Chủ Nhật, 28/11/2021, 08:10
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp: sẽ không thiếu phân bón

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp: sẽ không thiếu phân bón

Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Hiệp hội phân bón vừa qua kiến nghị Bộ Công thương ngưng xuất khẩu phân bón, tuy nhiên nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh cho biết sẽ không thiếu phân bón cho vụ Đông Xuân tới.

Ông Lê Quốc Phong, Tổng giám đốc công ty phân bón Bình Điền, công ty cung ứng phân hỗn hợp NPK lớn nhất hiện nay cho biết, nguồn cung phân hỗn hợp NPK cho vụ Đông Xuân được bảo đảm. Công ty Bình Điền vừa qua đã chuẩn bị hơn 100.000 tấn phân bón, đặc biệt cho vùng ĐBSCL.

Giám đốc một doanh nghiệp sản xuất phân u-rê và DAP tiết lộ ngay trong quý 2, đầu quý 3 vừa qua các doanh nghiệp đã nhập về khoảng 200.000 tấn phân bón, chưa tính lượng phân bón do chính phủ Nhật Bản viện trợ vào khoảng 90.000 tấn đã bắt đầu nhập khẩu đợt đầu tiên. Ông này cũng cho biết công ty chỉ mới xuất khoảng 1/6 số lượng phân bón dự tính xuất khẩu trong năm. Phân bón Việt Nam chủ yếu xuất qua các nước trong khu vực như Lào, Campuchia, Myanmar…

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, các công ty phân bón trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 50% nhu cầu, 50% còn lại vẫn phải nhập khẩu; các loại phân phổ biến là phân DAP và u-rê, tỷ lệ nhập khẩu lên đến 70-80%.

Phân nhập khẩu lại tăng giá mạnh trong thời gian qua. Theo hiệp hội, giá các loại phân nhập khẩu như phân DAP của Mỹ hiện vào khoảng 570 – 575 đô la Mỹ/tấn, phân u-rê 350- 360 đô la Mỹ/tấn, phân nhập từ Ả Rập 360 đô la Mỹ/tấn… Giá phân tuy đứng trong hai tuần liên tiếp, nhưng cũng đã tăng khoảng 70- 80 đô la Mỹ mỗi tấn so với tháng 8.

Giá thế giới tăng mạnh đã ảnh hưởng đến nguồn cung nhập khẩu. Theo Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp đã nhập về 232.000 tấn phân bón, giảm 27% so với tháng 8 và nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì giảm đến 58%. Theo giới chuyên nhập khẩu phân thì nguồn phân bón của Việt Nam nhập từ nhiều nước có Indonesia, Nga, Mỹ… nhưng chủ yếu vẫn từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, nước này vừa qua đã trúng thầu hợp đồng cung cấp phân bón cho Ấn Độ, đồng thời cũng hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung trong nước, chuẩn bị cho mùa vụ sắp đến.

Doanh nghiệp khẳng định không thiếu nhưng Hiệp hội Phân bón vừa qua vẫn kiến nghị với Bộ Công Thương cho ngừng xuất khẩu phân bón vì sợ thiếu hụt cho vụ sản xuất tới, và tiếp tục đẩy giá phân bón trong nước lên cao và ảnh hưởng đến mục tiêu bình ổn trong các tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Đình Hạc Thúy, Tổng thư ký hiệp hội, giải thích “Hiệp hội chỉ kiến nghị cho ngừng xuất khẩu một số loại phân kali, DAP, u-rê chứ còn các phân khác như NPK, phân hữu cơ, lân, doanh nghiệp vẫn có thể xuất bình thường.”

Để đảm bảo đạt tốc độ tăng trưởng khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng cả năm ở mức khoảng 8%, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm 2010 đối với các mặt hàng chiến lược như xăng dầu, phân bón, thép xây dựng, xi măng, lương thực, thuốc chữa bệnh.

Đối với mặt hàng phân bón, chỉ thị nêu chậm nhất trong quý 4-2010, các bộ Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải hoàn thành và công bố quy hoạch phát triển sản xuất và hệ thống phân phối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới