Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp đồ gỗ, nội thất Việt: đi đường nào để ra quốc tế?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Khác với những sản phẩm gọn nhẹ, đồ gỗ, đồ nội thất có nhiều rào cản hơn để “quảy gánh băng đồng ra thế giới”(*). Đem đồ nội thất ra dự triển lãm quốc tế không phải là việc mà doanh nghiệp nào cũng có thể đầu tư. Việc tiếp cận khách hàng bằng cách gửi sản phẩm mẫu cũng hạn chế vì sản phẩm cồng kềnh. Vậy, họ kết nối với khách quốc tế bằng cách nào?

Trao đổi với một vài nhà xuất khẩu đồ gỗ, nội thất hàng đầu thị trường, chúng tôi có chung một đáp án cho việc tìm kiếm cơ hội xuất khẩu: “tham gia hội chợ VIFA EXPO do Công ty Liên Minh tổ chức ngay tại TPHCM, đều đặn hàng năm”.

Kênh gặp gỡ với những khách hàng lớn

Hội chợ VIFA EXPO đã có 16 năm hoạt động với 14 lần tổ chức (gián đoạn 2 năm do dịch bệnh) bên cạnh hội chợ VIFA ASEAN vừa được tổ chức lần đầu vào năm 2023. Khi trò chuyện với các doanh nghiệp trong ngành, dễ thấy, câu chuyện xuất khẩu của hầu hết các doanh nghiệp Việt những năm qua đều hiện diện sự kết nối của VIFA EXPO.

Khách tham quan tấp nập tại VIFA EXPO.

Ông Huỳnh Tấn Phước (Giám đốc Công ty Đúc Việt) nhớ lại 14 năm trước, Đúc Việt còn là một doanh nghiệp khá trẻ trên thị trường. Từ lúc khởi nghiệp đã ôm mộng xuất khẩu, ông Phước luôn đau đáu tìm cơ hội tiếp cận khách hàng quốc tế. Sau vài lần tham quan hội chợ VIFA EXPO, năm 2010, ông quyết định đăng ký cho Công ty Đúc Việt tham gia hội chợ với kỳ vọng sẽ được nhiều khách hàng biết đến. Với lợi thế là các mặt hàng trang trí nội thất kim loại, thuộc dòng sản phẩm khá hiếm trên thị trường, Đúc Việt nhanh chóng được chú ý tại hội chợ. Nguồn khách hàng đổ về, trở thành những khách hàng lớn của công ty.

Theo ông Phước, việc hội chợ VIFA EXPO tổ chức định kỳ đã giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận thường xuyên với khách hàng quốc tế, hiểu về hành vi và tập quán mua hàng của họ để ngày càng tương tác tốt hơn với thị trường.

Bà Huỳnh Vi, Phó tổng giám đốc Công ty Hiệp Long Furniture, cho biết Công ty Hiệp Long tham gia xuyên suốt từ năm đầu tiên của hội chợ VIFA EXPO, và mỗi năm đều gặt hái nhiều thành công từ hội chợ. Với đặc thù sản phẩm ngoại thất từ gỗ giá tỵ (teak), Hiệp Long đi vào thị trường ngách với phân khúc khách hàng cao cấp. Thế nhưng, tại VIFA EXPO, 60-70% khách hàng từng ghé qua sẽ quay lại với gian hàng của Hiệp Long. Và 50% số khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự.

Gian hàng Hiệp Long tại Hội chợ VIFA EXPO.

Từng dự nhiều hội chợ ở Đức, Singapore, Pháp, ông Lý Vĩnh Hùng, Giám đốc Công ty Lyprodan A/S, cho rằng hội chợ VIFA EXPO vẫn là “sân chơi” tối ưu nhất cho những doanh nghiệp nội thất muốn tìm kiếm khách hàng quốc tế. Hiểu về nhu cầu của doanh nghiệp, ban tổ chức VIFA EXPO có các giải pháp hiệu quả để kiểm soát đối tượng tham quan. Phần lớn khách tham quan là người mua hàng thực sự. Điều này làm giảm áp lực tiếp khách không đúng đối tượng cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ.

Một kênh thể hiện hình ảnh và năng lực của công ty

Theo kinh nghiệm của những nhà xuất khẩu lâu năm, hiệu quả của việc tham dự hội chợ VIFA EXPO không chỉ đo đếm bằng số lượng đơn hàng, mà còn là một quá trình xây dựng hình ảnh của doanh nghiệp và lòng tin của khách hàng. Hội chợ diễn ra mỗi năm một lần, mỗi doanh nghiệp đều đầu tư không gian, sản phẩm tiêu biểu để đem trưng bày. Dự phần vào một không gian có “trăm hoa đua nở” như thế, mỗi doanh nghiệp đều có cảm hứng và động lực để sáng tạo, khơi dậy nội lực của công ty…

Theo ông Phước (Giám đốc Công ty Đúc Việt): “Đa số khách hàng tại VIFA EXPO là những khách hàng lớn, họ quay lại hội chợ VIFA EXPO hàng năm. Có những khách hàng tiềm năng đã để ý đến một doanh nghiệp nào đó thì lần sau họ sẽ quay lại để xem mức độ phát triển, khả năng sáng tạo của doanh nghiệp đó qua thời gian. Vì vậy, việc các doanh nghiệp hiện diện tại hội chợ cũng là một cách để chứng minh với khách hàng rằng họ đang tồn tại, phát triển”.

Quá trình tham quan hội chợ VIFA EXPO cũng giúp Đúc Việt có một kinh nghiệm sâu sắc khi tiếp cận khách hàng. Những năm đầu, công ty tập trung trưng bày sản phẩm theo tiêu chí đa dạng, bắt mắt. Thế nhưng, quan sát sau một vài phiên hội chợ, ông Phước nhận ra cái cần trưng bày không phải là sản phẩm, mà là trình độ kỹ thuật và năng lực nổi bật của công ty. Từ đó, Đúc Việt đi vào chiều sâu, tập trung trưng bày những sản phẩm thể hiện kỹ thuật cao với những thiết kế độc quyền, giúp khách hàng dễ dàng nhận diện năng lực của doanh nghiệp. Thay đổi này tạo ra hiệu quả ngoạn mục cho Đúc Việt qua những lần hội chợ sau đó.

Ông Nguyễn Hoàng Cương, Giám đốc Công ty ATC Furniture, cho rằng Việt Nam đã trở thành một thị trường nổi tiếng thông qua hội chợ VIFA EXPO. Gần như những khách hàng lớn về nội thất và mỹ nghệ đều phải đến hội chợ này hàng năm. Công ty ATC từng phải vận chuyển sản phẩm sang trưng bày ở hội chợ Singapore, nhưng sau khi trải nghiệm hiệu quả của hội chợ VIFA EXPO, ATC tập trung hoàn toàn cho hội chợ trong nước.

Xác định hình ảnh tại hội chợ chính là thông điệp gửi tới khách hàng về sự phát triển và tính sáng tạo của công ty, ATC luôn đầu tư kỹ lưỡng về thiết kế gian hàng và sản phẩm để trưng bày tại hội chợ. Có năm, ATC đầu tư không gian trưng bày như một ngôi nhà có sân vườn. Không gian trưng bày lúc ấy ấn tượng đến mức vào cuối hội chợ VIFA EXPO, một khách hàng Malaysia ngỏ lời mua cả gian hàng và mang về nước, dựng lại tại không gian triển lãm của họ.

Trải qua 16 năm hoạt động, VIFA EXPO không chỉ là không gian kết nối thương mại, mà còn là một kênh để từng doanh nghiệp kể câu chuyện của mình với khách hàng. Hiệu quả định tính về thương hiệu, về truyền thông là không thể đo đếm bên cạnh hiệu quả định lượng rất rõ ràng qua các đơn hàng xuất mà hội chợ mang đến cho các doanh nghiệp. Bà Huỳnh Vi (Phó tổng giám đốc Công ty Hiệp Long Furniture) cho rằng, chính cách tổ chức và bài trí không gian của VIFA EXPO cũng góp phần mang lại hình ảnh chuyên nghiệp, uy tín cho các doanh nghiệp tham gia hội chợ.

Khách tham quan trải nghiệm và tìm hiểu các sản phẩm tại gian hàng hội chơ VIFA EXPO.

Hội chợ VIFA EXPO lần thứ 15 sẽ được tổ chức từ ngày 26 đến 29-2-2024 tại Trung tâm Triển lãm SKY EXPO VIỆT NAM, Công viên Phần mềm Quang Trung, quận 12, TPHCM. VIFA EXPO 2024 sẽ quy tụ 600 doanh nghiệp với gần 2.000 gian hàng, trên tổng diện tích 36.000 m2, bao gồm số lượng lớn các nhà nhà sản xuất, các nhà cung cấp nội ngoại thất uy tín từ Việt Nam và các nước.

Ngoài hoạt động của gian hàng, tại VIFA EXPO sẽ có các chương trình đặc biệt dành cho khách mua hàng quốc tế như miễn phí khách sạn cho khách VIP, hỗ trợ tại sân bay, xe bus miễn phí, tham quan nhà máy, kết nối kinh doanh, hội thảo chuyên ngành, và đặc biệt là ưu đãi từ các khách sạn chính thức (Official Hotels) với mức giảm từ 20 – 50% giá phòng khi đặt qua trang web VIFA EXPO.

Trước thềm VIFA EXPO 2024, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký tham quan của hơn 3.500 khách quốc tế. Đây là minh chứng sinh động về hiệu quả và uy tín của VIFA EXPO đối với sự phát triển của doanh nghiệp ngành nội thất Việt Nam. Xem thêm thông tin về hội chợ tại: www.vifafair.com.

(*) Tên một cuốn sách của tác giả Nguyễn Phi Vân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới