Thứ Bảy, 20/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp bất động sản phá sản tăng gần 40%

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Báo cáo mới nhất của Bộ Xây dựng cho biết, doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản dù đã thay đổi phương án kinh doanh, quản lý và thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân lực, nhưng số doanh nghiệp tuyên bố phá sản, giải thể vẫn tăng 38,7%.

Các nhà phân tích và giới chuyên gia khuyến nghị các doanh nghiệp bất động sản cần tái cơ cấu doanh nghiệp, dự án để vượt qua giai đoạn khó khăn. Ảnh minh họa: Lê Vũ

Báo cáo cho biết các doanh nghiệp bất động sản đang gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng, phát hành trái phiếu và huy động vốn của khách hàng dẫn đến nhiều doanh nghiệp thiếu vốn phải giãn hoặc tạm dừng tiến độ thực hiện dự án.

Cũng theo số liệu của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, tính đến 25-12-2022, dư nợ trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ khoảng 2 triệu tỉ đồng, trong đó của doanh nghiệp bất động sản chiếm khoảng 34%, ước khoảng 419.000 tỉ đồng.

Điều này khiến một số doanh nghiệp địa ốc năm 2023 phải chịu áp lực trả nợ trái phiếu trước hạn cho nhà đầu tư vì lãi suất cho vay, tỷ giá ngoại tệ, giá xăng, dầu, vật liệu xây dựng leo thang… trong đó có thay đổi chính sách kiểm soát trái phiếu phát hành của doanh nghiệp.

Thực tế, việc một số tổ chức, cá nhân bị xử lý thời gian qua vì có liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đã tác động lớn đến thị trường và tâm lý nhà đầu tư.

Các sàn giao dịch bất động sản cũng có dấu hiệu hoạt động khó khăn hơn, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với đầu năm dẫn đến quy mô của các sàn giao dịch bất động sản giảm, số lượng môi giới giảm theo. Các doanh nghiệp nhỏ buộc phải thay đổi phương án kinh doanh, quản lý và thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm nhân lực, nhưng số doanh nghiệp tuyên bố phá sản, giải thể vẫn tăng 38,7%.

Để tháo gỡ khó khăn cho thị trường và doanh nghiệp địa ốc, Bộ Xây dựng kiến nghị các bộ, ngành liên quan khơi thông điểm nghẽn về vốn như sửa đổi, bổ sung Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu riêng lẻ; nghiên cứu phương án điều hành room tín dụng phù hợp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người mua nhà và nhà đầu tư được tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng đề nghị các cơ quan, địa phương hỗ trợ thị trường thông qua sửa đổi cơ chế chính sách, pháp luật liên quan hoàn thiện, bổ sung các quy định pháp luật về đầu tư, đấu thầu…

Trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước có biện pháp gỡ khó về tính dụng bất động sản cho doanh nghiệp và người mua. Thủ tướng yêu cầu thúc đẩy phát triển các dự án, cơ cơ cấu lại thị trường, xử lý nợ xấu, trái phiếu doanh nghiệp bất động sản.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới