Thứ Tư, 22/03/2023, 02:05
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh nghiệp sốt ruột chờ ‘hỗ trợ tín dụng’ của NHNN

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp sốt ruột chờ ‘hỗ trợ tín dụng’ của NHNN

Nhân Tâm

(TBKTSG Online) – Các doanh nghiệp đang mong chờ những chính sách chung về tài chính, tín dụng và thuế để hỗ trợ mình đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nhưng theo đại diện của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) – chi nhánh Đà Nẵng cũng như Cục thuế thành phố và cơ quan ban ngành khác, mọi thứ phải chờ chính sách chung.

Doanh nghiệp sốt ruột chờ 'hỗ trợ tín dụng' của NHNN
Các doanh nghiệp đang sốt ruột chờ những hỗ trợ về tín dụng và thuế tại hội nghị bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ảnh hưởng bởi Covid-19 diễn ra hôm nay 4-3, tại thành phố Đà Nẵng. Ảnh: Nhân Tâm

Thông tin này được ghi nhận tại buổi hội nghị bàn giải pháp tháo gỡ khó khan cho doanh nghiệp do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức hôm nay, 4-3, với sự tham gia của các sở ban ngành, NHNN, Cục thuế và đại diện các hiệp hội ngành nghề.

Doanh nghiệp sốt ruột

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, thông tin trong con số 7 tỉ đô la Mỹ (thiệt hại giảm doanh thu chung của ngành du lịch Việt Nam), Đà Nẵng “đóng góp” khoảng 700-800 triệu đô la Mỹ.

“Nhanh nhất phải đến tháng 6 mới phục hồi, nhưng nếu dịch bệnh còn lây lan thì coi như chúng tôi mất nguyên năm 2020”, ông nói và cho biết thêm hằng ngày đã có những doanh nghiệp du lịch báo cáo đóng cửa. Các doanh nghiệp bất động sản du lịch, đầu tư cơ sở lưu trú như ngồi trên đống lửa với số vay lớn phải trả hàng tháng. Họ cũng đã gửi văn bản lên các ngân hàng nhưng chưa thấy trả lời.

Bên cạnh kiến nghị NHNN và Cục thuế nhanh đưa ra chính sách hỗ trợ, ông Dũng cũng kiến nghị thành phố làm việc với các hãng hàng không đưa ra các gói kích cầu, giảm giá các dịch vụ và mở các đường bay mới tới những vùng không bị ảnh hưởng bởi dịch.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng, cũng kiến nghị thêm trong giai đoạn này thành phố chủ trương hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực du lịch chuẩn bị cho hậu Covid-19 cũng như tận dụng Quỹ phát triển du lịch để xúc tiến ngay đường bay Đà Nẵng đi Úc.

Trong khi đó, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng, đề nghị NHNN sớm đưa ra rõ mức lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp cũng như mức hỗ trợ chung về phân nợ, giãn trả nợ và lãi để các ngân hàng áp dụng. Các ngân hàng thương mại cũng làm ăn và cần có lợi nhuận. Vì vậy NHNN và các ngân hàng lớn của nhà nước đóng vai trò quan trọng trong việc đưa ra gói hỗ trợ chung.

Đối với Hiệp hội Vận tải Đường bộ Đà Nẵng, thì kiến nghị xem xét giảm phí bảo trì đường bộ, giảm phí BOT và hỗ trợ bình ổn giá xăng dầu.

Ngoài ra tại hội nghị, đại diện các hiệp hội đều có chung một ý kiến, Đà Nẵng tận dung quỹ hỗ trợ đầu tư phát triển để hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề lãi suất.

Thông tư hỗ trợ sẽ hoàn thành vào tuần sau

Trả lời kiến nghị doanh nghiệp, ông Võ Minh, Giám đốc NHNN – Chi nhánh Đà Nẵng, cho biết: “Vụ tín dụng các ngành kinh tế đang hoàn tất thông tư về tín dụng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và dự kiến NHNN sẽ ban hành vào thứ Hai tuần sau. Lúc đó chi nhánh sẽ đưa ra những chính sách cụ thể cho doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thành phố bị ảnh hưởng bởi Covid-19 dựa trên thông tư này. Thông tư này cũng chỉ giới hạn giải quyết điều chỉnh kỳ hạn trả nợ và gia hạn nợ, trước mắt chỉ đạo các ngân hàng không chuyển nhóm xấu hơn các doanh nghiệp có chứng cứ bị ảnh hưởng tài chính bởi Covid-19".

Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – chi nhánh Đà Nẵng đề nghị chờ Thông tư hướng dẫn chung để thực hiện. Ảnh: Nhân Tâm

Ông Minh cũng gợi ý các doanh nghiệp liên lạc với các ngân hàng lớn đang thực hiện các gói hỗ trợ tín dụng. Ví dụ như Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai gói tín dụng có quy mô 20.000 tỉ đồng và 100 triệu đô la Mỹ đến hết ngày 30-6-2020 hoặc đến khi hết quy mô gói. Trong khi đó, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giảm lãi suất VND 1-1,5%/năm và ngoại tệ 0,5-0,75%/năm, tùy theo kỳ hạn. Với các khoản vay mới, ngân hàng cũng giảm 1%/năm lãi suất với tiền đồng và 0,5%/năm với đô la Mỹ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục thuế thành phố Đà Nẵng, đề nghị doanh nghiệp thông cảm và chờ chính sách chung từ Tổng Cục thuế và Bộ Tài chính.

“Chính sách tài khóa có đỗ trễ. Phải hết tháng 3 Bộ Tài Chính mới có chính sách cụ thể, từ đó mới triển khai cụ thể cho doanh nghiệp. Các kiến nghị về giảm, giãn thuế của doanh nghiệp, cần thời gian đánh giá và trình Tổng cục Thuế", ông Ân cho hay.

Tương tự như đại diện NHNN, ông Ân cũng đề xuất một số giải pháp trước mắt dành cho doanh nghiệp. Đến ngày 31-3 là hạn chót doanh nghiệp đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 2019. Tuy nhiên, các hiệp hội, hội ngành nghề có thể làm ngay đề xuất dời đến tháng 6 hoặc tháng 9, gửi UBND thành phố Đà Nẵng xem xét và làm việc với cơ quan thuế.

Về các vấn đề miễn, giảm các loại lệ phí, phí trong phạm vi thành phố để hỡ trợ các doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thành phố Đà Nẵng, đề nghị Sở Tài Chính và các bên liên quan làm bản đề xuất để UBND thành phố làm cơ sở trình HĐND thành phố phê duyệt vào cuộc họp tuần sau.

Thành phố Đà Nẵng đang lên kế hoạch gói 14.000 tỉ đồng cho đầu tư công, trình Chính phủ xem xét. Khi được phê duyệt thì đây là cơ hội để các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố tham gia, vực dậy kinh doanh do bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

 

Mời xem thêm:

Nhân lực khách sạn miền Trung 'buồn' trong mùa dịch

– Du lịch Đà Nẵng: Chăm sóc khách Nhật, thâm nhập thị trường Lào

Vị trí đặt bình chọn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới