Thứ Ba, 30/05/2023, 00:48
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đầu tư 8.100 tỉ đồng để mở rộng cao tốc Hòa Lạc-Hòa Bình theo hình thức PPP

Lan Nhi

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – UBND tỉnh Hòa Bình đã có văn bản gửi UBND TP Hà Nội để lấy ý kiến thống nhất về việc đầu tư mở rộng đường Hòa Lạc – Hòa Bình theo hình thức PPP có sử dụng vốn ngân sách. Dự kiến quy mô dự án này lên đến 8.168 tỉ đồng.

Dự án đầu tư mở rộng đường Hòa Lạc – Hòa Bình theo hình thức PPP có tổng chiều dài 23,04 km. Trong đó đi qua địa phận Hà Nội khoảng 6,37 km và địa phận Hòa Bình dài khoảng 16,67km. Điểm đầu của dự án này nằm ở Km0 tại điểm đầu dự án đường Hòa Lạc – Hòa Bình hiện trạng (km6+ 680 trên đường Láng – Hòa Lạc, giao với đường Hòa Lạc – Làng Văn hóa các dân tộc (Yên Bài, Ba Vì, Hà Nội). Điểm cuối dự án nằm ở Km23+ 040 tại vị trí điểm giao cắt giữa đường Hòa Lạc- Hòa Bình hiện trạng và Quốc lộ 6 ( Km64+ 940). UBND tỉnh Hòa Bình, địa phương có phần dự án lớn hơn đi qua đã trình Chính phủ giao địa phương đầu tư tuyến đường này và Chính phủ yêu cầu Hòa Bình lấy ý kiến thống nhất của Hà Nội để có cơ sở báo cáo lên Thủ tướng.

Tuyến đường Hòa Lạc – Hòa Bình hiện tại với hai làn xe. Ảnh: VOV

Dự kiến, tuyến đường mở rộng phía Tây Hà Nội và Hòa Bình là cao tốc quy mô 6 làn xe, có dự trữ quỹ đất 2 bên đường cho dự án xây dựng đường sắt liên vùng trong tương lai. Hiện trạng tuyến đường đã có 2 làn xe nên trong giai đoạn 2021-2025 sẽ thực hiện việc đầu tư mở rộng luôn 4 tuyến còn lại.

Với tổng mức đầu tư dự kiến 8.168 tỉ đồng, tỉnh Hòa Bình dự kiến làm theo phương thức PPP với tỷ lệ vốn nhà nước tham gia dự án hỗ trợ xây dựng công trình, chi trả kinh phí GPMB… không quá 50% tổng mức đầu tư dự án. Với vốn ngân sách đối ứng (3.888 tỉ đồng) sẽ nâng cao tính khả thi của dự án.  Thời gian dự kiến thu hồi vốn cho tuyến đường này là 24 năm.

Để thực hiện được tuyến này, Hòa Bình đề nghị Hà Nội điều chỉnh Quy hoạch một số đoạn tuyến có liên quan đến dự án và liên quan đến tuyến đường sắt số 5 được đi ngầm trên mặt đất hoặc trên cao để đảm bảo đồng bộ về hạ tầng giao thông, phục vụ Quy hoạch liên vùng Thủ đô.

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới