Thứ Sáu, 26/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đầu tư vàng thế nào khi thị trường biến động?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đầu tư vàng thế nào khi thị trường biến động?

Các khách mời đang trả lời bạn đọc giao lưu trực tuyến – Ảnh: TUẤN LINH

(TBKTSG Online) – Trong hơn một tuần qua, giá vàng thế giới liên tục biến động do ảnh hưởng của giá dầu và sự hồi phục của đồng đô la Mỹ. Giá vàng trong nước cũng biến thiên theo giá thế giới, nhưng vẫn luôn cao hơn giá vàng thế giới từ 1-1,7 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước cũng đã đưa ra khuyến cáo về những rủi ro của thị trường trước tình hình người dân đổ xô đi mua vàng trong những ngày gần đây.

Liên quan đến đề tài này, Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online sẽ tổ chức buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề “Đầu tư vàng thế nào khi thị trường biến động” vào lúc 15 giờ ngày thứ Sáu, 22-8-2008.

Khách mời tham gia buổi giao lưu là ông Huỳnh Trung Khánh, Phó chủ tịch Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam; bà Nguyễn Hà Châu, Phó giám đốc Công ty Doanh chủ và ông Vũ Bảo Vân, phó phòng kinh doanh vàng Công ty Vàng Quốc tế.

Huỳnh Thị Minh Văn: Giá vàng hiện nay đang trong giai đoạn biến động theo xu hướng giảm. Có nên đầu tư trung hạn trong thời điểm này không? Giá vàng khoảng bao nhiêu để đầu tư giá lên là an toàn?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Nếu như giá vàng thế giới vượt qua ngưỡng 850 đô la Mỹ/ounce thì có thể được xem là đã ra khỏi giai đoạn điều chỉnh để trở về các ngưỡng giá 900 và 950 đô la Mỹ/ounce do đó nếu muốn an toàn thì nên mua vào khi giá vàng quốc tế ở mức 850-860 đô la Mỹ/ounce.

Ông Vũ Bảo Vân

Ann: Với thị trường biến động như vậy, liệu tôi có nên tiếp tục mua vàng, hay bán vàng để đầu tư vào việc khác?

Ông Vũ Bảo Vân: Nội dung câu hỏi này tôi đã trả lời trong câu hỏi trước: “Tình hình giá vàng thế giới có chiều hướng giảm, vậy xin hỏi khi nào là lúc thích hợp để đầu tư vàng trong khi giá vàng trong nước luôn cao hơn thị trường thế giới?”.

– Tuy nhiên Tôi cũng muốn nhấn mạnh với các nhà đầu tư là: Hiện nay giá vàng trong nước khá cao so với giá thế giới vì vậy hàm chứa rất nhiều rủi ro. Do đó trong giai đoạn hiện nay nhà đầu tư không nên đầu tư hết 100% vốn của mình vào thị trường vàng, nhà đầu tư cần cơ cấu lại danh mục đầu tư của mình cho thật hiệu quả vì bên cạnh thị trường vàng còn các kênh đầu tư khác cũng khá hấp dẫn và ước tính đem lại nhuận cũng khá tốt như thị trường chứng khoán…

– Nhằm kiểm soát rủi ro trong việc đầu tư vàng, nhà đầu tư cần đa dạng hóa cách thức kinh doanh, mua bán trên thị trường này như: Mua bán vàng trên thị trrường tự do, mua bán vàng trên sàn giao dịch vàng, các nghiệp vụ đối ứng và kiếm lợi nhuận từ việc sử dụng các công cụ phái sinh trên thị trường vàng như nghiệp vụ giao dịch kỳ hạn (Forward), quyền chọn (Option).

Tuấn Linh: Nếu nói nhập khẩu vàng làm tăng nhập siêu thì cũng chưa hẳn, vì ta vẫn có thể xuất khẩu vàng trở lại để thu về ngoại tệ. Vì thế, tại sao các cơ quan quản lý vẫn muốn giới hạn nhập khẩu trong khi điều này sẽ càng làm khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tăng thêm?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Hiện nay ngân hàng nhà nước chưa chính thức cho phép việc xuất khẩu vàng miếng ra khỏi Việt Nam do đó vẫn phải xem việc nhập khẩu vàng là gia tăng sự mất cân đối của cán cân thương mại. Việc cho phép nhập khẩu vàng trong điều kiện hiện nay sẽ đi ngược lại chính sách vĩ mô về chống lạm phát và giảm nhập siêu.

Thanh Long: Sự chênh lệch gia vàng Việt Nam/thế giới có tác động như thế nào lên nền kinh tế vĩ mô?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Hiện nay giá vàng đã được tách ra khỏi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) do đó việc tăng hay giảm của giá vàng không ảnh hưởng lớn lắm đến chỉ số lạm phát của nền kinh tế chúng ta. Nếu giá vàng trong nước có chênh lệch lớn với giá vàng thế giới thì chỉ thiệt hại cho những nhà đầu tư trong nước và những người mua vàng cất trữ (phải mua theo mức giá cao hơn thực tế).

Hai Duong: Đầu tư vàng qua sàn vàng có phải là một kênh đầu tư tốt? Nhà đầu tư như thế nào thì nên tiếp cận đầu tư vàng qua sàn vàng?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Đầu tư vàng thông qua sàn hoặc mua bán vật chất đều có thể mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Tuy nhiên các nhà đầu tư trên sàn phải có trình độ nghiệp vụ cao, nhiều kinh nghiệm kinh doanh vàng mới có thể giảm thiểu rủi ro và thua lỗ. Nếu bạn ít kinh nghiệm trong giao dịch kinh doanh vàng qua tài khoản thì bạn chỉ nên đầu tư mua bán vàng vật chất.

Nguyễn Thị Minh Tâm: Đề nghị công ty SJC mở trang tin tức về kinh doanh vàng để đưa thông tin rộng rãi cho bà con tham khảo, học hỏi?

Ông Vũ Bảo Vân: Ngoài trang web của SJC thì nhà đầu tư có thể tham khảo thêm các thông tin thị trường vàng, giá vàng giao dịch trên thị trường và kiến thức tư liệu về đầu tư vàng tại các trang web sau:

1. Trang web Việt Nam:

www.acb.com.vn/contentssharing/index.jsp (Sàn giao dịch vàng Sài Gòn)

www.vangvn.com (Giá, tin tức, tư liệu)

www.vangvietnam.com.vn (Giá, tin tức, tư liệu)

www.pnj.com.vn (Công ty Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận)

2. Trang web nước ngoài:

www.igmarkets.com

www.easy-forex.com

www.thebulliondesk.com

www.kitco.com

www.reuters.com

Ông Huỳnh Trung Khánh

Vu Truong Khanh: Tôi nhận thấy các chuyên gia tài chính về vàng thường lập luận lý thuyết sao cho phù hợp với logic. Thế nhưng, trên thực tế, sự biến động của thị trường tùy thuộc vào tâm lý nhà đầu tư (có người sáng suốt, có người mù quáng) và thị trường thường lên cơn sốt là do có quá nhiều nhà đầu tư liều lĩnh và nhạy bén. Vậy, tại sao khi phân tích tình hình thị trường, các chuyên gia lại không dựa vào sự nhạy bén và giác quan của chính bản thân mình?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Hiện nay giá của thị trường vàng trong nước biến động theo hai yếu tố chính là:

1. Biến động của giá vàng thế giới: Nếu giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng sẽ tăng theo và ngược lại.

2. Mức cung cầu nội địa: nếu cung lớn hơn cầu thì giá vàng trong nước sẽ giảm, thậm chí xuống thấp hơn cả giá vàng thế giới và ngược lại nếu cầu lớn hơn cung thì giá vàng trong nước sẽ tăng ngang bằng hoặc cao hơn giá vàng thế giới.

Do đó nếu các nhà đầu tư trong nước đặt lệnh mua hay bán vàng tại các sàn giao dịch đều phải dựa trên hai yếu tố trên. Không thể nào xảy ra hiện tượng các lệnh mua và bán trong nước đi ngược lại xu thế của thị trường vàng thế giới, vì đa số các quyết định của các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước đều phụ thuộc vào các bản báo cáo về thị trường (giá vàng và các kim loại quý khác, giá dầu thô, tỷ giá EUR/USD…) của các ngân hàng quốc tế và các hãng thông tấn như Reuters, Bloomberg.

Sự nhạy bén và giác quan của các nhà đầu tư cũng có góp phần vào việc thành công trong giao dịch tuy nhiên chỉ ở một mức độ nhỏ mà thôi.

Bà Nguyễn Hà Châu

Jessi: Tại Việt Nam người đầu tư vàng ngoài rủi ro về giá còn phải chịu những rủi ro nào?

Bà Nguyễn Hà Châu: Nhà đầu tư kinh doanh vàng chắn chắn chịu sự rủi ro về biến động của giá. Giá vàng trong nước chịu ảnh hưởng bởi giá vàng thế giới, nhu cầu tiêu thụ trong nước và yếu tố tâm lý…

Phương pháp phân tích giá vàng cũng tự như đối với đô la Mỹ, chứng khoán hay giá dầu, đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Bất kỳ giá cả của một mặt hàng nào, người ta đều có thể áp dụng từng phương pháp này hoặc kết hợp cả hai.

Nguyễn Thị Minh Tâm: Thị trường vàng trong nước có phải là thị trường độc quyền của các công ty lớn không khi mà giá vàng SJC là cơ sở định giá của thị trường?

Ông Huỳnh Trung Khánh: SJC là một trong những thương hiệu vàng miếng trên thị trường vàng Việt Nam, ngoài ra còn có những thương hiệu khác như: PNJ, AAA… Trên thị trường, thì vàng SJC chiếm khoảng 80% thị phần, còn ở thị trường thành phố Hồ Chí Minh thì SJC chiếm hơn 90% thị phần.

– Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trong nước bao gồm giá vàng thế giới, nhu cầu tiêu thụ trong nước và yếu tố tâm lý…

Đối với giá vàng trong nước, Ngân hàng Nhà nước để các doanh nghiệp tự do niêm yết giá vàng theo giá thị trường. Giá vàng trong nước luôn ảnh hưởng của giá vàng thế giới nhưng mức độ ảnh hưởng có thể là 100%, 90% hay 80% tùy từng thời điểm cụ thể (có thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới nhưng có thời điểm lại thấp hơn). Nếu cộng thêm tất cả các khoản thuế, chi phí thường giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới.

Vàng là hàng hóa đặc biệt, nó gần như là tiền tệ nên không phải giá vàng trong nước lúc nào cũng cao hơn giá vàng thế giới mà còn phải tùy từng tình hình và tùy cung – cầu.

– Vàng cũng như ngoại tệ luôn luôn biến động theo tình hình kinh tế – chính trị, xã hội nhưng nhìn chung vàng biến động xoay quanh đồng đô la Mỹ. Chúng ta lấy đô la Mỹ làm chuẩn, coi những biến động về kinh tế, chính trị, xã hội, động đất, thiên tai đều ảnh hưởng đến giá đồng đô la và từ đồng đô la ảnh hưởng đến các ngoại tệ khác và ảnh hưởng đến giá cả vàng thế giới và giá vàng Việt Nam luôn gắn liền với giá vàng thế giới.

Jenny Le: SJC là doanh nghiệp Nhà nước vậy Ngân hàng Nhà nước/Chính phủ có giao cho SJC vai trò điều tiết giá vàng trong nước như các tập đoàn/tổng công ty lớn của Nhà nước?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Trong thời gian trước đây thì SJC cũng được nhà nước giao nhiệm vụ điều tiết giá vàng tuy nhiên trong khoảng thời gian 5 năm sau này thì không còn giữ nhiệm vụ đó nữa, sau khi giá vàng được thả nổi theo quy luật cung cầu của thị trường.

Tran Thanh Vy: Tình hình giá vàng thế giới có chiều hướng giảm, vậy xin hỏi khi nào là lúc thích hợp để đầu tư vàng trong khi giá vàng trong nước luôn cao hơn thị trường thế giới?

Ông Vũ Bảo Vân: Giá vàng thế giới trong giai đoạn gần đây giảm khá mạnh đạt mức thấp nhất 773 đô la Mỹ/oz vào ngày 15-08-2008, đây là mức thấp nhất trong năm 2008 tính đến thời điểm này. Mức giá này đã thu hút sức mua vàng vật chất từ các nhà sản xuất nữ trang đang tăng trở lại (đặc biệt là thị trường vàng Ấn Độ).

Theo tôi nhận định giá vàng trong nước từ đây đến cuối năm sẽ phục hồi trở lại do nhu cầu vàng dùng để sản xuất nữ trang sẽ tăng cao vào các dịp lễ, cưới cuối năm, bên cạnh đó việc Chính phủ đã tạm ngưng việc cấp Quota nhập khẩu vàng khiến cho nguồn cung vàng sẽ bị thu hẹp do đó góp phần đẩy giá vàng trong nước lên cao hơn.

– Tại Việt nam, với mức giá thấp như hiện nay (so với mức giá cao: 19,5 triệu đồng/lượng vào tháng 07/2008)đã thu hút các nhà đầu tư trở lại thị trường, vì vậy sức mua vàng trong giai đoạn này là khá lớn, cùng với việc thiếu nguồn cung vàng để sản xuất khiến giá vàng trong nước hiện nay khá cao so với giá thế giới và có lúc chênh lệch đến 1 triệu đồng/lượng.

Nếu mức chênh lệch này tiếp tục cao và nguồn cung vàng tiếp tục khan hiếm như hiện nay thì Chính phủ có thể sẽ can thiệp vào thị trường bằng các biện pháp như nới lỏng nguồn cung vàng cho thị trường, can thiệp bằng các chính sách giá… nhằm hạ nhiệt giá vàng và dẫn đến việc điều chỉnh giá vàng trong nước tiệm cận với giá vàng thế giới. Vì vậy nhà đầu tư cần xem xét tình hình thị trường thật sát và lựa chọn thời điểm tham gia mua bán cho hợp lý.

Thanh Long: Vậy theo ông, nhà nước nên có biện pháp gì để khắc phục tình trạng chênh lệch giá vàng Việt Nam và thế giới?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Để khắc phục tình trạng chênh lệch giá vàng Việt Nam và giá vàng thế giới thì nhà nước nên cho nhập khẩu vàng để bảo đảm nguồn cung như đã làm trong thời gian qua.

Tuy nhiên hiện nay điều này đang gặp nhiều khó khăn vì nhà nước đang có chủ trương giảm nhập siêu qua việc hạn chế nhập khẩu các mặt hàng không thiết yếu trong đó có vàng.

Hai Duong: Hiện nay ai là người quản lý các sàn vàng khi mà ngày càng nhiều sàn vàng ra đời? Nhiều khi nhà đầu tư gặp phải những thiệt hại khi đầu tư trên sàn vàng thì biết kêu ai? Có dự kiến được thời gian mà luật quản lý sàn vàng ra đời không?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Hiện nay ngân hàng nhà nước Việt Nam là đơn vị quản lý các sàn  giao dịch vàng, do đó mọi khiếu nại có liên quan đến các sàn giao dịch vàng đều phải gửi về ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM hay Hà Nội để các đơn vị này giải quyết.

Hiệp hội kinh doanh vàng đang trong quá trình góp ý với ngân hàng nhà nước về việc thiết lập một hành lang pháp lý cho các sàn giao dịch vàng và hi vọng những quy định pháp lý này sẽ được ban hành trước cuối năm 2008.

Jenny Le: Tôi nhận thấy nữ trang Việt Nam rất đẹp và hoàn toàn không thua kém nữ trang thế giới. Xin hỏi muốn đầu tư vào ngành này để xuất khẩu hoặc làm đại lý ở nước ngoài cần thủ tục gì và Hiệp hội có thể hỗ trợ gì cho doanh nghiệp?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Doanh nghiệp muốn xuất khẩu nữ trang thì phải có một số vốn pháp định nhất định (10 tỉ đồng) và có hợp đồng xuất khẩu. Hiện nay chủ trương của nhà nước khuyến khích xuất khẩu nữ trang nên miễn thuế xuất. Hiệp hội có thể giới thiệu thị trường và đối tác cho các công ty thành viên của hiệp hội có nhu cầu xuất khẩu nữ trang.

Nguyễn Ngọc Anh: Theo lời ông Khánh thì từ nay đến cuối năm nguồn cung vàng sẽ không tăng thêm (vì không nhập thêm vàng mới), như vậy liệu sắp tới vàng có quay trở lại đà tăng giá (thậm chí tăng mạnh như thời điểm 19-20 triệu đồng/lượng) hay không? Và lượng vàng mua bán lòng vòng trong nước (do không có thêm nguồng hàng mới) có gây ra biến động gì không?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Nếu như nhà nước không cho phép nhập thêm vàng trong khoảng thời gian từ đây đến cuối năm thì do cung cầu không đối xứng chắc chắn giá vàng trong nước sẽ tăng cao hơn giá vàng thế giới rất nhiều.

Tuy nhiên kinh nghiệm cho thấy nếu không có nhập khẩu vàng chính thức thì cũng sẽ xảy ra hiện tượng nhập lậu vàng qua biên giới một khi chênh lệch giá giữa vàng trong nước và vàng nước ngoài đủ cao để khuyến khích việc nhập lậu.

Ngo Ngoc Quang: Hiện tại mình đang làm về chứng khoán, có kinh doanh vàng và muốn trở thành nhân viên môi giới sàn giao dịch vàng, mình có thể xin vào công ty nào? Có bằng cấp và điều kiện gì đi kèm không?

Ông Vũ Bảo Vân: Hiện nay có 2 sàn giao dịch vàng đang hoạt động là Sàn giao dịch vàng Sài Gòn của Ngân hàng ACB và Sàn giao dịch vàng của ngân hàng Việt Á và theo thông tin tôi được biết thì Ngân hàng Đông Á và Ngân hàng Sacombank cũng đang tiến hành thành lập sàn giao dich vàng. Vì vậy Bạn có thể nộp đơn vào các tổ chức trên.

– Theo tôi được biết thì yêu cầu tuyển dụng nhân viên giao dịch vàng thường là tốt nghiệp Đại học trở lên, chuyên ngành kinh tế, trình độ tiếng Anh tương đối tốt và các điều kiện khác tùy theo yêu cầu của từng tổ chức. Và hầu hết các nhân viên được tuyển dụng vào đều phải qua các khóa huấn luyện ngắn hạn trước khi đi vào làm thực tế.

Mai An: Tôi muốn đầu tư vàng, nhưng không có thời gian theo dõi giá, làm cách nào để tôi không bị thiệt hại khi đầu tư vào loại kim loại quý này?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Nếu bạn muốn đầu tư vào vàng mà không có thời gian theo dõi thì bạn có thể nhờ ngân hàng có bộ phận chuyên doanh vàng theo dõi hộ bằng cách đặt những lệnh mua và bán tự động. Ví dụ nếu giá hiện thời là 17,5 triệu/lượng thì bạn có thể đặt mua ở giá này và bán lại bằng lệnh tự động ở giá 17,6 triệu/lượng.

Tuy nhiên vì tính rủi ro cao và độ biến động thường xuyên của thị trường vàng bạn nên bỏ thời gian để theo dõi thì tốt hơn.

Nguyễn Thị Minh Tâm: Liệu hiệp hội có kiến nghị gì về luật bảo vệ nhà đầu tư nhỏ không? có kiến nghị gì để chống độc quyền trong kinh doanh vàng không? có biện pháp gì để các sàn giao dịch vàng phải chịu trách nhiệm về thiệt hại do lỗi sập mạng, sập sàn không?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Hiện nay hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam đang trong quá trình góp ý với Ngân hàng Nhà nước về việc hình thành một hành lang pháp lý để quản lý một cách hiệu quả và công bằng các sàn giao dịch vàng ngõ hầu tránh những trường hợp độc quyền và bảo vệ thiết thực quyền lợi của tất cả các nhà đầu tư, dù lớn hay nhỏ.

Pham Chu Tuan: Phương pháp đầu tư vàng tại Việt Nam, cách thức phòng ngừa rủi ro và cách tính chênh lệch giá thế giới và giá trong nước?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Giá vàng trong nước được tính trên công thức: giá vàng thế giới x tỷ giá VND/USD x 1.2

Ví dụ: giá vàng thế giới là 835 đô la Mỹ/ounce thì giá vàng trong nước trong điều kiện bình thường sẽ bằng:

835 x 16.600 x 1.2 = 16,63 triệu đồng VN

(Giá nêu trên chưa tính đến thuế nhập khẩu và phí vận chuyển + bảo hiểm để đưa vàng vật chất về VN)

Tại VN có hai phương pháp đầu tư vàng:

1. Mua bán vàng vật chất: đầu tư bằng cách mua vàng miếng SJC (hoặc một thương hiệu khác) để khi giá lên thì bán lại để hưởng chênh lệch giá. Phương pháp này cần phải có 100% vốn tiền/vàng và rủi ro không cao.

2. Mua bán vàng trên tài khoản: đầu tư bằng cách mua hoặc bán vàng SJC trên sàn giao dịch vàng để hưởng chênh lệch giá. Phương pháp này chỉ cần có 7-10% vốn tiền/vàng và rủi ro rất cao.

Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm đầu tư vàng thì bạn nên chọn phương pháp 1 vì tính rủi ro không cao và chúng ta có thể kiểm soát mức thua lỗ tương đối dễ hơn.

Lương Xuân Tú: Hiện giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng ở Việt Nam trên 1 triệu đồng/lượng. Giá vàng ở Việt Nam trong tháng 9 khoảng bao nhiêu thì hợp lý? Các doanh nghiệp nhập khẩu vàng có kế hoạch nhập vàng về để bình ổn thị trường trong nước không?

Ông Huỳnh Trung Khánh: Nếu giá vàng thế giới trong tháng 9 ở vào khoảng 850 đô la Mỹ/ounce thì giá vàng trong nước ở mức 17 triệu đồng/lượng là hợp lý. Hiện nay ngân hàng nhà nước đã tạm ngưng cấp quota nhập vàng cho nên nguồn cung chủ yếu dựa vào số lượng vàng đã nhập khẩu trước đây.

Buổi giao lưu kết thúc lúc 17 giờ. Tòa soạn xin chân thành cảm ơn bạn đọc và các chuyên gia đã tham gia giao lưu trực tuyến.

Xin hẹn được giao lưu với bạn đọc vào một buổi giao lưu trực tuyến lần sau, trong một chủ đề thú vị khác.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới