Thứ Ba, 6/12/2022, 19:04
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoĐây, con người!

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đây, con người!

Trần Minh

Mario Sepulveda Espina, người thợ mỏ được giải cứu thứ hai. Ảnh: CNN

(TBKTSG Online) – 13-10-2010, hàng triệu người trên thế giới hồi hộp theo dõi chiến dịch giải cứu 33 thợ mỏ ở Chile. Sau 21 giờ 44 phút, người cuối cùng đã được đưa lên mặt đất. Như vậy họ đã bị kẹt dưới hầm sâu gần 700 mét trong 70 ngày.

70 ngày qua, hầu như cả thế giới đều hướng về Chile để theo dõi một trong những chiến dịch giải cứu thợ mỏ tổng lực đáng nhớ nhất trong lịch sử.

Tai nạn xảy ra vào ngày 5 tháng 8. 17 ngày sau người ta mới phát hiện 33 thợ mỏ còn sống sót dưới đống đổ nát. Các lực lượng cứu hộ, các nhà khoa học, bác sĩ… từ nhiều nước đã chung sức phác thảo và thực hiện kế hoạch giải cứu tỉ mỉ này.

Những gương mặt lo âu chuyển sang reo hò vui mừng khi người thợ mỏ đầu tiên được đưa lên, rồi những giọt nước mắt cảm xúc, những nụ hôn hội ngộ.. tất cả như không hẹn mà cùng nhau làm nên một đoạn phim bi hùng về sức mạnh của con người được các hãng thông tấn, truyền hình trên thế giới tường thuật trực tiếp từng giây, từng phút.

Không hẹn mà hầu như thân phận của mỗi người thợ mỏ trong những ngày bị kẹt dưới lòng đất sâu đều có những khoảnh khắc để làm tất cả phải run lên vì cảm xúc. Có người nhận lời cầu hôn của người bạn gái, có người yêu cầu được nghe nhạc của Elvis Presley để khởi xướng cho cả nhóm hát quên đi lo lắng, có người đón nhận tin vợ sinh con khi bị kẹt trong lòng đất tối, có người thợ đã 63 tuổi viết thư gửi vợ đang đau khổ với dòng chữ đơn giản “Anh yêu em”…

Và khi đường hầm đã được thông cho việc giải cứu thì tất cả 33 thợ mỏ đều bày tỏ nguyện vọng nhường cho đồng đội lên trước và được là người giải cứu sau cùng.

Có thể ai đó sẽ nói trên thế giới cứ mỗi phút có hàng ngàn cái chết vì chiến tranh, bệnh tật, tai nạn… Chỉ một lần thiên tai trong khoảnh khắc ngắn ngũi có thể cướp đi sinh mệnh của hàng chục ngàn người. Vậy mà chỉ để giải cứu 33 con người đã phải tốn biết bao nhiêu nhân lực, tiền của.

Nghịch lý đó chính là đặc điểm khác biệt tuyệt diệu của con người so với những động vật khác.

Suy cho cùng, một thế giới tốt đẹp, mọi luận điểm về đạo lý, lý tưởng sống v.v. cũng không thể nào khác hơn là sự quý trọng sinh mệnh của từng con người.

Cuộc giải cứu đã kết thúc trọn vẹn. Ý chí con người đã ca khúc khải hoàn.

Hai hôm nay, các hãng tin thế giới nhiều lần nhắc lại câu nói nổi tiếng của Mario Sepulveda, người thợ mỏ thứ nhì được cứu khỏi hầm mỏ. Trong vòng tay của gia đình, anh xúc động thốt lên: “Những ngày qua tôi đã sống với quỹ dữ và Chúa Trời. Họ đánh nhau. Cuối cùng Chúa đã chiến thắng”.

Không, người chiến thắng ở đây chính là con người!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới