Thứ Ba, 28/03/2023, 01:26
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đi tìm cơ hội phục hồi hậu đại dịch: SME nên số hóa như thế nào?

D.N.

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tại tọa đàm trực tuyến “Áp lực chuyển đổi số hậu đại dịch: Nguy và Cơ” diễn ra vào 10 giờ sáng ngày 18-11 tới, các chuyên gia sẽ thảo luận và chia sẻ về câu chuyện chuyển đổi số, phương án thay đổi trong bối cảnh nền kinh tế đang nỗ lực phục hồi hậu đại dịch.

Sau hơn một tháng dần nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, TPHCM đang dần lấy lại nhịp tăng trưởng khi các hoạt động kinh tế dần trở lại. Dù vậy, thay đổi như thế nào để tìm cơ hội phục hồi sau đại dịch là một bài toán khó, để phù hợp với nguồn lực hữu hạn của chính doanh nghiệp thì lại càng khó khăn hơn, đặc biệt là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), vốn có sức chống chịu được cho là kém hơn nhiều so với các doanh nghiệp lớn.

Một trong những phương án được nhắc đến nhiều là chuyển đổi số. Dù không phải là câu chuyện mới, nhưng dịch bệnh Covid-19 đã thúc đẩy làn sóng số hóa rất nhanh trong thời gian qua, góp phần thay đổi bối cảnh kinh doanh của các doanh nghiệp.

Việt Nam đã có đến 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới kể từ khi đại dịch Covid-19 bắt đầu, nếu chỉ tính đến nửa đầu năm 2021. Có 55% trong số này không đến từ các khu vực thuộc nhóm thành thị, theo báo cáo eConomy SEA 2021, với chủ đề “Roaring 20s: The SEA Digital Decade”, do Google, Temasek và Bain & Company thực hiện vừa công bố gần đây.

Khảo sát cũng cho thấy những người đã sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số trước đại dịch, đã sử dụng thêm trung bình 4 dịch vụ kể từ khi đại dịch xảy ra. Dịch vụ kỹ thuật số đang dần trở thành một lối sống khi có đến 97% người tiêu dùng mới vẫn đang sử dụng dịch vụ và 99% có ý định tiếp tục sử dụng trong tương lai.

Những con số này cho thấy cơ hội dành các cho doanh nghiệp trên không gian số ngày càng rõ ràng hơn. Số lượng doanh nghiệp tìm hiểu, tham gia sử dụng các nền tảng, công cụ kỹ thuật số mới để bán hàng, tiếp thị sản phẩm theo đó cũng tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, các tổ chức có quy mô nhỏ như doanh nghiệp vừa và nhỏ, hay các ngân hàng có quy mô nhỏ dường như vẫn gặp những thách thức nhất định về nguồn lực để số hóa. Vậy, việc chuyển đổi số nên bắt đầu từ đâu với những tổ chức có nguồn lực hữu hạn?

Trong bối cảnh đó, Tạp chí KTSG phối hợp cùng Ngân hàng Bản Việt, tổ chức buổi Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Áp lực chuyển đổi số hậu đại dịch: Nguy và Cơ” diễn ra vào lúc 10 giờ sáng ngày 18-11 tới.

Nội dung tọa đàm thảo luận về áp lực chuyển đổi số hậu đại dịch, về yếu tố “nguy” khi doanh nghiệp không thể theo kịp xu hướng kỹ thuật số hiện nay, nhưng cũng đồng thời là cơ hội phục hồi, mở rộng thị trường. Câu chuyện chuyển đổi của chính các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nhiều ngành nghề, phần nào sẽ giúp phác họa rõ nét hơn bức tranh chuyển đổi số hiện nay.

Tọa đàm lần này có sự tham gia của các diễn giả là ông Will Nguyen, Partner, Thành viên điều hành KPMG Việt Nam; ông Phan Việt Hải, Giám đốc CNTT Ngân hàng Bản Việt; ông Trần Trí Dũng, Trưởng ban Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, Hiệp hội doanh nghiệp Logistics Việt Nam; cùng người điều phối tọa đàm là MC Quốc Khánh.

“Chuyển đổi số hậu đại dịch” là tọa đàm trực tuyến đầu tiên nằm trong chuỗi 3 tọa đàm liên tiếp với chủ đề: “Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Cơ hội nào để phục hồi sau đại dịch”. Nội dung chủ đạo xoay quanh câu chuyện về môi trường kinh doanh thay đổi hậu đại dịch, những bài học cũ và mới để giúp doanh nghiệp thêm vững tin vào hành động để thích ứng với thời kỳ mới, cũng như góp phần đóng góp ý kiến, cùng xây dựng chính sách hỗ trợ phục hồi trong thời gian tới của các cơ quan quản lý phù hợp hơn, đi sát thực tế hơn.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới