Thứ Hai, 30/01/2023, 14:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp chăn nuôi đề nghị hạn chế nhập khẩu thịt gà

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp chăn nuôi đề nghị hạn chế nhập khẩu thịt gà

Ngọc Hùng

Doanh nghiệp chăn nuôi đề nghị hạn chế nhập khẩu thịt gà
Các nhà chăn nuôi muốn nhà nước hạn chế nhập khẩu thịt gà – Hồng Văn

(TBKTSG Online) – Hiện người chăn nuôi gà đang lỗ hơn 30%; trong khi đó trung bình mỗi tháng cả nước nhập khẩu gần 6.500 tấn thị gà (tương đương 3,3 triệu con gà loại 2,5kg). Để người chăn nuôi gà không tiếp tục bán giá dưới giá thành, có ý kiến đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) hạn chế nhập khẩu thịt gà.

>> Khi giá gà vịt lao dốc

Tại hôi nghị bàn giải pháp khắc phục khó khăn hiện nay của ngành chăn nuôi heo và gia cầm do Hội Chăn nuôi Việt Nam tổ chức tại TPHCM ngày 6-7, ông  Lê Thanh Phương, Giám đốc bộ phận chăn nuôi gà của công ty Emivest Berhad (Malaysia) cho biết, hiện nay giá gà sống bán tại chợ là 20.000 đồng/kg, còn giá thành là 30.000 đồng/kg, nếu tình hình tiếp tục kéo dài thì các nhà chăn nuôi không thể tiếp tục sản xuất.

“Tôi không phủ nhận, giá gia cầm hay gia súc đang ở mức thấp là một phần chi phối bởi quy luật của cung cầu, nhưng hiện cầu quá yếu vì kinh tế suy thoái. Muốn tăng giá bán, phải giảm nguồn cung. Vì thế, nhà nước cần ngừng cấp phép mới cho các nhà đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi cũng như có hàng rào kỹ thuật để hạn chế thịt gà nhập khẩu”, ông Phương nói.

Ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, thường các nước châu Âu, Mỹ thích ăn thịt gà đông lạnh, và theo quy định của những quốc gia này thịt gia cầm, gia súc có thể động lạnh trong thời gian 6 tháng.  Vì thế, thịt gia cầm, gia súc đông lạnh qua tháng thứ 5 thường được bán với giá rẻ, chỉ khoảng 10% giá bình thường nên Việt Nam thường nhập về để bán cho người tiêu dùng trong nước.

“Việt Nam cần có hàng rào kỹ thuật để tạo sự công bằng cho người chăn nuôi trong nước vì nếu để tình trạng thịt gia súc, gia cầm kém chất lượng (gần hết hạn sử dụng) vào Việt Nam để cạnh tranh với hàng chất lượng trong nước sẽ giết chết ngành chăn nuôi”, ông Vang cho hay.

Ông Nguyễn Quốc Trung, Tổng giám đốc Công ty chăn nuôi Japfa Việt Nam lại kiến nghị Chính phủ giảm ngay thuế VAT (thuế giá trị gia tăng) xuống còn 0% đối với các sản phẩm thức ăn chăn nuôi để giúp người chăn nuôi giảm giá thành sản xuất.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp kiến nghị Bộ NN&PTNT làm việc với Bộ Tài chính để xem xét giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi xuống để hỗ trợ người chăn nuôi.

Theo Hội Chăn nuôi Việt Nam, ngày 3-7 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã có tờ trình gửi Chính phủ về việc tháo gỡ khó khăn cho sản xuất chăn nuôi, hỗ trợ thị trường; một trong những nội dung của tờ trình là kiến nghị Chính phủ hỗ trợ lãi suất 0% trong thời hạn 3-6 tháng cho doanh nghiệp mua thịt gia súc, gia cầm cấp đông, chế biến đồ hộp. Thời gian thực hiện từ 1-7.

Ông Nguyễn Văn Trực, Tổng giám đốc Tổng công ty nông nghiệp Sài Gòn cho biết, trước đây, trung bình mỗi tháng công ty bán ra từ 12.000-15.000 heo giống và heo hậu bị nhưng nay lượng bán ra chỉ ở mức 5.000-7.000 con.

"Điều này có nghĩa là người chăn nuôi không muốn tái đàn, như vậy, khoảng 4 tháng nữa lượng heo bán ra thị trường sẽ ít hơn, nguy cơ sốt giá heo hơi sẽ xảy ra", ông Trực nói.

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới