Thứ Bảy, 13/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Doanh nghiệp nhỏ của Mỹ ‘bóp’ tiền thưởng cuối năm

Khánh Lan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Khoản tiền thưởng cuối năm 2023 mà doanh nghiệp nhỏ Mỹ ở tất cả mọi ngành nghề trả cho nhân viên giảm 21% so với cuối năm 2022. Đó là dấu hiệu cho thấy, chủ sử dụng lao động ưu tiên thắt lưng buộc bụng hơn là lo lắng về việc để mất nhân tài như những năm gần đây.

Không chỉ giảm số tiền thưởng cuối năm 2023, doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ còn trả thưởng cho một tỷ lệ nhân viên thấp hơn so với năm cuối năm 2022. Ảnh: Getty

Theo Công ty phần mềm tính lương Gusto, chuyên theo dõi các khoản thanh toán chi phí nhân sự của hơn 300.000 doanh nghiệp nhỏ ở Mỹ, tiền thưởng cuối năm trung bình mà họ trả cho nhân viên vào tháng trước là 2.145 đô la Mỹ, giảm 21% so với năm 2022 và thấp hơn 40,1% so với năm 2019, trước khi đại dịch Covid-19 xảy ra.

Theo dữ liệu của chính phủ Mỹ, doanh nghiệp nhỏ sử dụng gần một nửa lực lượng lao động trong khu vực tư nhân.

Dữ liệu của Gusto cho thấy, mọi ngành nghề đều chứng kiến mức trả thưởng giảm, với mức giảm dao động từ 3,8% đối với các công ty công nghệ đến 36% đối với các công ty du lịch và vận tải. Bên cạnh tiền thưởng thấp hơn, tỷ lệ nhân viên được thưởng cũng giảm trong hầu hết các ngành.

16 trong số 22 ngành mà Gusto theo dõi chứng kiến sự sụt giảm về tỷ lệ người lao động nhận được bất kỳ khoản thưởng nào, trong đó, mức giảm lớn nhất diễn ra ở các công ty nghệ thuật và giải trí. So với năm 2021, số người lao động nhận ở Mỹ nhận thưởng vào cuối năm 2023 ít hơn 6,9%.

“Điều khiến tôi ngạc nhiên là một số ngành gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhân tài, như thực phẩm và đồ uống, chăm sóc sức khỏe và bán lẻ, cũng giảm tiền thưởng cuối năm lên đến mức hai con số. Tôi không mong đợi sẽ thấy mức độ sụt giảm cụ thể ở những ngành này”,  Liz Wilke, nhà kinh tế trưởng của Gusto, nói:

Wilke giải thích, có một số yếu tố đã dẫn tới mức giảm hai con số. Theo dữ liệu từ Ngân hàng Dự trữ liên bang khu vực St. Louis, trong năm qua, các doanh nghiệp không còn tuyển dụng rầm rộ như một năm trước. Trong bối cảnh lạm phát tăng vọt và số lượng nhân viên tự nghỉ việc ở tốc độ kỷ lục, doanh nghiệp đã đưa ra các thu lao hào phóng hơn trong hai năm qua, do đó, ngân sách dành cho nhân sự của họ giảm đáng kể. Tuy nhiên, tỷ lệ người lao động tự nguyện nghỉ việc trong tháng 11-2023 giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9-2020. Tốc độ tự nguyện nghỉ việc giảm xuống cho thấy người lao động ít tự tin vào khả năng tìm việc mới trong thị trường hiện tại hoặc những công việc khác có mức lương cao hơn. Điều đó khiến chủ sử dụng lao động có xu hướng “keo kiệt” hơn trong khoản trả thưởng cuối năm.

Trong một cuộc khảo sát vào tháng 11 với các công ty thuộc mọi quy mô, do Công ty dịch vụ chuyển đổi nghề nghiệp  Challenger, Grey & Christmas thực hiện, 34% công ty cho biết sẽ không trả thưởng cuối năm 2023, tăng từ 27% của năm trước.

Theo Gusto, nhân viên ngành tài chính, trong đó, có nhiều người làm việc tại các công ty đầu tư nhỏ, nhận mức trả thưởng cuối năm lớn nhất, trung bình đạt 13.255 đô la. Tuy nhiên, con số đó vẫn giảm khoảng 12% so với mức thưởng 15.000 đô la mà họ nhận được vào cuối năm 2022 và 2021.

Theo dự đoán của Công ty tư vấn trả lương Johnson Associates, sự sụt giảm này cũng sẽ được phản ánh qua số tiền thưởng teo tóp của nhân viên tại các ngân hàng lớn nhất ở Phố Wall sau một năm chứng kiến hoạt động kinh doanh trì trệ, buộc họ phải cắt giảm chi phí. Hôm 16-1, James von Moltke, Giám đốc tài chính của ngân hàng Deutsche Bank, nói rằng, “thị trường khó khăn” sẽ được phản ánh qua số tiền thưởng trả cho nhân viên.

Ngành du lịch và lưu trú giảm trả thưởng mạnh nhất, lên đến 36%, với mỗi nhân viên trong ngành này trung bình chỉ nhận được 937 đô la tiền thưởng vào cuối năm 2023.

Tiền thưởng cuối năm 2023 trong lĩnh vực công nghệ ở Mỹ đạt mức trung bình 4.806 đô la, giảm khoảng 672 đô la kể từ năm 2021. Theo Challenger, Grey & Christmas, trong hai năm qua, các công ty công nghệ thuộc mọi quy mô ở Mỹ cắt giảm hơn 265.000 việc làm trong nỗ lực tinh giản bộ máy nhân sự. Làn sóng cắt giảm việc làm tiếp tục diễn ra đầu năm mới, với nền tản phát sóng trực tiếp Twitch của Amazon và Google của Alphabet thông báo sa thải tổng cộng gần 1.500 nhân viên.

Theo Liz Supinski, Giám đốc nghiên cứu của WorldatWork, một tổ chức phi lợi nhuận cung cấp dịch vụ huấn luyện chuyên gia nhân sự, các công ty có thể linh hoạt hơn trong việc điều chỉnh tiền thưởng để ứng phó với môi trường kinh tế đang thay đổi so với tiền lương.

Chắc chắn là nhu cầu về lao động ở Mỹ vẫn còn mạnh và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Tuy nhiên, Nick Bunker, giám đốc nghiên cứu kinh tế khu vực Bắc Mỹ của trang web việc làm Indeed, cho biết, các biến động kinh tế tiềm ẩn đang rình rập trước mắt. “Mức tăng trưởng việc làm ở Mỹ rõ ràng chậm lại hơn so với thời điểm này vào năm ngoái”, ông lưu ý.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới