Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đình công đe dọa Boeing

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đình công đe dọa Boeing

Thành viên của Hiệp hội Thợ máy quốc tế và công đoàn hàng không biểu tình tại một nhà máy của Boeing ở Washington hôm 27-8 -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Hôm 29-8, lãnh đạo liên đoàn thợ máy của Boeing đã kêu gọi tổ chức một cuộc đình công sau khi quyết định bản đề xuất hợp đồng lao động mới mà công ty cho là “tốt nhất và cuối cùng” vẫn chưa thỏa đáng.

Người phát ngôn của Boeing cho biết công ty hết sức thất vọng vì phản ứng của công đoàn.

Công ty sản xuất máy bay đặt tại Chicago đã hy vọng lời đề xuất tăng lương và chế độ cho nhân viên trong 3 năm tới sẽ giúp ngăn ngừa các vụ đình công. Boeing hiện đang phải đối mặt với một lượng đơn đặt hàng máy bay lớn chưa được giải quyết và có thể sẽ bị phạt do các hoạt động sản xuất loại máy bay chở khách thế hệ kế tiếp bị đình trệ.

Hai bên tiến hành đàm phán về một hợp đồng mới từ ngày 9-5 và liên tục thương thuyết từ ngày 21-8 tại sân bay Seattle.

Hôm thứ Năm 28-8, Boeing đưa ra lời đề xuất thứ 3, tăng lương trung bình 11% cho hơn 27.000 nhân viên ở bang Washington, Kansas và Oregon cộng thêm một khoảng thưởng 2.500 đô la Mỹ cho nhân viên nếu thỏa thuận được thông qua. Đề xuất còn bao gồm tăng lương hưu và điều chỉnh 3% chi phí sinh hoạt.

Theo công ty, mức tăng lương và trợ cấp tổng cộng tăng thu nhập của nhân viên thêm trung bình 34.000 đô la/người theo hợp đồng kéo dài 3 năm. Trung bình một thợ máy của Boeing kiếm được 27 đô la/giờ, tương đương với 56.000 đô la/năm chưa tính tiền làm ngoài giờ và tiền thưởng.

Theo chương trình thì thứ Tư tới, sẽ diễn ra hai cuộc bỏ phiếu kín: một là chấp nhận hay từ chối lời đề xuất mới nhất của Boeing và hai là có tiến hành đình công hay không. Nếu có thì cuộc đình công sẽ chính thức bắt đầu vào thứ Năm tới. Để từ chối đề xuất hợp đồng mới thì chỉ cần phiếu thuận chiếm đa số, còn để phát động đình công thì cần đạt 2/3 số phiếu và đình công, nếu được thông qua, sẽ bắt đầu từ thứ Năm.

Các nhà phân tích cho biết, một cuộc đình công có thể làm Boeing tổn thất khoảng 100 triệu đô la/ngày. Năm 2005, Boeing đã không thể giao hơn 20 chiếc máy bay đúng thời hạn hợp đồng do đình công.

MAI TRANG (Theo AP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới