Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

DN Thái đón đầu dự án lọc dầu Nhơn Hội

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

DN Thái đón đầu dự án lọc dầu Nhơn Hội

Hùng Lê

DN Thái đón đầu dự án lọc dầu Nhơn Hội
Dự án Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội, tỉnh Bình Định dù chưa được phê duyệt nhưng các nhà đầu tư Thái Lan đã đến tìm hiểu nhằm xúc tiến đầu tư các dự án phụ trợ – Ảnh minh họa: TRIỆU TRÙNG ĐIỆP.

(TBKTSG Online) – Các nhà đầu tư Thái Lan đang tìm cơ hội đầu tư vào Khu Kinh tế Nhơn Hội, tỉnh Bình Định – nơi có dự án đầu tư Tổ hợp Lọc hóa dầu 22 tỉ đô la Mỹ vừa được chủ đầu tư trình báo cáo nghiên cứu khả thi lên Bộ Công thương xem xét.

Theo nguồn tin từ Ban quản lý Khu Kinh tế Nhơn Hội, Công ty TNHH Đại chúng Ratchaburi Electricity Generating Limited (Thái lan) và Công ty TNHH Phát triển Năng lượng KST (liên doanh Việt Nam – Thái Lan) đã đến làm việc với tỉnh Bình Định để tìm hiểu, xúc tiến đầu tư các dự án phụ trợ cho dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội.

Theo tỉnh Bình Định, dự án lọc hóa dầu có vốn đầu tư 22 tỉ đô la Mỹ này nếu được phê duyệt đầu tư sẽ có nhu cầu sử dụng nguồn điện, nước rất nhiều và cần hệ thống xử lý chất thải lớn. Đây sẽ là cơ hội cho Công ty TNHH Đại chúng Ratchaburi Electricity Generating và Công ty TNHH Phát triển Năng lượng KST đầu tư các dự án phụ trợ để phục vụ các nhu cầu trên cho dự án.

Chính vì vậy, sau khi chủ đầu tư dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội (Dự án Victory) là Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) và Tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Ả-rập Saudi chính thức trình báo cáo nghiên cứu khả thi dự án lên cơ quan chức năng Việt Nam thẩm định xem xét được hai tuần nay, thì hai doanh nghiệp nói trên đã đến làm việc với Ban quản lý Khu kinh tế Nhơn Hội, lãnh đạo sở Công Thương, Công ty Điện lực Bình Định.

Theo Ban quản lý Khu Kinh tế Nhơn Hội, Công ty TNHH Đại chúng Ratchaburi Electricity Generating đã đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tại một số nước trên thế giới. Cổ đông chính của Công ty là Tập đoàn Điện lực nhà nước Thái Lan (EGAT).

Không riêng dự án về cấp điện và nước, nguồn tin trên cho rằng nếu Dự án Victory được phê duyệt và triển khai, Khu kinh tế Nhơn Hội và tỉnh Bình Định chắc chắn sẽ thu hút thêm nhiều dự án phụ trợ khác để đáp ứng cho dự án chính và sẽ có nhiều dự án hạ nguồn sử dụng các sản phẩm hóa dầu của nhà máy.

Dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội do Tập đoàn PTT và Saudi Aramco hợp tác đầu tư, mỗi bên sẽ cùng góp 40% số vốn vào dự án này. Số vốn còn lại nhà đầu tư mong muốn có sự tham gia của một đối tác Việt Nam.

Ngoài việc tham gia góp vốn, Saudi Aramco còn chịu trách nhiệm cung cấp dầu thô cho dự án – một yếu tố rất quan trọng của dự án này.

Theo báo cáo khả thi thì thiết kế của dự án là 440.000 thùng/ ngày (khoảng 20 triệu tấn/năm). Vẫn theo định hướng ban đầu, phía PTT không yêu cầu được bảo lãnh tín dụng mà mong muốn Chính phủ áp dụng cơ chế ưu đãi cho dự án này giống với những dự án tương tự khác đang được triển khai tại Việt Nam hiện nay như nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn, Vũng Rô….

Nguồn tin trên cho biết, với việc chính thức trình dự án khả thi này của nhà đầu tư, về cơ bản dự án đầu tư xây dựng tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội chỉ còn chờ quyết định phê duyệt cuối cùng của các bộ ngành và Thủ tướng Chính phủ.

Nếu được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho đầu tư thì PTT và các đối tác sẽ triển khai lập các thủ tục thiết kế, đánh giá tác động môi trường (ĐTM), đấu thầu để cho khởi công năm 2017 và đưa dự án vào hoạt động đầu năm 2021.

Mời đọc thêm:

>>> Saudi Aramco sẽ góp vốn vào dự án lọc dầu Nhơn Hội

>>> PTT trình báo cáo khả thi dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội

>>> Chạy đua giữa các dự án lọc dầu tỉ đô

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới