Chủ Nhật, 16/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: 15,6% doanh nghiệp giảm doanh thu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: 15,6% doanh nghiệp giảm doanh thu

Nhiều mặt hàng xuất khẩu, trong đó có hàng may mặc, đang gặp khó –  Ảnh: Hồ Hùng

(TBKTSG Online) – Khảo sát mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cho thấy có khoảng 15,6% doanh nghiệp ở ĐBSCL bị tụt giảm doanh thu trong năm 2008.

Kết quả khảo sát này được đưa ra tại hội thảo “Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2008, dự báo năm 2009, những trao đổi với doanh nghiệp ĐBSCL” vừa được tổ chức tại Cần Thơ sáng ngày 10-12. Theo đó, khoảng 29% doanh nghiệp ở ĐBSCL đạt tăng trưởng doanh thu 15-25% và chỉ khoảng 11,1% doanh nghiệp đạt mức tăng trưởng trên 75% so với năm 2007.

Theo các doanh nghiệp, lạm phát, biến động tỷ giá, sự sụt giảm của hai thị trường chứng khoán và bất động sản cùng lãi suất vay ngân hàng cao là những nguyên nhân chính khiến họ gặp khó khăn trong sản xuất và kinh doanh. Hiện nay, có đến 54% doanh nghiệp cho rằng tình hình xuất khẩu là xấu và rất xấu và chỉ có 28,89% doanh nghiệp dự tính mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trong năm tới.

Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, thành viên Viện Nghiên cứu phát triển (IDS), nguyên chuyên gia kinh tế cao cấp thuộc Bộ Kế họach- Đầu tư, nhận định tình hình kinh tế trong và ngoài nước vào những tháng đầu năm 2009 sẽ là khá ảm đạm, dù rằng chỉ số lạm phát có thể không quá 10%.

Ông Doanh cho rằng nhiều nước đang gặp khó khăn về kinh tế nên người tiêu dùng cắt giảm chi tiêu. Các doanh nghiệp Việt Nam hiện không xuất khẩu được bao nhiêu do hợp đồng không còn nhiều và giá giảm.

“Do đó, theo tôi, thời điểm này các doanh nghiệp không nên đầu tư các dự án lớn mà chỉ nên đầu tư nhỏ, chấn chỉnh lại doanh nghiệp nhằm vượt qua thời điểm khó khăn này. Theo dự báo, sớm nhất là vào quí 2-2009, kinh tế thế giới mới có dấu hiệu hồi phục”, ông nói.

HỒ HÙNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới