Thứ Hai, 20/09/2021, 03:33
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nghiệp Việt bắt đầu phản ứng sau khi ‘ST25’ bị đăng ký bảo hộ ở nước ngoài

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh nghiệp Việt bắt đầu phản ứng sau khi ‘ST25’ bị đăng ký bảo hộ ở nước ngoài

Nam Bình

(KTSG Online) – Liên quan đến vụ việc các doanh nghiệp nước ngoài nộp đơn đăng ký bảo hộ nhãn hiệu gạo ST25 của Việt Nam tại các thị trường Mỹ và Úc, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (đơn vị giữ bản quyền giống lúa ST25) có những động thái mới.

Trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, lai tạo, kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm tác giả dành nhiều tâm huyết cho “đứa con” của mình là các dòng lúa ST, từ ST1 đến ST25 với mong muốn xây dựng thương hiệu lúa gạo Việt Nam sánh tầm thế giới. Thế nhưng, sau khi gạo ST25 của Việt Nam nhận giải “Gạo ngon nhất thế giới” cuối năm 2019, nhiều doanh nghiệp nước ngoài đã nhanh chân đăng ký bảo hộ dấu hiệu ST25 tại Mỹ cũng như tại Úc.

Sau khi vụ việc xảy ra, trao đổi với Kinh tế Sài Gòn Online, ông Hồ Quang Trí, chủ Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí (đơn vị giữ bản quyền giống lúa ST25) cho biết, nhóm tác giả giống lúa này đã ủy quyền cho Tập đoàn PAN thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ST24, ST25 cũng như bảo vệ các nhãn hiệu này tại một số thị trường xuất khẩu gạo trọng điểm. 

Tuy nhiên, ông Trí không chia sẻ cụ thể về các vấn đề liên quan như chi phí, cách thức hợp tác giữa hai bên. Ông Trí cũng cho rằng, luật pháp Mỹ cũng như Úc có nhiều điểm khác với Việt Nam, bản thân ông Trí cũng như ông Hồ Quang Cua không rành nên những diễn biến tiếp theo chỉ có thể chờ đợi.

Theo tìm hiểu của Kinh tế Sài Gòn Online, PAN là một tập đoàn nông nghiệp và thực phẩm của Việt Nam với nhiều công ty thành viên. Trong đó, Chủ tịch HĐQT Công ty Fimex – một trong những doanh nghiệp thành viên của PAN là ông Hồ Quốc Lực củng là em trai của ông Hồ Quang Cua. Ông Hồ Quốc Lực là nguyên Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP).

Mời bạn đọc theo dõi lại diễn biến của vụ việc gạo ST25 gây xôn xao dư luận thời gian qua.

Doanh nghiệp Việt bắt đầu phản ứng sau khi 'ST25' bị đăng ký bảo hộ ở nước ngoài
 
 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới