Thứ Năm, 29/09/2022, 08:54
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh nhân trẻ trên nông trường Hạnh Phúc

Hồ Nguyên Thảo

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG) – Lần nào từ Quỳnh Lưu đang nóng đổ lửa gọi vào, chàng trai Nguyễn Hữu Hạnh đều có tin vui mát rượi. Đầu tháng là vụ khách hàng châu Âu hỏi mua 7.000 tấn sợi thiên nhiên chế tạo từ lá dứa. Cuối tháng là gói bột dứa sấy bằng công nghệ mới, chỉ cần bỏ vào ly nước là có ngay nước giải khát nguyên chất như vừa mới ép. Chuyện khởi nghiệp của Hạnh là hành trình đầy bất ngờ, ngay từ điểm xuất phát.

Nguyễn Hữu Hạnh trên cánh đồng dứa rộng 44 héc ta của hợp tác xã Hạnh Phúc.

Bỏ Sài Gòn về quê

Theo học ngành lái tàu thuộc Đại học Giao thông vận tải ở TPHCM, Hạnh vào đời một cách ngon ơ với chức danh thuyền trưởng. Được vài năm thì vác ba lô về quê ở Nghệ An. “Mẹ nhìn em trố mắt khi nghe em muốn làm nông. Bà khóc “Mày điên hở con”. Nhưng em quyết rồi, mẹ đành chịu nhưng bụng không vui”, Hạnh nói.

Hạnh kể, quyết định này từ những lần thấy tận mắt, nghe tận tai những câu chuyện buồn về ung thư do ăn thực phẩm nhiễm hóa chất độc hại…

Gốc nhà nông, nhưng quay về làm nông cũng không dễ. Hạnh đăng trên trang cá nhân tấm hình cách đây sáu năm khi từ thành phố về Nghệ An. “Cùng các bạn trên vùng đất khô cằn sỏi đá, thiếu thốn đủ thứ, cả chuyên môn. Lúc đó, tôi cũng không nghĩ sẽ vượt qua được mọi thử thách”, Hạnh viết.

Quỳnh Lưu bạt ngàn những cánh đồng dứa. Nhưng làm nông nghiệp mà không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu thì nông dân ở đây ban đầu đâu chịu… Hạnh lại mày mò bón cho đất phân chuồng ủ, bón thêm đạm cá khi dứa đã lớn chút. Thuốc trừ sâu thì thay bằng hỗn hợp từ tỏi, ớt, sả và gừng xay nhuyễn rồi pha nước. “Gà đồi thì hơi nhẹ ký so với gà công nghiệp, nhưng thịt dai và ngọt phải biết. Dứa ở Quỳnh Lưu cũng vậy, ngọt giòn hơn khi trồng hữu cơ”, Hạnh say sưa kể.

Những ngày tháng đầu đi bán dứa vào vụ thu hoạch cũng không dễ. Một hai giờ sáng, chất dứa vừa cắt lên xe chở ra điểm thu mua. Khi nông dân cắt bán đồng loạt thì chuyện dư nguồn cung, bị ép giá là thường. Có hôm bán không được giá hay thương lái không thu mua thì ngậm ngùi chở đống dứa nặng trịch về, lòng cũng nặng trĩu.

Tập làm doanh nhân

Năm ngoái, Hạnh đưa dự án “Phát triển tài nguyên bản địa với Dứa Hạnh Phúc của Hợp tác xã nông nghiệp Hạnh Phúc” dự cuộc thi khởi nghiệp. Giải thưởng là gói hỗ trợ từ Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA) xây dựng tiêu chuẩn LocalGAP, bước đệm trung gian giúp xuất khẩu các sản phẩm đạt chuẩn quốc tế GlobalGAP. Thời gian và chi phí LocalGAP chỉ bằng chỉ khoảng 30% của chứng nhận GlobalGAP, giảm bớt gánh nặng và áp lực cho các hợp tác xã nông nghiệp theo đuổi quy trình làm nông đạt chuẩn quốc tế.

Rồi Hạnh gặp được ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Vinamit. Ông thầy rất chú tâm đào tạo lớp doanh nhân trẻ, Đó là những doanh nhân làm nông nghiệp, tạo dựng cơ ngơi từ nông nghiệp. Ông Viên chia sẻ với lớp nông dân mới về canh tác hữu cơ, nhận phân phối nông sản sau nhiều lần xem xét quy trình và chất lượng sản phẩm.

Hợp tác xã Hạnh Phúc bắt đầu sản xuất những trái dứa có thương hiệu đoàng hoàng – Duhapu viết tắt từ Dứa Hạnh Phúc. Từ sản phẩm trái tươi, Hạnh có thêm dứa sấy dẻo, trà dứa, và mật dứa từ nước dứa cô đặc. Lũ lụt ở miền Trung, Hạnh mày mò sách vở, gặp gỡ dược sỹ Đông y để làm ra các viên mứt dứa. Các viên ngậm này vừa bổ sung dưỡng chất, vừa làm ấm cơ thể cho người miền Trung đang ngâm mình trong nước lũ.

Máu doanh nhân giúp Hạnh nhanh nhạy cắt những dòng sản phẩm không chạy, phải cạnh tranh với quá nhiều đối thủ, khó có lợi nhuận. Trà dứa bị loại ra khỏi sản xuất khi Hạnh thấy trên thị trường quá nhiều sản phẩm cùng loại.

Sản phẩm mật dứa vẫn cần đóng chai, không tiện lợi lắm. Với công nghệ sấy thăng hoa do doanh nhân Nguyễn Lâm Viên giới thiệu, tinh hoa của trái dứa như dinh dưỡng và khoáng chất vẫn được giữ lại, tươi mới. Lớp đường tinh mịn đó được đóng gói và dễ dàng phân phối cho các siêu thị, tiệm tạp hóa. “Một quả dứa tươi Quỳnh Lưu xinh xinh từ 600-900 gam chỉ bán sỉ với giá ba bốn ngàn đồng. Sau khi tinh chế bằng công nghệ sấy lạnh, quả dứa được tinh gọn trong gói bột dứa sấy lạnh. Giá bán là 12.000 đồng, rẻ hơn một ly nước ép dứa, nhưng ngang giá trị bổ dưỡng và tiện lợi”, giọng Nghệ An của Hạnh hơi nặng nhưng nghe tươi rói.

Rồi… thời trang từ những cánh đồng

Sau mỗi vụ thu hoạch dứa, dân Quỳnh Lưu thường đốt lá dứa làm phân bón, khói ngút trời. Hạnh lại mày mò tìm hiểu kinh nghiệm của nông dân Philippines, chế máy tách sợi. “Thông thường mỗi héc ta dứa thì bán quả được 350 triệu đồng mỗi vụ dứa 18 tháng. Thay vì tốn công đốt lá, nông dân lại có thêm 50-70 triệu đồng tiền lá dứa. Hơn nữa, phần thịt lá còn lại làm phân hữu cơ nhanh hơn và tiện hơn”, Hạnh giải thích.

Một chiếc máy tách sợi tốn hết 50 triệu đồng, nhưng mỗi ngày cho có thể xử lý được 3 tấn lá dứa, bằng sức lao động của 20 người. Và cứ mỗi 100 ki lô gam lá dứa, thì lại có 1-2 ki lô gam sợi thô với giá bán mỗi ki lô gam 800.000 đồng. Hạnh nói các thành viên trong hợp tác xã có thể chỉ bán lá thôi hay có thể làm công đoạn tách và bán sợi thô cho EcoSoi – viết tắt của Sợi Môi trường, công ty do Hạnh và hai đối tác thành lập hồi tháng ba năm nay. Hạnh giữ chức giám đốc kỹ thuật của công ty mới.

Lễ hội thời trang bền vững Gwand năm nay tổ chức từ ngày 2 đến 4-9 tại Luzern, Thụy Sỹ. Chương trình thường niên này bao gồm triển lãm các sản phẩm và hội thảo với các chủ đề về thời trang bền vững với sự tham gia của các nhãn hàng, nhà thiết kế, công ty liên quan. Sản phẩm sợi lá dứa thô và túi xách làm tự sợi lá dứa của EcoSoi được khách hàng Thụy Sỹ và nhiều nước quan tâm. Bởi đằng sau đó là thông điệp về thân thiện môi trường, tạo sinh kế từ nguồn tài nguyên bản địa và cho người dân địa phương. Đó là những mục tiêu của phát triển bền vững.

Hạnh hy vọng tháng 10 này, các đối tác sẽ từ châu Âu có thể nhập cảnh vào Việt Nam để ký hợp đồng 7.000 tấn sợi lá dứa. Bà Vũ Thị Liễu, đối tác phụ trách kinh doanh tiếp thị của EcoSoi tại lễ hội Gwand, cho biết một công ty Anh chuyên chế tạo vải giả da từ sợi thiên nhiên cũng quan tâm đến sợi lá dứa.

Niềm vui mới

Công việc của hợp tác xã và công ty sợi thiên nhiên chiếm hết thời gian của Hạnh.

Sau giờ làm nông, bên máy tách sợi và những giờ họp trực tuyến dài đăng đẳng trong mùa dịch, khu vườn nhỏ là niềm vui của Hạnh. “Đây là giàn hoa đậu biếc mà bạn nào cần pha trà hay làm bánh gì đấy thì nói mình, mình hái gửi tặng. Còn đây quả nhàu hay noni có tác dụng chống oxy hóa và chữa bệnh, bạn nào thì nhắn mình. Đây là quả na dai…”, Hạnh nói trong clip đăng vào cuối tuần.

Đó là nguồn tài sản giá trị mà thế giới đang hướng đến. Trái nhàu hay trái na được các nhà khoa học xem là siêu trái cây bởi có những tác dụng y học, mang lại lợi nhuận lớn cho người trồng. Nhưng đó là chuyện tương lai xa của doanh nhân trẻ.

Mỗi vụ dứa dài đến 18 tháng, bằng thời gian mình có thể có hai đứa con – Hạnh hài hước. Còn bây giờ thì anh đang chờ niềm vui của vụ đầu, rất gần rồi. Bé gái đầu lòng sẽ được đặt tên là Phúc. “Em ghép tên mình và đứa con trong tương lai để đặt tên cho hợp tác xã”, Hạnh cười.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới