Thứ Hai, 3/10/2022, 00:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dầu tràn ra sông Cần Giuộc đe dọa tôm, cá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dầu tràn ra sông Cần Giuộc đe dọa tôm, cá

Văn Nam

Thân cây dừa nước, cây cỏ ven sông Cần Giuộc đều bị nhuộm đen bởi dầu tràn từ Công ty Tân Vạn Phước. Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Một sự cố vỡ đường ống dẫn dầu tại Công ty TNHH Tân Vạn Phước đã làm hơn 10 ngàn lít dầu cặn tràn ra sông Cần Giuộc (huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An). Những vết dầu loang đang loang rộng trên sông, đe dọa gây hại hàng trăm héc ta ao nuôi tôm, cá của người dân nơi đây.

Theo UBND xã Long Phụng, mặc sự cố tràn dầu xảy ra từ rạng sáng ngày 11-8, nhưng mãi đến chiều nay 13-8, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp thu gom, khống chế hữu hiệu số dầu cặn tràn ra sông Cần Giuộc.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay 13-8, ông Hứa Văn Chiến, chủ tịch UBND xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc cho biết, lượng dầu đen này được Công ty Tân Vạn Phước phân phối làm chất đốt.

“Vết dầu loang đang tràn trên sông trên địa bàn xã Long Phụng và đang có nguy cơ chảy về hướng xã Phước Vĩnh Đông và xã Phước Vĩnh Tây, là hai xã của huyện Cần Giuộc có diện tích nuôi tôm rất nhiều”, ông Chiến lo lắng.

Theo quan sát của TBKTSG Online, chiều nay dọc bờ sông Cần Giuộc (đoạn khu vực cầu Thủ Bộ ở xã Long Phụng), thân các loại cây dừa nước, lau sậy mọc ven sông Cần Giuộc đều bị nhuộm đen bởi vết dầu loang với mật độ rất dày.

Tương tự, nhiều đám ruộng lúa khu vực sát trụ sở của công ty Tân Vạn Phước cũng bị dầu tràn nhuộm đen, đặc quánh, lúa chết rụi… các loại cây cỏ mọc dọc theo các con lạch xunh quanh công ty này cũng bị dầu bám đen kịt.

Ông Chiến cho hay, những ngày qua, việc thu gom chỉ được thực hiện bằng biện pháp thủ công bằng lực lượng cán bộ xã và công nhân của Công ty Tân Vạn Phước, chứ chưa được cơ quan chuyên nghiệp nào trợ giúp.

Do vậy, xã chỉ gom được các loại rác, lục bình dính dầu, chứ không có phương tiện để thả phao vây nhằm ngăn chặn dầu tiếp tục lan rộng trên sông.

Hiện mức thiệt hại cụ thể đang được các cơ quan chức năng thống kê, nhưng theo ước tính ban đầu, chỉ riêng ở xã Long Phụng có khoảng 3.000 m2 diện tích ruộng lúa bị ảnh hưởng.

Một đường ống dẫn dầu khác ở ven sông Cần Giuộc của Công ty Tân Vạn Phước cũng đã bị hai tuần vỡ trước, làm một lượng lớn dầu tràn ra sông Cần Giuộc. Ảnh: Văn Nam

Theo UBND xã Phước Vĩnh Tây, hầu hết diện tích ở xã đều được bà con nuôi trồng thủy sản với tổng diện tích lên đến trên 290 héc ta và sử dụng nguồn nước sông Cần Giuộc.

Ông Võ Thanh Hồng, chủ tịch UBND xã Phước Vĩnh Đông cũng cho biết, trên địa bàn xã có khoảng 150 héc ta ao nuôi tôm, cá. Đó là chưa kể một lượng lớn người dân ở xã có thu nhập phụ thuộc phần lớn vào việc đánh bắt thủy sản tự nhiên trên sông Cần Giuộc và các nhánh sông nối vào sông Cần Giuộc.

“Hiện chúng tôi đang theo dõi diễn biến vết dầu loang, đồng thời đã thông báo cho người dân đóng các họng cống, không lấy nước vào ao, đầm nuôi thủy sản để tránh thiệt hại”, ông Hồng nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới