Thứ Năm, 18/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đô la, chứng khoán, dầu đồng loạt giảm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô la, chứng khoán, dầu đồng loạt giảm

Tường Vi

(TBKTSG Online) – Xu thế giao dịch chứng khoán gần đây đã tạm thời bị phá vỡ hôm nay (thứ Tư 21-10) khi đồng đô la Mỹ và chứng khoán thế giới tuột dốc, thậm chí chứng khoán giảm điểm nghiêm trọng ở những thị trường mới nổi.

Giá dầu thế giới cũng giảm xuống dưới mức 79 đô la Mỹ/thùng, bỏ xa mức kỉ lục vừa qua. Tuy nhiên, giá vàng và đồng lại tăng.

Trong năm nay, giá trị đồng đô la diễn biến ngược chiều với giá dầu và giá cổ phiếu.

Các thị trường chứng khoán mới nổi hoạt động kém, chỉ số MSCIEF (chỉ số chứng khoán của các thị trường mới nổi) giảm khoảng 0,75% so với sự sụt giảm nhẹ của cổ phiếu toàn cầu nói chung.

Hôm thứ Hai, ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Brazil thông báo là Chính phủ nước này sẽ thu 2% thuế giao dịch tài chính lên các khoản vốn đầu tư nước ngoài vào chứng khoán Brazil cũng như vào chứng khoán thu nhập cố định trong một nỗ lực nhằm ngăn đồng tiền của quốc gia này tăng giá thêm nữa. Điều đó không chỉ tác động mạnh lên giá tài sản tại Brazil mà còn dấy lên mối quan tâm của các nhà đầu tư tại các thị trường mới nổi rằng ý tưởng này sẽ lan rộng ra các nước khác đang lo lắng về mức độ các dòng “tiền nóng” đổ vào thị trường của họ.

Chỉ số chứng khoán FTSEurofirst 300 của Âu châu sớm đảo chiều, giảm 0,2%, mặc dù vẫn còn giữ mức cao nhất trong vòng 12 tháng qua. Tiêu điểm vẫn là thông tin về kết quả kinh doanh, nói chung là phấn khởi. Các tập đoàn Morgan Stanley và Boeing sẽ công bố tài chính vào cuối ngày hôm nay.

Giới phân tích cho biết các nhà đầu tư vẫn tỏ ra thận trọng trước sự bất lực của thị trường trong việc đưa ra mức lợi nhuận thuyết phục trong vài ngày qua.

Đồng đô la giảm giá so với các loại tiền tệ lớn khác, tiến tới phiên giảm giá thứ 10 trong 15 ngày giao dịch tháng nay. Chỉ số đô la Mỹ cũng mất điểm suốt 7 tháng trong vòng 8 tháng qua.

Đồng euro tăng 0,1% so với đồng đô la trong phiên giao dịch cuối ngày hôm qua tại New York với mức 1 euro ăn 1,4944 đô la, giảm một chút so với mức cao nhất trong vòng 14 tháng qua vào ngày hôm qua khi 1 euro ăn 1,4994 đô la Mỹ.

Lợi tức trái phiếu chính phủ của khu vực đồng euro vẫn trên đà tăng giá với lợi tức trái phiếu 10 năm ở mức 3,266%.

(theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới