Thứ Sáu, 3/02/2023, 15:22
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đô-la Mỹ tiến sát giá trần

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đô-la Mỹ tiến sát giá trần

T.Thu

Đô-la Mỹ tiến sát giá trần
Tỷ giá đang tiến sát đến mức trần. Ảnh minh họa: TL TBKTSG.

(TBKTSG Online) – Đô la Mỹ hôm nay 15-12 tăng giá so với tiền đồng, với việc nhiều ngân hàng niêm yết giá đô la Mỹ sát với mức trần.

Cuối ngày 15-12, giá bán đô la Mỹ được một số ngân hàng như Techcombank, Eximbank niêm yết ở mức 21.430 đồng mua được một đô la Mỹ, sát với mức trần Ngân hàng Nhà nước cho phép là 21.458 đồng/đô la Mỹ. So với thứ Sáu tuần trước, giá đô la Mỹ được niêm yết ở các ngân hàng này hôm 15-12 cao hơn 10-20 đồng.

So với một số ngân hàng khác, giá đô la Mỹ được niêm yết tại ngân hàng ACB có mức tăng cao nhất tính từ cuối tuần trước, ở mức 21.400 đồng/đô la Mỹ hôm 15-12, tăng 40 đồng.

Tại Ngân hàng Vietcombank, đô la Mỹ được niêm yết với giá 21.405 đồng mua được một đô la Mỹ.

Mặc dù Ngân hàng Nhà nước từ khoảng cuối tháng 11-2014 đã bán đô la Mỹ cho ngân hàng – một động thái nhằm ổn định tỷ giá, nhưng tỷ giá vẫn liên tiếp tăng từ đầu tuần trước đến nay. Trước đó, vào đầu tháng 12, một lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này đã bán ra lượng ngoại tệ khoảng 1,5 tỉ đô la Mỹ. 

Theo chuyên gia, giá đô la Mỹ tăng vào thời điểm này chủ yếu do nhu cầu mua đô la Mỹ của doanh nghiệp tăng để nhập khẩu hàng hoá phục vụ cho dịp lễ tết.

Theo Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt hôm 15-12, ngoài nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp lễ tết, các khoản vay ngoại tệ đáo hạn cũng góp phần khiến nhu cầu mua đô la Mỹ tăng. Công ty này cũng đưa ra dự báo, Ngân hàng Nhà nước có khả năng sẽ điều chỉnh giảm giá tiền đồng vào cuối quí 1-2015. Bởi vì, Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tỷ giá ở mức thấp trong nhiều năm liên tiếp, trong khi chênh lệch lạm phát thực tế giữa Việt Nam và Mỹ luôn ở mức cao khiến tỷ giá danh nghĩa (NEER) ngày càng rời xa tỷ giá thực (REER) và giá trị đồng đô la Mỹ đang mạnh lên trong rổ các loại tiền tệ mạnh của thế giới.

Do đó, việc neo tiền đồng theo đồng đô la Mỹ vô hình chung sẽ khiến tiền đồng tăng giá so với các loại tiền tệ khác, khiến hàng hóa Việt Nam trở nên kém cạnh tranh hơn so với các loại hàng hóa đến từ các quốc gia khác.

Xem thêm

NHNN có thể đã bán ra đến 1,5 tỉ đô-la để giữ tỷ giá

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới