Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đạo diễn Lê Dân làm phim về cuộc thảm sát Mỹ Lai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đạo diễn Lê Dân làm phim về cuộc thảm sát Mỹ Lai

Kiều Giang

Đạo diễn Lê Dân (trái), diễn viên Huỳnh Anh Tuấn và diễn viên chính Gerard Saub (phải) trên trường quay Những lá thư từ Sơn Mỹ – Ảnh: Kiều Giang

(TBKTSG Online) – Sau một thời gian dài vắng bóng, mới đây một trong những đạo diễn có tiếng của làng điện ảnh Việt Nam – Lê Dân đã bắt tay vào thực hiện bộ phim nhựa mới nhất của ông mang tên Những lá thư từ Sơn Mỹ, với chủ đề về cuộc thảm sát Mỹ Lai năm 1968 tại Quảng Ngãi.

Bộ phim đã bắt đầu bấm máy từ những ngày đầu năm 2010 và được tiến hành quay tại các địa điểm như khách sạn Rex, trung tâm Sài Gòn, địa đạo Củ Chi, mái ấm Thiên Phước và di tích chiến tranh Sơn Mỹ, Quảng Ngãi.

Kịch bản phim Những lá thư từ Sơn Mỹ được Lê Dân hoàn thành trong thời gian rất ngắn chỉ trong vòng hai tháng với kinh phí thực hiện vào khoảng 7 tỉ đồng.

Đây là một bộ phim mang chất tư liệu, dựa trên câu chuyện thật của William Calley, cựu trung úy Mỹ từng chỉ huy cuộc thảm sát Sơn Mỹ, hay còn gọi là là thảm sát Mỹ Lai năm 1968. Gần nửa thế kỷ đã trôi qua, vào ngày 19-8-2009, tại Kiwanis Club, Columbus, Calley đã công khai lên tiếng xin lỗi nhân dân Sơn Mỹ.

Trong phim, nhân vật thủ vai William Calley được đổi tên thành Peter Cage (do Gerard Saub, một thương nhân người Pháp lần đầu đóng phim với ngoại hình và độ tuổi rất tương đồng với William Calley) ôm trong lòng một nỗi ân hận ray rứt về tội lỗi năm xưa của mình và mong muốn được nói lời xin lỗi với nhân dân Việt Nam.

Mãi 40 năm sau, nhân chuyến viếng thăm nước Mỹ của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Peter Cage mới can đảm thực hiện tâm nguyện của mình trở về Việt Nam, thăm lại chiến trường xưa.

Những bức thư trong tiêu đề bộ phim chính là những lá thư hàng ngày Peter Cage viết cho người vợ của mình tại Mỹ kể lại những sự kiện ông chứng kiến, những con người ông đã gặp khi về lại Sơn Mỹ.

Đạo diễn Lê Dân chia sẻ với TBKTSG Online về những điều ông muốn gửi gắm qua Những lá thư từ Sơn Mỹ: “Bộ phim sẽ là bức thông điệp về tình người, gửi đi khắp năm châu, kêu gọi mọi người hãy cùng nhau gìn giữ hòa bình, hãy từ chối những cuộc chiến tranh phi lý, sao cho không còn những thảm cảnh như ở Sơn Mỹ trước đây phải xảy ra ở bất cứ nơi đâu trên thế giới này”.

Ngoài bộ phim chính với thời lượng 120 phút, Lê Dân còn thực hiện thêm một phim tư liệu ngắn dài 20 phút “Theo chân đoàn làm phim Sơn Mỹ” ghi lại hình ảnh những cựu chiến binh Mỹ có mặt cùng đoàn phim trong suốt thời gian bộ phim chính bấm máy với những lời phát biểu và suy nghĩ của họ.

Đạo diễn Lê Dân cho biết thêm ông sẽ cố gắng hoàn thành bộ phim trong thời gian sớm nhất để kịp đưa phim đi tranh giải các liên hoan phim quốc tế, bắt đầu với Liên hoan phim Cannes năm nay.

Cuộc thảm sát Sơn Mỹ hay còn được biết với tên gọi cuộc thảm sát Mỹ Lai diễn ra vào ngày 16-3-1968 tại thôn Mỹ Lai thuộc làng Sơn Mỹ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi đã khiến hàng trăm thường dân vô tội, chủ yếu là người già, phụ nữ và trẻ con bị sát hại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới