Thứ Hai, 24/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất đánh thuế giao dịch vàng để giảm đầu cơ

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại cuộc họp trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi nghị định số 24 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng diễn ra ngày 9-6, nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, quản lý vàng bằng thuế là giải pháp quan trọng nhất, góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng…

Người dân chờ mua vàng. Ảnh: Lê Vũ

Theo đó, cơ quan chức năng cần sớm kiến nghị Bộ Tài chính xây dựng các chính sách thuế đối với vàng. Việc áp dụng các chính sách thuế đối với thị trường vàng trong nước sẽ góp phần giảm bớt nhu cầu vàng của một số bộ phận nhà đầu tư và thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng. Giải pháp trên có thể ảnh hưởng tâm lý của người tiêu dùng, khiến họ chuyển sang các kênh đầu tư khác, từ đó giúp kiểm soát giá vàng, TTXVN đưa tin.

Cũng theo các chuyên gia, việc áp dụng thuế cũng sẽ đảm bảo công bằng trong hoạt động kinh doanh vàng và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Hiện tại, các lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản… cũng đang áp dụng thuế thu nhập cá nhân nên việc mua bán vàng cũng nên áp dụng chính sách thuế phù hợp.

Chuyên gia cũng đánh giá cao phương án mới Ngân hàng Nhà nước là tổ chức bán vàng miếng SJC trực tiếp cho 4 ngân hàng thương mại nhà nước và Công ty vàng SJC để bán vàng miếng trực tiếp tới người dân. Tuy nhiên, về lâu dài, ngành ngân hàng cần có giải pháp dài hạn như sửa đổi nghị định 24 sao cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Tại cuộc họp, đại diện Ngân hàng Nhà nước đánh giá sức hấp dẫn của vàng còn rất lớn; nhu cầu dự trữ vàng trong dân lớn. Việc nghiên cứu khai thác nguồn lực vàng vào sản xuất kinh doanh là cần thiết. Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nghiên cứu nghị định 24 với mục tiêu chống vàng hóa nền kinh tế, không để vàng hóa tác động đến điều hành chính sách tiền tệ, đến tỷ giá, ngoại hối, cán cân thanh toán; không để giá vàng chênh lệch cao so với giá thế giới.

Giá bán vàng miếng SJC trực tiếp ngày 10-6 ở mức 75,98 triệu đồng/lượng

Ngày 10-6, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt giá bán vàng miếng trực tiếp là 75,98 triệu đồng/lượng. Như vậy, giá bán vàng miếng hôm nay bằng giá với phiên trước đó. 

Tại các thương hiệu kinh doanh vàng, giá vàng miếng SJC vẫn giữ mức ổn định với giá bán ra đồng loạt 76,98 triệu đồng/lượng.

Cụ thể,  thông tin từ bieudogiavng.vn, khoảng 12 giờ, Tập đoàn vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng SJC mua vào – bán ra ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng, giữ nguyên mức giá niêm yết ở chiều mua vào và bán ra so với chốt ngày giao dịch hôm trước. Công ty Vàng bạc đá quý DOJI cũng niêm yết giá vàng SJC mua vào – bán ra ở mức 74,98 – 76,98 triệu đồng/lượng.

1 BÌNH LUẬN

  1. Đánh thuế, không làm giảm đầu cơ. Nhất là khi chênh lệch giá vô cùng hấp dẫn. Chưa kể góp phần thúc đẩy nhanh hơn tình trạng buôn gian bán lậu. Đầu cơ, chỉ quan tâm đến giá cả, càng bất ổn càng dễ ăn. Trong khi đầu tư lại quan tâm đến giá trị, càng ổn định càng yên tâm lâu dài. Đánh thuế không khéo, vỡ trận đầu tư, trong khi đầu cơ vẫn cứ sống khỏe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới