Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đến năm 2020, nhu cầu sử dụng điện tăng gấp 3,5 lần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đến năm 2020, nhu cầu sử dụng điện tăng gấp 3,5 lần

Văn Nam

Đến năm 2020, nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam sẽ ta8gn 3,5 lần so với hiện nay – ẢNH: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Dự báo đến năm 2020, nhu cầu sử dụng điện của Việt Nam sẽ tăng 3,5 lần so với hiện nay – đó là nhận định của ông Kimio Yoshida, Trưởng nhóm nghiên cứu tổng sơ đồ sử dụng năng lượng hiệu quả tại Việt Nam của Tổ chức Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).

“Điện cho nhu cầu sử dụng tại Việt Nam đang thiếu hụt thì việc tăng nhu cầu sử dụng điện trong những năm tới là vấn đề rất nghiệm trọng; và Việt Nam cần có những giải pháp sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả ngay từ bây giờ”, ông Yoshida phát biểu tại Hội thảo Nghiên cứu Tổng sơ đồ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tại Việt Nam tổ chức sáng nay 11-9.

Tổng sơ đồ này được triển khai nghiên cứu trong thời gian từ tháng 7-2008 đến tháng 11-2009 với sự hỗ trợ của JICA.

Theo Văn phòng Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công thương, cả nước có trên 3.800 nhà cao tầng và công trình thương mại có quy mô lớn. Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy có khoảng 95% các công trình nhà cao tầng này không đưa chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng vào khâu thiết kế công trình.

Luật Sử dụng năng lượng Tiết kiệm và Hiệu quả bao gồm các quy định về sử dụng năng lượng tiết kiệm, thúc đẩy tiết kiệm năng lượng toàn xã hội, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, bảo vệ và cải thiện môi trường, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Dự kiến, khi Luật Sử dụng Năng lượng tiết kiệm và hiệu quả được Quốc hội thông qua và ban hành vào khoảng tháng 6-2010, thì 100% tòa nhà phải đưa ra chỉ tiêu tiết kiệm năng lượng hiệu quả vào hồ sơ thiết kế để thâm định, phê duyệt và cấp phép xây dựng. Các chỉ tiêu này sẽ do Bộ Xây dựng quy định cụ thể.

Ngoài ra, tính đến năm 2008, trên phạm vi cả nước có 2.270 cơ sở sản xuất trọng điểm (là những cơ sở sản xuất có mức mức sử dụng năng lượng trong một năm lớn hơn 1.000 tấn dầu tương đương) có mức tiêu thụ trên 3 triệu kWh điện/năm.

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Hùng, Trưởng phòng Kinh tế – Dự báo – Quản lý nhu cầu năng lượng của Viện Năng lượng lại cho rằng: Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong nhập khẩu than đá để sản xuất điện trong tương lai vì dự báo nguồn than các quốc gia khác cũng đang cạn kiệt.

Trước đó, Bộ Công thương dự báo, Việt Nam sẽ nhập khẩu ít nhất khoảng 800 ngàn tấn than đá mỗi năm để phục vụ việc sản xuất điện cho nhu cầu trong nước. 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới