Thứ Năm, 23/03/2023, 06:13
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dịch nCoV tạo ra cuộc thử nghiệm làm việc ở nhà lớn nhất thế giới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dịch nCoV tạo ra cuộc thử nghiệm làm việc ở nhà lớn nhất thế giới

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Để ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm phổi cấp do virus cornona chủng mới (nCoV), giờ đây, khắp nơi trên Trung Quốc, các doanh nghiệp và cơ quan công sở đang chuyển sang mô hình làm việc từ xa tại nhà.

Theo số liệu được ngành y tế Trung Quốc cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 5-2, trên thế giới đã có 24.567 người mắc nCoV, 493 người tử vong, trong đó ở lục địa Trung Quốc là 491 người.

Dịch nCoV tạo ra cuộc thử nghiệm làm việc ở nhà lớn nhất thế giới
Hàng chục triệu công ty ở Trung Quốc yêu cầu nhân viên làm việc từ xa tại nhà để giúp kiểm soát dịch nCoV. Ảnh: SCMP

Hàng chục triệu công ty chuyển sang làm việc từ xa

Trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán giữa lúc dịch nCoV vẫn hoành hành, hàng chục triệu công ty Trung Quốc đã tổ chức các cuộc gặp khách hàng và cuộc thảo luận nhóm thông qua các ứng dụng chat video hoặc thảo luận kế hoạch kinh doanh thông qua các nền tảng giao tiếp văn phòng trực tuyến như WeWork Chat của Tencent, DingTalk của Alibaba hay Lark của Bytedance.

Lực lượng nhân viên sử dụng các nền tảng văn phòng ảo này tập trung ở các trung tâm tài chính của Trung Quốc như Thượng Hải, Hồng Kông và ở các thành phố khác, nơi sự vận hành của những trung tâm thương mại phụ thuộc vào đội ngũ viên văn phòng trong các lĩnh từ từ tài chính, bảo hiểm cho đến hậu cần (logistics).

Có thể xem là đây cuộc thử nghiệm làm việc tại nhà lớn nhất thế giới trong bối cảnh Trung Quốc nỗ lực kiểm soát dịch nCoV. Đối với các nhân viên văn phòng, đó không phải là một đặc quyền nữa mà là yêu cầu cấp thiết.
Trong khi nhiều nhà máy ở Trung Quốc buộc phải tiếp tục đóng cửa, thì nhiều doanh nghiệp khác vẫn có thể vận hành trong thế giới ảo.

Alvin Foo, Giám đốc Công ty quảng cáo Reprise Digital ở Thượng Hải với 400 nhân viên, nói: “Đó là cơ hội tốt để chúng tôi thử nghiệm mô hình làm việc tại nhà trên quy mô lớn. Rõ ràng, không dễ để một công ty quảng cáo phát triển ý tưởng sáng tạo mà không cần cuộc cuộc thảo luận đối mặt trực tiếp. Điều này có nghĩa là chúng tôi cần rất nhiều cuộc cuộc trò chuyện điện thoại và trao đổi qua video”.

Hôm 3-2 là ngày đầu trở lại làm việc của Liu Hai, 29 tuổi, nhân viên của một công ty internet ở Bắc Kinh, sau kỳ nghỉ Tết. Anh vẫn phân tích dữ liệu, thẩm định nội dung và biên tập tài liệu như thường lệ, chỉ khác một điều là anh đang làm những công việc này tại nhà.

Để ngăn chặn đà lây lan dịch nCoV, chính quyền Bắc Kinh đã ra thông báo vào hôm 31-1, yêu cầu các doanh nghiệp, ngoài trừ những đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng, tạm dừng mở cửa trở lại trước ngày 10-2 và các nhân viên được khuyến khích làm việc tại nhà.

“Dù chúng tôi chỉ có thể liên lạc trực tuyến với nhau, văn phòng tại nhà không tác động nhiều đến chúng tôi vì vì hầu công việc của chúng tôi có thể được thực hiện thông qua mạng Internet”, Liu Hai nói.

Khi mà hàng loạt chính quyền của nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp tạm dừng mở cửa trở lại để giúp kiểm soát đà lây lan của dịch nCoV, mô hình làm việc tài nhà trở thành một xu hướng mới đối với nhiều doanh nghiệp trên khắp nước này.

“Cho đến nay, đây là giải pháp tốt nhất để ngăn ngừa các nhân viên bị ảnh hưởng bởi dịch nCoV”, Liu Hai nói.
Nhờ sự phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp internet Trung Quốc, nhiều nền tảng văn phòng ảo được phát triển trong những năm gần đây, cho phép các doanh nghiệp chuyển sang mô hình văn phòng trực tuyến trong thời điểm dịch bệnh viêm phổi cấp hoành hành.

Hôm 30-1, Alibaba thông báo toàn bộ hệ thống văn phòng tại nhà của phần mềm công cụ văn phòng DingTalk sẽ được cung cấp miễn phí cho 10 triệu doanh nghiệp. Cho đến nay, có hơn 6 triệu công ty và các tổ chức đã đăng ký sử dụng các sản phẩm văn phòng trực tuyến của DingTalk.

Zhao Chuanliang, thầy giáo môn vật lý ở một trường trung học ở TP. Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, tiến hành một buổi dạy trực tuyến cho học sinh hôm 2-2. Ảnh: Xinhua

Biện pháp ứng phó đặc biệt

“Văn phòng tại nhà hoạt động không trơn tru như giao tiếp đối mặt nhưng đó là biện pháp đặc biệt trong thời kỳ đặc biệt hiện nay. Thông qua DingTalk, chúng tôi có thể làm việc vào bất cứ thời gian nào và  ở bất cứ nơi đâu, giúp giảm thiểu tác động của dịch nCoV”,  Lyu Ning, Giám đốc vận hành sản phẩm của một công ty giáo dục internet ở Thượng Hải, nói.

Theo kế hoạch ban đầu, Tiko Mamuchashvili, nhà hoạch định sự kiện cấp cao ở một khách sạn Hyatt ở Bắc Kinh, sẽ quay trở lại làm việc hôm 31-1. Nhưng công ty của Tiko Mamuchashvili yêu cầu cô tạm thời làm việc từ trong 2 ngày. Rồi vài ngày sau đó, công ty yêu cầu cô làm việc từ xa đến ngày 10-2. Giờ đây, nhiệm vụ của cô của mọi buổi sáng là thông báo cho bộ phận làm việc của cô biết về địa điểm đang làm việc của cô và báo cáo về việc cô có bị sốt hay không.

“Thông thường, tôi có cảm giác hơi lạ lẫm khi quay trở lại làm việc sau các kỳ nghỉ lễ, nhưng lần này, tôi thấy bất thường hơn nhận được yêu cầu làm việc ở nhà bằng thông báo ngắn ngủi như vậy”, Tiko Mamuchashvili nói.

Tiko Mamuchashvili cho biết khi mà các sự kiện ở khách sạn của cô liên tục bị hủy hàng ngày, về cơ bản, công việc của cô giờ đây chủ yếu là trả lời email.

Một số lãnh đạo doanh nghiệp lo ngại làm việc ở nhà sẽ giảm năng suất nhưng có một số bằng chứng chứng minh điều ngược lại. Một cuộc nghiên cứu của Đại học Stanford ở bang California (Mỹ) vào năm 2015 cho thấy năng suất làm việc của các nhân viên tổng đài ở Công ty lữ hành Ctrip (Trung Quốc) tăng 13% khi họ được phép làm việc ở nhà nhờ họ cảm thấy thoải mái hơn và cần ít thời gian nghỉ giải lao hơn.

Ngoài giới doanh nghiệp, nhiều tổ chức, cơ quan tài chính, giáo dục thậm chí tư pháp ở Trung Quốc cũng đang chuyển sang làm việc tại nhà để tránh gặp mặt đông người.

Hôm 3-2, tòa án nhân dân trung cấp TP. Tân Châu, tỉnh Sơn Đông đã mở phiên xét xử một vụ kiện tranh chấp hợp đồng lao động. Phiên xét xử diễn ra trong vòng 70 phút mà không có sự hiện diện của nguyên đơn, bị đơn hay luật sư. Thay vào đó, tòa xét xử thông qua hình thức cuộc gọi video nhóm. Mọi tài liệu pháp lý được gửi cho các bên liên quan bằng email.

Giáo viên của một trường trung học ở TP. Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh cũng tổ chức các lớp học trực tuyến. Nhờ các ứng dụng phát sóng video và âm thanh trực tuyến, học sinh có thể giơ tay đặt câu hỏi, trong khi đó, giáo viên vẫn có thể giao các bài tập và sửa lỗi cho học sinh theo thời gian thực.

Theo Xinhua, Bloomberg, Tech Node

 

Nền tảng trực tuyến quá tải

Khi lượng người dùng đột ngột tăng lên con số hàng trăm triệu vào hôm 3-2, các nền tảng văn phòng ảo như WeChat Work và DingTalk bị quá tải, dẫn đến tình trạng kết nối chập chờn hoặc đứt kết nối.

DingTalk cho biết lượng người sử dụng công cụ hội nghị video của nền tảng này đạt đỉnh lịch sử vào lúc 9 giờ sáng hôm 3-2, dẫn đến các vấn đề kết nối nhưng đã được khắc phục ngay sau đó.

Sáng cùng ngày, tính năng hội nghị video của nền tảng WeChat Work cũng bị gián đoạn khi hàng triệu công ty làm việc từ xa bằng cách sử dụng nền tảng này. Sự cố này được được khắc phục khẩn cấp trong ngày.

Tuần trước, WeChat Work thônh báo tăng công suất của các công cụ hội nghị video và âm thanh trực tuyến để cho phép đến 300 người tham gia một cuộc họp từ xa.


 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới