Chủ Nhật, 3/03/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Dấu ấn PTSC trong hoạt động vì cộng đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Ngoài nhiệm vụ chính cung cấp các dịch vụ kỹ thuật dầu khí chất lượng cao, những năm qua, Tổng công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) còn đặc biệt quan tâm đến việc triển khai các chương trình an sinh xã hội. Qua đó, thể hiện trách nhiệm, nghĩa cử cao đẹp đối với xã hội, cộng đồng, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp người Dầu khí nói chung và người lao động PTSC nói riêng.

Các thành viên PTSC Đình Vũ và đại diện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tại Hải Phòng tham gia hiến máu. Ảnh: PTSC

Khánh thành nhà ăn bán trú tại Trường Mầm non xã Trường Sơn

Ngày 13/8/2023, tại xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tỉnh, PTSC phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức Lễ khánh thành hạng mục nhà ăn bán trú tại Trường Mầm non xã Trường Sơn. Đây là công trình được đầu tư từ nguồn vốn xã hội hóa, là cơ sở hạ tầng thiết yếu đáp ứng yêu cầu cấp bách khi nhà ăn bán trú đã xuống cấp trầm trọng, cần xây mới. Việc xây dựng nhằm tạo điều kiện cho  giáo viên và học sinh Trường Mầm non xã Trường Sơn hoàn thiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng bữa ăn của học sinh.

Công trình được hoàn thành đúng dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới 2023 – 2024, là động lực để cấp ủy, chính quyền các cấp và các tầng lớp nhân dân trong xã Trường Sơn thể hiện quyết tâm, hoàn thành tốt kế hoạch kinh tế, xã hội đã đặt ra trong năm 2023.

Với PTSC, việc hoàn thành công trình đã viết tiếp truyền thống nhân văn của PTSC, thể hiện trách nhiệm đối với xã hội, cộng đồng.

Thực hiện công tác an sinh xã hội tại thị trấn Long Hải

Ngày 27/8/2023, PTSC đã phối hợp với UBND thị trấn Long Hải và Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh ( ĐHYD) tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe, khám bệnh, cấp thuốc và tặng quà cho hơn 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Các thành viên PTSC Phú Mỹ thăm và tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Từ sáng sớm, hàng trăm người dân đã tập trung tại Trung tâm Văn hóa Thể thao Học tập cộng đồng thị trấn Long Hải để xếp hàng đợi được khám và nhận đơn thuốc điều trị. Khi ra về, mỗi người dân còn được nhận một túi quà gồm đường, sữa, dầu ăn, nước tương để sử dụng hằng ngày.

Buổi chăm sóc sức khỏe cho người dân thị trấn Long Hải lần này là một phần trong chương trình an sinh – xã hội năm 2023 phối hợp giữa PTSC và Bệnh viện ĐHYD. Theo đó, Tổng công ty PTSC cam kết tài trợ Bệnh viện ĐHYD số tiền 1 tỷ VNĐ trong năm 2023 để triển khai thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, chia sẻ khó khăn, nâng cao việc chăm sóc sức khỏe cho người dân tại các địa phương trên khắp cả nước.

Tổ chức khám chữa bệnh tại huyện Chư Prông

Tiếp nối chuỗi chương trình hợp tác cùng Bệnh viện ĐHYD nhằm chăm lo cho sức khỏe cộng đồng, đẩy mạnh thực hiện công tác an sinh xã hội, ngày 9/9/2023, PTSC đã tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, phát thuốc và tặng quà cho hơn 500 người dân có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai.

Chương trình khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí được tổ chức tại Trung tâm Y tế huyện Chư Prông đã thu hút đông đảo người dân trong huyện đến thăm khám, phần lớn là người cao tuổi, người có bệnh, người khuyết tật, các em nhỏ và gia đình chính sách có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Người dân đến khám bệnh đã được các bạn đoàn viên thanh niên PTSC hỗ trợ hướng dẫn tận tình, được đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện ĐHYD thăm khám, hướng dẫn chăm sóc sức khỏe, kê toa và cấp thuốc điều trị bệnh. Đoàn công tác còn chuẩn bị phần quà là các nhu yếu phẩm hằng ngày ( gồm đường, sữa, dầu ăn, nước mắm … ) để gửi tặng bà con.

Mặc dù đã tổ chức nhiều chương trình tương tự, những buổi chăm sóc sức khỏe cho người dân ở một huyện vùng núi xa còn nhiều thiếu thốn như Chư Prông vẫn mang nhiều cảm xúc đặc biệt đến các thành viên đoàn công tác. Những nụ cười, những lời cảm ơn mộc mạc, chân tình của người dân nơi đây đã trở thành một món quà ý nghĩa cho đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện ĐHYD và tuổi trẻ PTSC.

Từ năm 2019 đến nay, PTSC đã phối hợp cùng Bệnh viện ĐHYD tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ y tế cộng đồng, các hoạt động từ thiện thăm khám bệnh, phát thuốc, tặng quà và xây nhà tình nghĩa, trao tặng công trình khám chữa bệnh cho nhiều địa phương khó khăn trên cả nước, với tổng kinh phí tài trợ trên 10 tỷ đồng.

Bên cạnh việc tập trung phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, công tác an sinh xã hội luôn được PTSC chú trọng đẩy mạnh và xem đó là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên; là trách nhiệm, tình cảm đối với cộng đồng, xã hội; là truyền thống văn hóa của người Dầu khí.

Ký kết thoả thuận hợp tác giữa PTSC và các trường Đại học

Với mục tiêu hợp tác nghiên cứu khoa học, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đồng thời định hướng nghề nghiệp, mở ra các cơ hội việc làm cho sinh viên, Tổng Công ty cổ phần Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) đã ký thỏa thuận hợp tác với các trường Đại học tại Việt Nam.

Đại học Giao thông vận tải TPHCM

Ngày 15/8/2023, PTSC đã tiến hành ký kết Thoả thuận hợp tác với Đại học Giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh (UTH). Theo thoả thuận hợp tác, PTSC và UTH cùng cam kết hợp tác trong lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, khả năng và nhu cầu của hai bên.

Hai bên đã thống  nhất cùng phối hợp, hỗ trợ và ưu tiên lẫn nhau trong các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng khoa học – kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, nghiên cứu phát triển, xây dựng chiến lược, kế hoạch phục vụ quá trình hoạt động và phát triển; phối hợp, hỗ trợ và ưu tiên lẫn nhau trong các hoạt động đào tạo, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực; cùng hướng tối nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo, sản xuất kinh doanh, củng cố vị thế và tăng cường sức cạnh tranh trong lĩnh vực cốt lõi của mỗi bên. 

Chia sẻ tại lễ ký kết, Tổng giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường đã khẳng định, với mối quan hệ truyền thống giữa hai bên, PTSC và UTH sẽ tiếp tục cùng hợp tác đào tạo, tuyển chọn các sinh viên phát triển toàn diện, phù hợp với văn hoá PTSC. Việc hợp tác này sẽ là khởi đầu cho việc đào tạo một thế hệ sinh viên mới ra trường, vững lý thuyết, chắc thực hành, nhiều trải nghiệm thực tế.

PGS. TS Nguyễn Xuân Phương Hiệu trưởng UTH- đã chia sẻ, trong thời gian qua UTH với thế mạnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vưc hàng hải, nhà trường đã không  ngừng thay đổi và cập nhật chương trình đào tạo, hoàn thiện cơ cấu ngành nghề và trình độ đào tạo, có một số ngành chất lượng đã ngang tầm khu vực và quốc tế.

Ngay sau lễ ký kết, PTSC và các đơn vị thanh viên sẽ phối hợp với UTH để sàng lọc danh sách, tiến hành phỏng vấn, lựa chọn các sinh viên phù hợp để thực hiện hỗ trợ tài chính bắt đầu tư học kỳ I năm học 2023-2024. Tiếp theo trong tháng 8-2023, PTSC cũng sẽ tổ chức ký thoả thuận hợp tác với các trường đại học lớn tại Hà NỘi, thành phố Hồ Chí Minh và Hải Phòng để triển khai các hoạt động hỗ trợ ngay trong năm học mới 2023-2024.

Đại học Xây dựng Hà Nội và Đại học Mỏ-Địa chất

Ngày 23-8-2023, tại thành phố Hà Nội, PTSC đã ký thoả thuận hợp tác với Trường Đại học Xây dựng hà Nội (HUCE) và Đại học Mỏ- Địa chất ((HUMG).

Chia sẻ tại lễ ký kết, Phó Tổng giám đốc PTSC Trần Hoài Nam cho biết, với nguồn nhân lực mạnh, PTSC đã thực hiện thành công hàng trăm dự án tại Việt Nam và nhiều quốc gia, đặc biệt trong thời gian này PTSC đang hướng đến phát triển các dự án năng lượng tái tạo ngoài khơi đầy tiềm năng. Để chuẩn bị đội ngũ nhân lực sẵn sàng triển khai các dự án mới trong thời gian tối, PTSC đã tổ chức các buổi làm việc với các trường đại học uy tín trong cả nước, trong đó có HUCE và HUMG về việc PTSC sẽ hỗ trợ tài chính, đào tạo định hướng nghề nghiệp, mở ra cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên ngay sau khi tốt nghiệp.

Phía các trường đại học đánh giá đây là chương trình hợp tác rất có ý nghĩa, thiết thực, tạo ra cơ hội cho sinh viên để có định hướng phát triển công việc trong tương lai và tin tưởng rằng,  việc ký kết này sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp cho sự hợp tác và phát triển lâu dài của các nhà trường và PTSC, đồng thời cam kết sẽ tạo điều kiện tốt nhất để thực hiện những nội dung hợp tác.

Thoả thuận hợp tác giữa các bên với mục tiêu hỗ trợ tài chính phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, cùng chia sẻ kiến thức kinh nghiệm theo khả năng và nhu cầu thực tế của các bên, tổ chức các buổi hướng nghiệp để các em sinh viên có thể từng bước tiếp cận với các công việc tại PTSC…PTSC cam kết sẽ luôn đồng hành với nhà trường, tạo điều kiện tốt nhất cho các em sinh viên có cơ hội thực tập tại các đơn vị của PTSC. Phía các nhà trường cũng cam kết sẽ giới thiệu các em sinh viên có chất lượng, phù hợp với nhu cầu của PTSC, đồng thời cũng sẵn sàng chủ động thiết kế các chương trình đào tạo phù hợp với ngành nghề của PTSC và hai bên sẽ phối hợp tổ chức các chương trình hội thảo hướng nghiệp cho các em sinh viên.

Đại học hàng hải Việt Nam

Ngày 6/9/2023, tại thành phố Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa PTSC và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam(VMU). Nội dung thỏa thuận hợp tác giữa hai bên từ 2023 đến 2026 tập trung vào lĩnh vực đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, trên cơ sở nguyên tắc đôi bên cùng có lợi, vì sự phát triển của các bên.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch HĐQT PTSC Phan Thanh Tùng đánh giá cao việc hợp tác truyền thống và tin tưởng với thế mạnh rất tương đồng trong lĩnh vực hàng hải, việc hợp tác giữa PTSC và VMU chắc chắn sẽ mang lại hiệu quả cao cho cả hai bên.

Cũng trong buổi lễ, Tổng giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường đã nhấn mạnh, ngoài việc hợp tác trong lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, PTSC sẽ tổ chức nhiều khoá đào tạo, các buổi hội thảo về lĩnh vực năng lượng tái tạo, ngoài khơi nên rất cần sự tham gia hỗ trợ về mặt lý thuyết, học thuật của đội ngũ giảng viên VMU. Bên cạnh đó, những tư vấn khoa học của VMU sẽ góp phần hỗ trợ PTSC giải quyết các vấn đề thực tiến phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh một cách có chiến lược và hiệu quả. Hiệu trưởng VMU Phạm Xuân Dương cũng đã giới thiệu về công tác đào tạo, hợp tác quốc tế và năng lực của trường, đồng thời khẳng định, việc hợp tác giữa hai bên chắc chắn sẽ thành công. Ông Dương cũng mong muốn sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, các công việc sẽ được triển khai ngay trong đầu năm học 2023-2024 để sinh viên của trường có cơ hội được tiếp cận nhanh chóng chương trình hỗ trợ tài chính của PTSC.

Trước đó, đoàn công tác VMU đã đi thăm cụm cứ cảng PTSC, xưởng sơn và bãi chế tạo chân đế điện gió ngoài khơi tại thanh phố Vũng tàu. Đoàn công tác rất ấn tượng về cơ sở vật chất, hạ tầng, trang thiết bị máy móc, các sản phẩm cơ khí, các công trình, dự án mà PTSC triển khai thực hiện, xuất khẩu cho khách hàng quốc tế.

Trường Đại học bách khoa

Ngày 12/9/2023, tại trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (HCMUT), PTSC đã ký kết thoả thuận hợp tác với HCMUT. Đây là thỏa thuận về việc hiện thực hóa các mục tiêu chung trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ mà HCMUT đã và đang triển khai với các đơn vị thành viên của PTSC trong thời gian qua.

Tạo buổi lễ, Tổng giám đốc PTSC Lê Mạnh Cường đã giới thiệu về chuỗi dịch vụ mà PTSC đang thực hiện cho ngành Dầu khí và năng lượng tái tạo ngoài khơi. Với xu hướng chuyển dịch năng lượng không thể đảo ngược, PTSC đã tham gia sâu vào chuỗi giá trị của ngành năng lượng tái tạo ngoài khơi và đang rất cần sự hỗ trợ từ HCMUT để duy trì và phát triển bền vững hơn trong lĩnh vực này. Ngoài ra, hệ thống cơ sở vật chất của PTSC cũng sẵn sàng  và đáp ứng  đầy đủ yêu cầu giúp HCMUT có thể triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, các giải pháp nghiên cứu khoa học, các giải pháp kỹ thuật để bổ sung lý thuyết và điều kiện thực hành cho sinh viên HCMUT.

Cũng trong buổi lễ, Phó Tổng giám đốc PTSC Trần Hoài Nam đã nhấn mạnh, việc hợp tác lần này sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn do có nhiều đơn vị thành viên cùng tham gia. Đây chính là lợi thế về quy mô và đa lĩnh vực mà cả hai bên đều có thể nhấn mạnh. PTSC sẽ cung cấp hỗ trợ tài chính cho sinh viên phù hợp với tiêu chí của PTSC và trao các cơ hội thực tập cho sinh viên. Việc hỗ trợ tài chính và thực tập sẽ giúp cho sinh viên hiểu về PTSC hơn, rút ngắn thời gian làm quen với công việc, đồng thời giúp cho PTSC tuyển dụng được các ứng viên phù hợp với văn hoá và môi trường làm việc của PTSC.

Hiệu trưởng HCMUT Mai Thanh Phong cũng giới thiệu về quy mô, chất lượng đào tạo và các chương trình đào tạo đã được kiểm định bởi các tổ chức quốc tế uy tín. HCMUT luôn mong muốn hợp tác với PTSC để nâng cao chất lượng đào tạo, đặc biệt lần này là hợp tác cao hơn ở mức độ trước đây – cấp độ Tổng công ty. Hiệu trưởng Mai Thanh Phong cũng cam kết sẽ cùng với tập thể nhà trường đưa việc hợp tác  với PTSC thanh hiện thực, mang lại nhiều giá trị cho cả hai bên và cho xã hội.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới