Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đề xuất Thống đốc được quyết định khoản vay đặc biệt lãi suất 0%

Nguyên Tân

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Chính phủ cho rằng nên giao thẩm quyền quyết định khoản vay đặc biệt lãi suất 0% cho Thống đốc do đây là vấn đề chuyên ngành thuộc lĩnh vực của Ngân hàng Nhà nước.

Chính phủ đề xuất giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyền quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0% với ngân hàng đang theo phương án cơ cấu lại. Ảnh minh họa: Trụ sở Ngân hàng Nhà nước. TTXVN

Theo TTXVN, Chính phủ đề xuất giao Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyền quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0% với ngân hàng đang theo phương án cơ cấu lại. Đây là nội dung được đề cập tại Nghị quyết 05 của Chính phủ tại phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật mới được công bố.

Về cơ bản, Chính phủ thống nhất với các nội dung như tiêu chí can thiệp sớm, kiểm soát đặc biệt, xử lý tài sản đảm bảo là bất động sản… tại dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) như đề xuất của Ngân hàng Nhà nước tại Tờ trình số 166.

Tuy nhiên, một số nội dung khác đã được Chính phủ góp ý sửa đổi. Đầu tiên, về thẩm quyền quy định phân loại nhóm nợ, xử lý rủi ro và thẩm quyền quyết định khoản vay đặc biệt có lãi suất 0%/năm, Chính phủ đưa đề xuất khác.

Trong dự thảo mới nhất, Ngân hàng Nhà nước đề xuất việc cho vay đặc biệt lãi suất 0% theo phương án cơ cấu lại sẽ do Thủ tướng quyết định. Tuy nhiên, Chính phủ cho rằng nên giao thẩm quyền này cho Thống đốc do đây là vấn đề chuyên ngành thuộc lĩnh vực của Ngân hàng Nhà nước.

Với nội dung về quyết định giới hạn cấp tín dụng cho một khách hàng và một khách hàng cùng người có liên quan, Chính phủ cũng đề xuất sửa đổi theo hướng đảm bảo linh hoạt trong quản lý, điều hành cấp tín dụng. Lộ trình cụ thể nên được thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Trước đó, vào tháng 4-2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã ký Tờ trình số 166 gửi Quốc hội dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) với nhiều điểm mới về phòng ngừa rủi ro.

Theo đó, các biện pháp hỗ trợ được áp dụng gồm: Tổ chức tín dụng sẽ không bị áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm thiếu dự trữ bắt buộc và không tuân thủ tỷ lệ bảo đảm an toàn theo quy định trong giai đoạn bị rút tiền hàng loạt.

Tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt có thể được vay đặc biệt Ngân hàng Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam và tổ chức tín dụng khác theo quy định luật này. Ngân hàng Nhà nước sẽ quyết định việc ngừng tạm thời giao dịch tại tổ chức tín dụng bị rút tiền hàng loạt.

Cũng theo tờ trình, với khoản vay đặc biệt để tổ chức tín dụng giải quyết, xử lý sự cố khách hàng rút tiền hàng loạt, dự thảo luật quy định lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước cho vay là 0%/năm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới