Thứ Ba, 25/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, giao mặt bằng thi công cao tốc trong quí 1

Bình Nguyên

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong Chỉ thị mới ban hành, Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm, phân bổ 100% nguồn vốn mà Thủ tướng giao. Đồng thời, đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, đối với các địa phương còn chậm của các dự án đường bộ cao tốc, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quí 1 năm 2024.

Theo Chinhphu.vn đưa tin, ngày 15-2, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Trong đó Thủ tướng nhấn mạnh việc tập trung hoàn thiện thể chế, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công  ngay từ những ngày đầu năm.

Cụ thể, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương theo dõi tiến độ, đôn đốc, thúc đẩy việc thực hiện giải ngân. Trên cơ sở đề xuất của các bộ, cơ quan, địa phương, rà soát, tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 2 việc kéo dài thời gian bố trí vốn cho các dự án đã được giao Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025, bảo đảm theo đúng quy định.

Thủ tướng yếu cầu các địa phương còn chậm của các dự án đường bộ cao tốc, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quí 1-2024. Ảnh: Minh Hoàng

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương điều hành chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, có trọng tâm, trọng điểm. Tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ tài chính – ngân sách nhà nước  năm 2024; quản lý chặt chẽ các nguồn thu; triệt để tiết kiệm chi.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, các địa phương tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách để huy động nguồn lực cho phát triển đất nước.

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình, ban hành các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các Luật, Nghị quyết đã được thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường lần thứ 5; đồng thời tập trung xây dựng, bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung phục vụ Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV.

Triển khai các giải pháp nhằm đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024. Các bộ ngành, địa phương coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm để tạo ra động lực “tăng tốc” cho phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội gắn với bảo đảm chất lượng, chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương phân bổ chi tiết 100% vốn đầu tư công ngân sách nhà nước năm 2024 đã được Thủ tướng Chính phủ giao, bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật đầu tư công và các nghị quyết của Chính phủ.

Các bộ, cơ quan, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện thủ tục đầu tư, tiến độ thi công và giải ngân vốn các dự án ngay từ đầu năm. Thực hiện chế độ báo cáo tình hình giải ngân theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, kịp thời xử lý theo thẩm quyền và báo cáo đề xuất các khó khăn, vướng mắc với các cấp có thẩm quyền trong quá trình triển khai thực hiện.

Bên cạnh việc đốc thúc giải ngân vốn đầu tư công, Thủ tướng cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có các tuyến cao tốc đi qua hoặc  cơ quan chủ quản các dự án được Chính phủ giao chịu trách nhiệm bổ sung nhân lực, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Đối với các địa phương còn chậm của các dự án đường bộ cao tốc, hoàn thành bàn giao toàn bộ mặt bằng trong quí 1-2024.

Các địa phương phải phối hợp với các chủ đầu tư, nhà thầu thi công hoàn thành các thủ tục khai thác khoáng sản đối với mỏ vật liệu xây dựng thông thường theo cơ chế đặc thù được quy định tại Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ, đáp ứng tiến độ thi công.

Đồng thời, tham gia cùng chủ đầu tư, nhà thầu làm việc, thỏa thuận với các chủ sở hữu về giá chuyển nhượng, thuê đất bảo đảm phù hợp với mặt bằng giá bồi thường của nhà nước quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đầu cơ, nâng giá, “ép giá”. Trường hợp phát hiện cá nhân, tổ chức nào vi phạm thì các cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo pháp luật.

1 BÌNH LUẬN

  1. Nói là đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công nhưng hơn 2,5 tháng nay thì bị tắc tại Luật đấu thầu số 22 (có hiệu lực từ 01/01/2024) do chưa có nghị định và thông tư hướng dẫn, dẫn đến tất cả các dự án đều không thể tổ chức đấu thầu để triển khai thi công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới