Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

ĐBSCL: Nắng hạn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

ĐBSCL: Nắng hạn gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Ngọc Hùng

Do nắng nóng kéo dài nên rất nhiều diện tích nuôi tôm tại ĐBSCL có tôm bị chết. Trong ảnh người dân Cà Mau đang thu hoạch tôm. Ảnh: Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Nắng nóng kéo dài từ đầu tháng 10-2009 đến nay khiến ngành nông nghiệp các tỉnh ĐBSCL bị thiệt hại hàng trăm tỉ đồng. Nhiều khả năng trong thời gian tới vùng đất trồng lúa tại Đồng Tháp, An Giang sẽ bị phèn trở lại và phải mất nhiều năm để cải tạo.

Tôm, lúa chết vì thiếu nước

Bà Trần Thị Thu Nga, Chủ tịch Hội nghề cá Bạc Liêu cho biết, năm nay do ảnh hưởng của El nino nên nắng hạn kéo dài khiến mực nước trong các kênh nội đồng xuống thấp, còn nước mặn từ biển xâm nhập vào lại quá cao, gần 10 phần nghìn nên ảnh hưởng rất nhiều đến người nuôi tôm.

Thông tin từ Phòng Nông nghiệp huyện Giá Rai (Bạc Liêu), cả huyện có hơn 20.000 héc ta nuôi tôm nhưng trong đó có gần 6.000 héc ta ao nuôi có tôm chết trên 30%. Hiện tại, những người đứng đầu huyện Giá Rai đang rất khó xử vì nếu đóng cửa kênh không cho nước mặn vào để cứu lúa thì người nuôi tôm bị thiệt hại vì không có nước mặn để thay đổi nước trong ao.

Ông Liên An Lộc, Phòng Nông nghiệp huyện Giá Rai cho biết, do hệ thống thủy lợi chưa đồng bộ nên không thể điều tiết nước ngọt và nước mặn cùng một lúc để cứu con tôm và cây lúa được, mà nếu cứ kéo dài tình trạng này thì thiệt hại sẽ rất lớn. Ước tính chỉ riêng huyện Giá Rai thiệt hại vào khoảng 50 tỉ đồng.

Trước tình hình nắng hạn kéo dài, sau khi Sở Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Tiền Giang sử dụng 2,2 tỉ đồng từ ngân sách của tỉnh để hỗ trợ người dân bơm nước chống hạn thì mới đây Chi cục thủy lợi và phòng chống lụt bão tỉnh đã đề nghị Chính phủ hỗ trợ thêm 30,8 tỉ đồng để tiếp tục hỗ trợ người dân cứu gần 7.000 héc ta lúa. Theo một cán bộ của sở tính toán, với năng suất 7 tấn/héc ta cùng giá lúa như hiện nay thì 7.000 héc ta lúa nói trên nếu bị mất trắng thiệt hại khoảng 20 tỉ đồng.

Đối với thủy sản, sở này cho biết, do nắng nóng nên gần 100 hộ nuôi nghêu tại huyện Gò Công Đông mất trắng hơn 100 tỉ đồng.

Tại cù lao Thới Sơn (Tiền Giang) do nắng nóng kéo dài nên nhiều diện tích trồng cây ăn trái bị thiếu nước, ước tính thiệt hại vài trăm triệu đồng.

Tỉnh Kiên Giang có khoảng 13.400 héc ta lúa bị ảnh hưởng bởi nắng hạn, trong đó, hơn 3.000 héc ta bị mất trắng hoàn toàn, thiệt hại gần 80 tỉ đồng.

Chuột phá hoại

Nông dân Trà Vinh tuy không bị thiệt hại do thiếu nước như ở Bạc Liêu, hay Tiền Giang thì cũng bị thiệt hại vì chuột đồng. Vụ đông xuân năm nay có hơn 15.000 héc ta lúa của Trà Vinh bị chuột cắn phá, ước tính thiệt hại khoảng 10 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Mạnh Thái, Trưởng trạm bảo vệ thực vật huyện Châu Thành, Trà Vinh cho biết, lâu nay để diệt chuột người dân ngoài việc dùng thuốc để bẩy, nông dân thường dẫn nước vào ruộng để chuột không có chỗ trú nhưng năm nay nắng nóng kéo dài, mức nước xuống thấp nên chuột phá hoại với mức độ ngày càng tăng.

Theo giáo sư Bùi Chí Bửu, Viện trưởng Viện khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Việt Nam hiện tại mức nước tại sông Mê Kông đang xuống ở mức báo động, nếu trong tháng 4, tháng 5 không có mưa thì vùng trồng lúa ở Đồng Tháp Mười (Đồng Tháp), An Giang sẽ có hiện tượng xì phèn, khoảng 2 triệu héc ta đất tự nhiên sẽ bị nhiễm phèn, phải mất rất nhiều năm mới có thể cải tạo được đất để trồng lại cây lúa. Ngoài thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến môi trường là rất lớn.

Theo Cục trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện tại diện tích lúa đông xuân tại ĐBSCL đã thu hoạch gần xong, chỉ còn 200.000 héc ta/1,6 triệu héc ta chưa thu hoạch. Tổng sản lượng của vụ đông xuân vào khoảng 11 triệu tấn, tăng 400.000 tấn so với vụ đông xuân năm ngoái.

Cục trồng trọt cũng cho biết, trong vụ hè thu ĐBSCL khoảng 140.000 héc ta sẽ được xuống giống, tăng hơn 50.000 héc ta so với hè thu năm ngoái nên nguy cơ nhiều diện tích lúa hè thu sẽ bị mất trắng vì thiếu nước ngọt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới