Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp hưởng lợi từ FTA Việt Nam-Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp hưởng lợi từ FTA Việt Nam-Hàn Quốc

Hùng Nguyệt

Doanh nghiệp hưởng lợi từ FTA Việt Nam-Hàn Quốc
Công nhân đang làm việc tại một nhà máy của Phong Phú – Ảnh: Thu Nguyệt

(TBKTSG Online) – Nhờ Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Hàn Quốc (FTA VN-HQ) có hiệu lực từ ngày 20-12-2015, doanh nghiệp trong một số ngành đang đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này, trong đó có những mặt hàng lâu nay khó xuất khẩu.

Theo ông Phạm Xuân Trình, Tổng giám đốc Tổng công ty CP Phong Phú, năm nay Phong Phú đã tận dụng được FTA VN-HQ để xuất khẩu vải denim sang thị trường này. Vải denim là một trong những mặt hàng khó xuất khẩu vì nặng (mỗi mét vải denim có trọng lượng nặng hơn nhiều loại vải khác – PV) nên tốn chi phí vận chuyển, và gắn với khâu wax nên đòi hỏi thời gian sản xuất ngắn. Tuy nhiên, Phong Phú đã đáp ứng được yêu cầu về thời trang đối với thị trường Hàn Quốc, và bắt đầu xuất khẩu mạnh vào thị trường này, ông Trình cho biết.

Thuỷ sản cũng được đánh giá là một trong những hàng hoá được hưởng lợi. Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2016, xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc sẽ có thuận lợi nhất định nhờ vào hiệp định thương mại tự do giữa hai nước mà 7 dòng thuế cho sản phẩm tôm được xóa bỏ. Hàn Quốc cũng cam kết cấp hạn ngạch thuế quan cho 10.000 tấn tôm cho Việt Nam trong năm đầu tiên và tăng lên 15.000 tấn sau 5 năm với thuế xuất nhập khẩu 0%.

Như vậy, nhờ có hiệp định thương mại này, tôm của Việt Nam có lợi thế hơn hẳn so với các nước trong khu vực ASEAN như Thái Lan, Indonesia, Malaysia khi Hàn Quốc chỉ cấp hạn ngạch cho cả ASEAN là 5.000 tấn. 

Mặt hàng thủy sản Việt Nam được dự báo sẽ xâm nhập sâu hơn vào thị trường Hàn Quốc, với các lợi thế như chi phí vận chuyển thấp hơn các nước cách xa Hàn Quốc về mặt địa lý, như một số nước Nam Mỹ vốn cũng đang xuất khẩu mạnh thuỷ sản sang thị trường này. Ngoài ra, với việc xoá bỏ thuế nhập khẩu, giá thuỷ sản Việt Nam bán tại thị trường Hàn Quốc sẽ rẻ hơn so với trước đây, qua đó, khuyến khích người dân nước này tiêu thụ nhiều hơn.

Trong năm 2015, giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam sang Hàn Quốc ước đạt gần 238 triệu đô la Mỹ, giảm 25% so với năm 2014, nhưng nước này vẫn giữ vị trí là thị trường nhập khẩu tôm lớn thứ 5 của Việt Nam về kim ngạch, chỉ sau Mỹ, Nhật, EU và Trung Quốc. Theo VASEP, với những ưu đãi từ FTA VN-HQ, mặt hàng tôm của Việt Nam xuất sang quốc gia này sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh nhờ có lợi thế.

Ngoài mặt hàng tôm đông lạnh các loại, những mặt hàng hải sản khác như mực, bạch tuộc tiếp tục có cơ hội củng cố vị trí số một về xuất khẩu. Năm 2015, giá trị xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Hàn Quốc đạt hơn 163 triệu đô la Mỹ.

Theo VASEP, hiện có 22 nước đang xuất khẩu mực, bạch tuộc vào thị trường Hàn Quốc, trong đó, xuất khẩu nhiều nhất là Việt Nam, tiếp đến là Chile và Peru. Hàn Quốc hiện là quốc gia nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam với việc chiếm gần 38% trong tổng xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam.

Xem thêm

Thuế xuất khẩu nhiều mặt hàng sang Hàn Quốc về 0%

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới