Thứ Hai, 5/06/2023, 23:27
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp: nên đơn giản hóa thủ tục thị thực

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp: nên đơn giản hóa thủ tục thị thực

Đào Loan

(TBKTSG Online) – So với các nước trong khu vực, Việt Nam bị đánh giá là một điểm đến kém cởi mở về chính sách thị thực (visa). Trong điều kiện chưa thể bỏ thị thực nhiều như những nước khác, Chính phủ nên đơn giản hóa thủ tục xin thị thực bằng cách cấp thị thực tại cửa khẩu và thị thực điện tử (e-visa).

Du khách nước ngoài đi dạo tại khu trung tâm TPHCM. Ảnh: Đào Loan

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online về miễn thị thực tác động đến khả năng thu hút khách quốc tế của du lịch Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho rằng miễn thị thực là một trong những điều kiện tích cực để thu hút du khách đến Việt Nam. Sự tăng trưởng của những thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc hay gần đây nhất là 5 nước Tây Âu gồm Anh, Đức, Pháp, Ý và Tây Ban Nha đã nói lên tầm quan trọng của chính sách này đến sự tăng trưởng của ngành du lịch.

Tuy nhiên, miễn thị thực không phải là "chiếc đũa thần" để kéo khách đến. Muốn khách đến nhiều thì điểm đến phải hấp dẫn, thu hút khách bằng các giá trị về cảnh quan, văn hóa đặc sắc, sản phẩm du lịch phong phú, chất lượng dịch vụ, giá cả đáng đồng tiền, kết nối giao thông trong nội địa và bên ngoài…

Trong điều kiện điểm đến chưa thể miễn thị thực cho du khách đến từ nhiều thị trường như những nước khác thì nên đơn giản hóa thủ tục xin thị thực bằng cách cấp e-visa, cấp thị thực tại cửa khẩu và tạo điều kiện cho những du khách được miễn thị thực được dễ dàng hưởng chính sách đó.

Theo bà Bùi Viết Thủy Tiên, Giám đốc Điều hành Công ty Du lịch Asian Trails Co., LTD, tuy miễn thị thực có tác dụng tích cực để thu hút khách nhưng việc áp dụng thị thực cũng có giá trị riêng. Trong đó, quan trọng nhất là sàng lọc khách và ngăn ngừa bạo động, góp phần giữ cho điểm đến an toàn mà lợi thế về an toàn hiện cũng là một trong những điểm cạnh tranh của du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để thu hút khách thì nên thay đổi thủ tục cấp thị thực.

Ở các nước láng giềng như Lào, Campuchia và Thái Lan, du khách có thể lấy visa tại cửa khẩu nhưng tại Việt Nam thì chưa. Khách cũng phải nhờ một công ty du lịch làm thủ tục trước rồi mới có thể đến cửa khẩu để được đóng dấu thị thực nhập cảnh và thanh toán phí. Thủ tục này làm khách mất thời gian, khiến du lịch mất đi những khách quyết định đi du lịch vào giờ chót.

"Xu hướng đặt chỗ vào giờ chót đang tăng trưởng nhanh, nếu phải mất thời gian xin thị thực thì du lịch sẽ mất những khách này", bà Thủy Tiên nói.

Cũng theo bà, từ đầu năm, Chính phủ đã thí điểm thực hiện cấp e-visa cho khách nước ngoài nhưng nhiều khách hiện cũng phải nhờ các công ty du lịch làm thủ tục giúp bởi hệ thống mạng chạy chưa trơn tru nên vẫn mất nhiều thời gian.

Theo Nghị quyết 46/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5-2017, Chính phủ thống nhất gia hạn một năm kể từ ngày 1-7-2017 đến hết ngày 30-6-2018 việc miễn thị thực cho công dân Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia.

Có cùng ý kiến như bà Thủy Tiên, một số doanh nghiệp khác như ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink cũng cho rằng, ngoài hạn chế về việc cấp visa tại cửa khẩu, vẫn còn một số rào cản khiến chính sách về thị thực của Việt Nam được đánh giá là chưa thân thiện.

Chẳng hạn, hiện du khách nước ngoài đến Phú Quốc thì được miễn visa trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, nếu từ đây, khách muốn đến nơi khác thì cũng phải xin thị thực. Thêm vào đó, với những người đến các cửa khẩu quốc tế khác rồi mới đến Phú Quốc, đơn vị vận chuyển hàng không phải chịu trách nhiệm đưa những người đó đến cửa khẩu quốc nội để bảo đảm hành khách lên máy bay đi Phú Quốc và thực hiện tiếp công việc này ở chiều ngược lại. Điều này làm cho hàng không không tốn thêm thời gian và nhân lực để chăm sóc khách.

"Chúng tôi đã từng hỏi hàng không về việc đón những khách đi du lịch theo tuyến như thế này nhưng phía hàng không không mặn mà lắm và thường yêu cầu là đưa danh sách đoàn rồi mới quyết định. Điều này cũng dễ hiểu vì nếu phải tốn thêm chi phí để đón vài khách thì không đáng", ông Thành nói.

Theo thống kê của Hội đồng Tư vấn du lịch, so với các điểm đến trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines thì Việt Nam là điểm đến kém cởi mở về chính sách thị thực.

Hiện nay, Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho du khách từ 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong khi đó, Thái Lan đã miễn cho 58 thị trường, Malaysia miễn thị thực cho du khách từ 164 điểm đến, Singapore 160, Indonesia 169 và Philippines là 160.

Trong khi Việt Nam mới chỉ miễn thị thực cho du khách trong thời gian ngắn thì nhiều nước cho phép khách kéo dài thời hạn thị thực đến 30 ngày, thậm chí 90 ngày.

Đọc thêm:

Muốn bỏ thị thực hay muốn thu phí visa?

Miễn thị thực, nguồn thu từ du lịch sẽ tăng cao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới