Thứ Hai, 25/09/2023, 05:44
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp “bẻ kèo”, khoai lang Nhật không ai mua

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp “bẻ kèo”, khoai lang Nhật không ai mua

Mạnh Hoài Nam

(TBKTSG Online) – Những ngày này, rất nhiều hộ dân ở xã Đức Bình Đông (huyện miền núi Sông Hinh, Phú Yên) như ngồi trên đống lửa khi trụ sở Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan có địa chỉ tại 159 Nguyễn Tri Phương, phường Thành Công, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk nhưng công ty đã đóng cửa 2 tháng nay.

Doanh nghiệp
Cánh đồng khoai rộng tới 7 ha.

Sự việc bắt đầu từ việc Hội Nông dân xã Đức Bình Đông qua tìm hiểu đã liên kết với Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan để tiến hành trồng khoai lang Nhật trên diện tích khoảng 7ha. Theo hợp đồng, công ty sẽ bao tiêu toàn bộ sản phẩm khoai lang Nhật cho bà con với giá thấp 7.000 đồng/kg.

Trước khi trồng, công ty đã tiến hành tập huấn về cách trồng, cách chăm bón tưới tiêu cho cây và đưa các nông dân, lãnh đạo xã Đức Bình Đông đi tham quan mô hình trồng tại các huyện M’Đrắk, Ea H’leo (Đắk Lắk) và các vùng lân cận của tỉnh Đắk Nông. Chưa hết, công ty còn đứng ra cho ứng toàn bộ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình.

Trước khi tham gia, Bazan còn yêu cầu các hộ nông dân phải đóng vốn đối ứng trước cho công ty với giá 2 triệu đồng/1.000m2. Do hoàn toàn tin tưởng vào công ty nên người dân sẵn sàng đóng tiền và vay vốn để tham gia. Đơn cử như gia đình ông Trương Văn Khánh (ở xã Đức Bình Đông) đã vay 120 triệu đồng để đầu tư trồng 2,7ha khoai lang.

Khoai được mùa nhưng phải dỡ bỏ vì không người thu mua.

Tuy nhiên, khoai đã đến mùa thu hoạch 3 tháng nay nhưng không hề thấy đại diện Công ty Bazan đến thu mua sản phẩm như hợp đồng đã ký kết. Theo ông Khánh, một số khoai thu hoạch sớm vẫn có đại diện công ty đến thu mua, công ty Bazan đã mua 13 tấn khoai được thu hoạch sớm, tuy nhiên khoai được chở đi nhưng tiền thì đến nay vẫn chưa thấy. Sau đó, khi khoai vào chính vụ thì công ty hoàn toàn biến mất.

Khoai đến ngày thu hoạch bị bỏ hoang trên đồng.

Ông Khánh chia sẻ: “Cứ nghĩ họ làm ăn đàng hoàng thì mình mới dám vay 120 triệu đồng để đầu tư, riêng phần đối ứng cho Công ty Bazan hết hơn 40 triệu, còn lại tiền thuê nhân công chăm sóc, tưới tiêu. Nay phần lớn diện tích khoai đã quá lứa thu 3 tháng nên hầu hết bị sùng ăn. Gia đình cũng thử nhổ khoai đi chợ để bán vớt vát lại ít vốn nhưng người mua khoai rất ít nên chúng tôi đành nghỉ bán. Nếu cỡ nửa tháng nữa mà không tìm ra chỗ tiêu thị thì “cánh đồng khoai lang Nhật” phải nhổ bỏ trả lại đất cho người ta”, ông Khánh nói.

Trước tình hình này, người dân tìm đến các cơ quan chức năng nhờ giúp đỡ. Theo một cán bộ công an phường Thắng Lợi (thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) cho biết, địa chỉ của Công ty TNHH Nông nghiệp Bazan là nơi đi thuê để kinh doanh, họ không đăng ký tạm trú tạm vắng, trụ sở công ty đã đóng cửa khoảng 2 tháng nay.

Ông Nông Văn Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông cho biết: “Việc nông dân không bán được khoai, chính quyền địa phương cũng rất lo lắng. Chính quyền địa phương đã nhiều lần liên lạc nhưng đại diện bên phía Công ty Bazan không được. Xã đã cử cán bộ lên trực tiếp trụ sở công ty nhưng trụ sở đã đóng cửa”.

Theo ông, chính quyền và người dân hiện đang nhờ các bên tư vấn quy trình để tiến hành khởi kiện công ty.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới