Thứ Ba, 18/01/2022, 01:51
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Để cùng ‘ráng lên’ với Chỉ thị 12

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Để cùng ‘ráng lên’ với Chỉ thị 12

Danh Đức

(KTSG Online) – Việc áp dụng giãn cách xã hội tại TPHCM bắt đầu từ Chỉ thị 15 lên Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, và bây giờ tăng cường các biện pháp nghiêm ngặt hơn bằng Chỉ thị 12 của Thành ủy, tất nhiên không tránh khỏi cảm giác nao núng khi cứ nhìn thấy những con số ca nhiễm mới không ngừng tăng. Tính đến chiều 23-7, con số 50.474 ca nhiễm ở thành phố này trên tổng số 81.678 ca của cả nước quả là rất lớn(*).

Có những con số được đưa trong ngày 23-7 mà cách đây vài ba tháng e rằng không nghĩ tới nổi, vừa cho thấy mức lây nhiễm vừa phản ánh quy mô hoạt động xét nghiệm, chích ngừa: “Trong 24 giờ qua đã thực hiện 103.146 xét nghiệm cho 407.714 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27-4 đến nay đã thực hiện 5.008.871 mẫu cho 13.980.234 lượt người. Tổng số liều vaccine đã được tiêm là 4.411.659 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 4.077.099, tiêm mũi 2 là 334.560 liều(**).

Các số liệu trên phản ánh một phần thực tế mới mà người dân đang hàng ngày hàng giờ trải qua trong ý nghĩ “ráng qua khỏi”. Ráng thêm nữa với Chỉ thị 12 để qua khỏi thảm kịch đang đe dọa này, khi mà số tử vong ngày càng xuất hiện cùng với biến thể Delta của chủng virus hiện nay.

Trong tình hình đó, bất cứ một động thái nào của Nhà nước cũng đều có giá trị như những cái phao ném xuống nước. Tỉ như “người dân khu phong tỏa mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa 2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp”; “đối với một số khu vực có nguy cơ rất cao thì từng hộ dân chỉ ở trong nhà, chính quyền tổ chức mang nhu yếu phẩm thiết yếu đến từng nhà… Đối với các gia đình có ca F0, F1 thực hiện cách ly tại nhà thì lương thực, thực phẩm thiết yếu sẽ được chính quyền hỗ trợ, cung cấp tại nhà” v.v.

Ý muốn của Nhà nước là như thế, lên kế hoạch là như thế, giờ chỉ còn chờ thực hiện. Tất nhiên, phải có ai đó, bộ phận, cơ quan nào đó từ cấp thành phố, quận, huyện, phường, xã triển khai tới tận tổ dân phố. Y hệt trên biển hay sông hồ, phao được ném xuống nước để cứu người bị nạn không biết bơi, cần có nhân viên cứu hộ hay thủy thủ bơi tới kèm cặp… Cái sự kèm cặp sau cùng này mới đích thực là cứu vớt (theo nghĩa đen).

Y hệt kế hoạch chích ngừa đợt 5 này, mà báo chí mấy bữa nay tường thuật về hạnh phúc của một số người được chích. Nay, thành phố đang giãn cách nghiêm ngặt, việc đi lại của những người theo kế hoạch được phân bổ chích đợt này cũng sẽ bớt bị đe dọa kẹt xe, nghẽn đường hay tai nạn giao thông, người nhà chạy xe ít phút là tới nơi chích, nên việc duy trì và tăng tốc chích ngừa, nhất định sẽ thuận lợi hơn, nếu như làm tốt công việc hẹn ngày, giờ, địa điểm chích qua điện thoại và email như đã khai trong bản đăng ký.

Thời gian siết chặt theo Chỉ thị 12 chính là thời gian triển khai chích ngừa thuận tiện hơn, theo thiển ý người viết. Nếu chần chờ để trôi qua khoảng thời gian này, gánh nặng từ nhóm người “có nguy cơ” sẽ càng biến thành mối đe dọa hiện hữu đối với họ.

Nhìn danh sách các điểm chích và các bệnh viện được phân công chích trong từng quận, huyện, cho thấy các nhà tổ chức đã rút được bài học kinh nghiệm từ việc triển khai chích ngừa tại sân vận động Phú Thọ đợt trước rồi. Một sự chuẩn bị tốt hơn lúc đó rất nhiều. Song, vẫn còn những băn khoăn, như sáng 24-7 vẫn đọc thấy trên nhóm Zalo cùng chung cư nơi người viết cư ngụ: “Quận 8 đã chích cho người lớn tuổi rồi. Còn quận 7? Ban quản lý chung cư hỏi thăm giúp…”, hoặc như “Chung cư mình đã bác nào được chích ngừa chưa? Có danh sách chích chưa? Mẹ mình 74 tuổi, bệnh tiểu đường và huyết áp…”.

Thiết nghĩ, những cú điện thoại hay nhắn tin (theo danh sách và lịch chích) sớm hơn một chút sẽ an dân hơn. Như những cái phao ném xuống nước. Làm cho bằng được đợt chích ngừa này cũng sẽ giúp bớt thắc mắc là sao ở thành phố chỉ chừng đó, mà ở ngoài kia lại chừng kia…
———-
(*) https://tuoitre.vn/toi-23-7-ca-nuoc-them-3-409-ca-mac-covid-19-them-2-115-benh-nhan-khoi-benh-20210723192249513.htm

(**) https://www.sggp.org.vn/toi-237-ca-nuoc-co-2115-nguoi-mac-covid19-khoi-benh-va-3409-ca-mac-moi-748487.html

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới