Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề nghị nhà đầu tư sớm triển khai dự án CDM

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đề nghị nhà đầu tư sớm triển khai dự án CDM

Văn Nam

Bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, TPHCM – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – UBND TPHCM vừa yêu cầu Công ty TNHH KMDK Vietnam nhanh chóng triển khai dự án sản xuất điện từ nguồn khí thải tại bãi rác Đông Thạnh, huyện Hóc Môn, và bãi rác Phước Hiệp 1, huyện Củ Chi trong vòng 1 tháng, thời gian được tính từ ngày 22-9.

Dự án sản xuất điện từ khí thải bãi rác này đang trong giai đoạn gặp khó khăn về vốn đầu tư sau khi Công ty cổ phần cơ điện lạnh REE (đồng chủ đầu tư dự án) đã tuyên bố rút khỏi dự án vào cuối tháng 7 vừa qua.

Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 30 triệu đô la Mỹ với tổng công suất phát điện khoảng 42 triệu kWh/năm, hòa vào lưới điện quốc gia cung cấp cho gần 20 ngàn hộ dân.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố, muốn tiếp tục dự án này, nhà đầu tư còn lại là Công ty KMDK phải ký kết hợp đồng bổ sung với Sở Tài nguyên và Môi trường, ký quỹ thực hiện hợp đồng trong suốt thời gian 40 năm triển khai dự án là 1 triệu đô la Mỹ.

Cơ chế phát triển sạch (clean development mechanism – CDM) trong Nghị định thư Kyoto cho phép các nước công nghiệp có thể mua các đơn vị giảm phát thải carbon đã được chứng nhận (certified carbon emission reduction – CER) từ các dự án sạch được xây dựng tại các nước đang phát triển để đánh đổi mục tiêu giảm khí thải nhà kính ở các nước trả tiền cho chứng chỉ này.

Đồng thời, Công ty KMDK phải cam kết áp dụng các thiết bị, công nghệ hiện đại khi thực hiện dự án, đảm bảo các tính năng kỹ thuật và hiệu quả dự án như thỏa thuận trước đây, chịu trách nhiệm đào tạo nguồn nhân lực cho Việt Nam trong lĩnh vực có liên quan của dự án.

Qua khảo sát của Sở Tài nguyên và Môi trường, lượng khí tại 2 bãi rác Đông Thạnh và Phước Hiệp hiện đã giảm khá nhiều so với đánh giá ban đầu nên thời gian khai thác của dự án có thể ngắn hơn dự kiến; lượng khí tại bãi rác Đông Thạnh hiện đã giảm khoảng 50%.

Do vậy, UBND thành phố đã đề nghị sau khi khai thác hết khí của từng bãi, Công ty KMDK phải bàn giao đất lại để thành phố đầu tư xây dựng công viên sinh thái theo quy hoạch được duyệt.

Để tạo điều kiện cho KMDK tiếp tục dự án, UBND thành phố cũng chấp thuận thay đổi phân chia lợi nhuận giữa thành phố với Công ty KMDK từ 40/60 tính trên doanh thu thành 20/80 trên lợi nhuận. Ngoài ra, nhà đầu tư được hưởng toàn bộ doanh thu từ việc bán điện sản xuất ra.

Theo ông Đào Anh Kiệt, Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường TPHCM, qua đánh giá sơ bộ các dự án theo cơ chế phát triển sạch (CDM), ước tính số lượng tín dụng carbon (carbon credit) của thành phố là rất tiềm năng, có thể lên đến 4 – 5 triệu đơn vị. Mỗi đơn vị CER (tương đương với 1 tấn khí CO2 qui đổi) hiện có giá khoảng 180 – 220 euro thì giá trị từ các dự án sạch mang lại cho thành phố là không nhỏ.

Tuy nhiên, qua trao đổi với TBKTSG Online ngày 29-9 vừa qua, ông Kiệt cũng thừa nhận thành phố vẫn chưa khai thác triệt để tiềm năng từ dự án CDM mang lại, để lãng phí lượng khí thải từ bãi rác của thành phố. Dự án tại hai bãi rác Đông Thạnh và Phước Hiệp thất bại là do thành phố thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực này, việc tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục cho nhà đầu tư trong lĩnh vực này còn chậm chạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới