Thứ Năm, 1/06/2023, 21:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Doanh số bán xe ôtô tăng tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh số bán xe ôtô tăng tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Thu Hằng

Doanh số bán xe ôtô tại Nhật Bản đã đảo ngược sự trượt dốc kéo dài trong năm do những khoản trợ cấp từ phía chính phủ và cắt giảm thuế. Ảnh: Reuters.

(TBKTSG Online) – Toyota Motor Corp. và Honda Motor Co., hai nhà sản xuất xe hơi lớn nhất của Nhật Bản, đã dẫn đầu trong việc tăng doanh số bán xe ôtô tại nước này lần đầu tiên trong 13 tháng qua.

Sự gia tăng này là nhờ có chính sách khuyến khích của chính phủ và những mẫu xe lai mới đã đẩy nhu cầu tiêu thụ tăng lên. Doanh số bán xe ở Hàn Quốc cũng tăng tháng thứ hai liên tiếp.

Hiệp hội Người Buôn Bán Ôtô Nhật Bản cho biết vào hôm thứ Hai, 01-09, doanh số xe hơi, xe tải và xe buýt (không tính xe hơi mini) đã tăng 2,3% lên 198,265 chiếc. Toyota bán được 90.802 chiếc (không kể dòng xe Lexus), tăng 9%. Doanh số bán xe của Honda cũng tăng 13%, trong khi đó con số này của Nissan Motor Co., nhà sản xuất ôtô lớn thứ ba Nhật Bản, lại giảm 1,4%.

Theo một chương trình của chính phủ Nhật Bản bắt đầu vào hôm 19-6, người tiêu dùng nước này có thể được nhận 250.000 yen (2.700 đô la Mỹ) tiền trợ cấp nếu họ từ bỏ chiếc xe hơi 13 năm tuổi để mua một chiếc xe mới và 100.000 Yên cho việc mua xe mới mà không cần phải bỏ xe cũ. Những khoản trợ cấp này bắt đầu có hiệu lực với việc mua xe từ ngày 10-4.

Chính phủ Nhật Bản hy vọng chương trình khuyến khích tiêu dùng của họ sẽ làm tăng thêm số xe bán được lên 690.000 chiếc trong năm tài chính này. Xe điện, xe lai, xe chạy bằng khí tự nhiên và một số xe diesel đều đáp ứng tiêu chuẩn để được miễn thuế mua hàng và thuế trọng lượng của nước này.

Còn tại Hàn Quốc, doanh số bán xe nội địa tăng 13%, dẫn đầu bởi sự tăng lên 23% của Huynda Motor Co., nhà sản xuất xe hơi lớn nhất của nước này.

Tuy nhiên, doanh số bán xe nội địa của Nhật Bản trong năm tài chính này vẫn được dự kiến là tồi tệ nhất trong ba thập kỷ do suy thoái kinh tế. Tiền công đã giảm trong tháng thứ 14 liên tiếp và tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục 5,7% trong tháng Bảy. Hiệp hội Nhà Sản Xuất Ôtô Nhật Bản dự đoán doanh số toàn ngành trong nước sẽ giảm 8,5% xuống 4,3 triệu chiếc trong năm kết thúc vào tháng Ba tới.

(Theo Bloomberg)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới