Thứ Tư, 19/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp mất 32,2 giờ để thực hiện một thủ tục đất đai

Thái Huy

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Để thực hiện một thủ tục hành chính trong nhóm đất đai, trung bình mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra 32,2 giờ, chi phí trực tiếp là khoảng 3,8 triệu đồng, theo báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2022 do Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ công bố.

Để thực hiện một thủ tục hành chính trong nhóm đất đai, trung bình mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra 32,2 giờ, chi phí trực tiếp là khoảng 3,8 triệu đồng – Ảnh minh họa: TL

TTXVN đưa tin, báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính 2022 (APCI 2022) do Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện, cho thấy thủ tục liên quan đến chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ đất đai vẫn là gánh nặng đối với doanh nghiệp. Để thực hiện một thủ tục hành chính trong nhóm đất đai, trung bình mỗi doanh nghiệp phải bỏ ra 32,2 giờ, chi phí trực tiếp là khoảng 3,8 triệu đồng.

Trong khi đó, các thủ tục riêng lẻ, bất thành văn vẫn còn tồn tại do hệ thống cơ sở dữ liệu về đất đai chưa được hoàn thiện và ứng dụng rộng rãi, không có sự liên thông giữa cơ quan quản lý đất đai các cấp.

Việc thực hiện dịch vụ công trực tuyến đối với các thủ tục hành chính về đất đai vẫn ở mức khiêm tốn, 5% doanh nghiệp trong số 3.092 doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết đã nộp hồ sơ trực tuyến, 1% doanh nghiệp cho biết đã nhận kết quả trực tuyến và doanh nghiệp vẫn chưa thể thực hiện thanh toán nghĩa vụ thuế đối với giao dịch đất đai trực tuyến.

Nhóm thủ tục hành chính đất đai có điểm số APCI 2022 giảm 1,2 điểm so với APCI 2021 và mức chênh lệch giữa điểm cao nhất và thấp nhất trong giai đoạn 2018-2022 là 5,4 điểm, có xu hướng giảm nhẹ. Theo đó năm 2019 có biến động tích cực nhất, năm 2022 cho thấy những dấu hiệu cấp bách của một đợt cải cách toàn diện đối với các thủ tục hành chính đất đai.

Cũng theo đánh giá của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường và các địa phương dù đã thực hiện nhiều cải cách về thủ tục hành chính đất đai song vẫn cần phải nỗ lực nhiều hơn để nhóm thủ tục hành chính này thực sự thuận tiện cho các doanh nghiệp.

Nhóm thủ tục hành chính đất đai cần tập trung vào việc tăng cường sử dụng công nghệ, hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai và các tài sản gắn liền với đất là nền tảng cho các cải cách về quy trình, chuẩn hóa thủ tục, và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan liên quan – theo báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới