Thứ Năm, 7/07/2022, 12:51
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp, người dân sẽ được gia hạn 115.000 tỉ đồng thuế, tiền thuê đất

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp, người dân sẽ được gia hạn 115.000 tỉ đồng thuế, tiền thuê đất

Vân Phong

(TBKTSG Online) – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề nghị xây dựng Nghị định quy định việc gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất trong năm 2021 như đề xuất trước đó của Bộ Tài chính.

Doanh nghiệp, người dân sẽ được gia hạn 115.000 tỉ đồng thuế, tiền thuê đất
Người dân làm thủ tục tại chi cục thuế quận Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: H. Thắng.

Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng dự thảo Nghị định theo trình tự, thủ tục rút gọn và trình Chính phủ trước ngày 20-3.

Trước đó, Bộ Tài chính đã đề xuất Chính phủ tiếp tục gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất để các doanh nghiệp, cá nhân có thêm nguồn lực tài chính nhằm duy trì và khôi phục sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tổng số tiền giãn, hoãn nộp thuế và tiền thuê đất được cơ quan này đề xuất là 115.00 tỉ đồng, gồm 68.800 tỉ đồng thuế giá trị gia tăng, 40.500 tỉ đồng thuế thu nhập doanh nghiệp, 4.400 tỉ đồng tiền thuê đất, 1.300 tỉ đồng thuế của các cá nhân và hộ kinh doanh.

Về thời gian giãn, hoãn nộp thuế và tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất thời gian gia hạn là năm tháng với số thuế giá trị gia tăng phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế từ tháng 1-2021 đến tháng 6-2021 với trường hợp kê khai thuế theo tháng. Còn với trường hợp kê khai thuế theo qúi, cơ quan này đề xuất gia hạn năm tháng với số thuế phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế qúi 1-2021 và qúi 2-2021.

Với thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan này đề xuất gia hạn ba tháng với số thuế tạm nộp của qúi 1, qúi 2 thuộc kỳ tính thuế năm 2021.

Với tiền thuê đất, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2021 của doanh nghiệp, tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp dưới hình thức trả tiền hàng năm, theo Quyết định hoặc hợp đồng của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thời gian gia hạn là sáu tháng kể từ ngày 31-5-2021.

Với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2021 của hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế, lĩnh vực đủ điều kiện. Theo đó, hạn chót để hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn là ngày 31-12-2021.

Đây là lần thứ ba Bộ Tài chính đề nghị gia hạn thuế và tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch bệnh.
Trước đó, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP quy định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất vào ngày 8-4-2020, trên cơ sở đề xuất của Bộ Tài chính. Tiếp đó, Chính phủ ban hành Nghị định 109/2020/NĐ-CP về việc gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) với xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước vào ngày 15-9-2020.

Về giải pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong năm 2021, ông Tạ Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Tài chính – cho biết cơ quan này đã ban hành Thông tư 12/2021 quy định mức thu, khai, nộp phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt để giảm 50% phí sử dụng kết cấu hạ tầng đường sắt do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng trình Chính phủ cho phép doanh nghiệp tính các khoản các chi phí ủng hộ, hỗ trợ hoạt động phòng chống dịch Covid-19 vào chi phí khấu trừ để xác định thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Tuấn cũng cho biết Bộ Tài chính đang chủ động tổng kết, đánh giá việc thực hiện các chính sách hỗ trợ đã ban hành trước khi đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền các giải pháp về thuế, phí, chính sách tài khóa để thực hiện "mục tiêu kép" của Chính phủ – vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đồng thời đảm bảo các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới