Thứ Tư, 8/02/2023, 21:36
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đề nghị tăng hạn ngạch lao động Việt Nam sang làm việc ở Hàn Quốc

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Trong buổi làm việc cùng Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam chiều 12-12 vừa qua, đại diện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề nghị tăng chỉ tiêu hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại nước này. 

Lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc. Ảnh: TTXVN

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội thông tin, dịch Covid-19 khiến nhiều lao động Việt Nam đủ điều kiện nhưng chưa được xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc. Thêm vào đó, tỷ lệ lao động Việt Nam cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc vừa qua giảm còn dưới 30%. Những yếu tố này tạo cơ hội cho hai nước tiếp tục mở rộng hợp tác trên lĩnh vực lao động.

Trong đó, bộ đề nghị Hàn Quốc xem xét tăng chỉ tiêu chương trình cấp phép việc làm cho lao động người nước ngoài (chương trình EPS); mở rộng tiếp nhận lao động thời vụ, lao động kỹ thuật lành nghề; tạo cơ hội cho người có kinh nghiệm trở lại nước này làm việc, đồng thời, tuyển thêm lao động trong các ngành nghề mà nước này đang có nhu cầu như điều dưỡng, công nghệ thông tin…

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng đã giao Cục Việc làm tiến hành theo các quy định để tạo điều kiện cho chuyên gia Hàn Quốc đến Việt Nam. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ tiếp tục nghiên cứu, trao đổi để ban hành những quy định phù hợp và thống nhất với Hàn Quốc.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam thông tin sẽ báo cáo lên Chính phủ các đề xuất, đặc biệt là đề xuất tăng chỉ tiêu hạn ngạch đưa lao động Việt Nam sang Hàn Quốc theo chương trình EPS.

Trước đó, chỉ tiêu tiếp nhận lao động đánh bắt hải sản gần bờ đã được Hàn Quốc mở rộng. Trong khuôn khổ buổi làm việc của hai nước, Đại sứ Hàn Quốc và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng trao đổi, thỏa thuận hiệp định về bảo hiểm xã hội Việt Nam – Hàn Quốc, hợp tác về giáo dục nghề nghiệp…

Hiện nay, lượt lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc là hơn 115.000 người. Tính đến hết tháng 9-2022, số lượt lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS là 28.674 người trên tổng số hơn 40.000 người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới