Thứ Hai, 27/03/2023, 17:40
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đặt món trực tuyến nhưng trả tiền mặt trực tiếp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đặt món trực tuyến nhưng trả tiền mặt trực tiếp

Trang Nguyễn – Chí Thịnh

(TBKTSG Online) – Sử dụng tiền mặt vẫn là một thói quen khó bỏ của người Việt dù đặt đồ ăn trên các nền tảng công nghệ số hoặc phần mềm ứng dụng chạy trên điện thoại thông minh (smartphone).

Hành vi sử dụng tiền mặt của người dùng trong lĩnh vực đặt món ăn trực tuyến trên là một trong những kết quả được rút ra từ một cuộc khảo sát có tên “Khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam”, do GoViet công bố hôm 25-2. Cuộc khảo sát, do Gojek, công ty mẹ của GoViet, phối hợp với hãng nghiên cứu thị trường Kantar thực hiện.được tiến hành trong quí 4-2019, tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, với gần 4.000 người trong độ tuổi từ 15-45 tham gia.

Đặt món trực tuyến nhưng trả tiền mặt trực tiếp
Thanh toán trực tuyến vẫn còn chiếm tỷ lệ thấp trong hoạt động mua sắm của người tiêu dùng. Ảnh minh họa khách hàng thanh toán qua QR Code khi mua hàng. Ảnh: TTXVN

Thói quen chi tiêu tiền mặt

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy tiền mặt vẫn là hình thức thanh toán chủ yếu của tất cả các loại hình ăn uống với hơn 80% người dùng sử dụng tiền mặt trong thanh toán tại nhà hàng và mua mang đi tại hai thành phố lớn của Việt Nam. Thanh toán bằng tiền mặt cũng chiếm phần lớn khi mua hàng qua điện thoại (66% tại TPHCM, 70% tại Hà Nội) và đặt đồ ăn trực tuyến (48% tại TPHCM và 52% tại Hà Nội). Hình thức dùng thẻ, chuyển khoản hay ví điện tử vẫn chiếm tỷ lệ thấp hơn.

Cũng theo kết quả khảo sát này chi tiêu trung bình cho đặt đồ ăn trực tuyến nhiều gấp đôi so với ăn tại chỗ. Tại TPHCM, chi tiêu trung bình cho việc đặt đồ ăn trực tuyến có giá trị cao nhất, thấp nhất là mua đồ ăn mang đi. Trong khi đó, tại Hà Nội, chi tiêu cho việc mua hàng qua điện thoại lại có giá trị trung bình cao nhất, thấp nhất là mua hàng mang đi. Chi tiêu trung bình tại Hà Nội cho việc ăn tại nhà hàng, mua mang đi hay mua qua điện thoại cao hơn từ 5-10% so với tại Tp.HCM. Chi tiêu cho đặt món trực tuyến tại Tp. HCM cao hơn khoảng 10% so với Hà Nội.

Ngoài các kết quả trên, khảo sát cũng chỉ ra đối với hành vi ẩm thực của người Việt, bữa trưa và bữa tối là hai bữa ăn được chú trọng nhất trong khi bữa sáng dễ bị bỏ qua. Phần lớn thời gian ăn uống được người Việt dành cho bạn bè và gia đình.

Thích ăn ngoài quán hơn đặt món trực tuyến

Cũng theo cuộc khảo sát nói trên, khi trả lời câu hỏi có đi ăn ở hàng quán trong vòng một tuần qua hay không, 63% người tiêu dùng tại TPHCM cho biết mình có ăn uống ngoài quán; còn tại Hà Nội là 60%. Đồng thời, cũng có 43% số người được khảo sát ở TPHCM và 34% ở Hà Nội cho biết họ có đặt món ăn trực tuyến trong vòng một tuần qua.

Về xu hướng tiêu dùng ẩm thực của người tiêu dùng tại hai thành phố lớn là TPHCM và Hà Nội, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy ăn vặt là một phần không nhỏ trong thói quen ăn uống của người Việt khi hơn 1/3 số người được hỏi tại hai thành phố cho biết họ ăn vặt với tần suất trung bình 2-3 lần mỗi ngày; và cứ 10 người thì có một người duy trì bữa ăn khuya.

Một xu hướng khác cho thấy, người Việt thường ít khi đi ăn một mình, phần lớn thời gian ăn uống thường kết hợp với bạn bè và gia đình. Những người tham gia khảo sát tại Hà Nội cho biết 75% số bữa ăn của họ là ăn cùng với người khác, và con số này ở TPHCM là 69%. Nghiên cứu của Gojek – Kantar cũng đưa ra con số so sánh với Singapore và Bangkok – Thái Lan, với sự tương đồng về văn hoá và thói quen ăn uống, tỷ lệ này tại Bangkok là 65%, nhưng tại Singapore, có đến 50% số bữa ăn người dân đi ăn một mình.

Tại cả hai thành phố lớn, khoảng 1/3 người được khảo sát ở TPHCM (35%) và Hà Nội (28%) cho biết họ không có thời gian dành cho bản thân; và hơn 75% người được khảo sát cho biết họ sẵn sàng chờ đợi để có được món ăn yêu thích, sẵn sàng dành nhiều thời gian hơn và chi nhiều tiền hơn để nhận được món ăn ngon, có chất lượng. Khoảng 70% người trả lời tại hai thành phố cũng cho biết họ dễ chán nếu ăn món ăn giống nhau mỗi ngày. Vì nguyên nhân này, việc đa dạng món ăn sẽ là ưu tiên hàng đầu của các nền tảng đặt món ăn trực tuyến.

GoViet cho biết thêm, thông qua nền tảng GoFood (đặt món ăn trực tuyến), người dùng có thể đặt món ăn tại khoảng 80.000 nhà hàng với hơn một triệu lựa chọn món ăn.

Bản khảo sát thị trường về nhu cầu tiêu dùng ngành ẩm thực Việt Nam do Gojek phối hợp thực hiện cùng Kantar được tiến hành qua bảng câu hỏi trực tuyến với gần 4.000 người trong độ tuổi từ 15-45 tại Việt Nam. Ngoài thị trường Việt Nam, Kantar cũng thực hiện khảo sát này cho thị trường Việt Nam, Singapore, và Bangkok – Thái Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới