Thứ Bảy, 29/01/2022, 02:04
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Doanh thu của Apple giảm lần đầu tiên trong 13 năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Doanh thu của Apple giảm lần đầu tiên trong 13 năm

Chánh Tài

Doanh thu của Apple giảm lần đầu tiên trong 13 năm
Khách hàng xếp hàng bên ngoài một cửa hàng Apple vào tháng trước ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc để mua iPhone giảm giá. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Ngày 26-4, hãng công nghệ Apple (Mỹ) công bố báo cáo tài chính quý 2 của năm tài chính 2016 kết thúc vào cuối tháng 3 vừa qua, cho thấy doanh thu giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 50,55 tỉ đô la Mỹ. Lợi nhuận của Apple cũng giảm 22,5% so với cùng kỳ, xuống còn 10,52 tỉ đô la Mỹ, tương đương 1,9 đô la Mỹ/cổ phiếu.

Điều đáng chú ý là đây là lần đầu tiên doanh thu quý của Apple giảm trong 13 năm qua, đặt dấu chấm hết cho chặng đường tăng trưởng doanh thu thần kỳ của công ty giá trị nhất thế giới này đồng thời đặt ra câu hỏi liệu những ngày tháng huy hoàng của Apple đã lùi dần về phía sau?

Báo The Wall Street Journal cho biết sức mua yếu tại các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đóng góp 58% vào mức sụt giảm doanh thu trên của Apple. Trong quý, doanh thu của Apple từ ba thị trường này chỉ đạt 12,49 tỉ đô la Mỹ, giảm 4,3 tỉ đô la Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái.

Tăng trưởng chậm lại đang đặt ra thách thức cho Tim Cook, người tiếp quản ghế giám đốc điều hành Apple sau khi Steve Jobs qua đời năm 2011 và phát huy thành công của iPhone, iPad.

Hiện nay, doanh số iPhone đang giảm, còn doanh số iPad đã sụt giảm trong hơn hai năm qua, trong khi đó, đồng hồ thông minh Apple Watch chỉ mới tung ra thị trường và chưa thể tạo dấu ấn.

Apple đã xoay xở duy trì tăng trưởng doanh thu sau khi giới thiệu iPhone màn hình lớn vào cuối năm 2014. Tuy nhiên, các dòng iPhone màn hình lớn tiếp theo đã không được người tiêu dùng đón nhận nồng nhiệt trong năm 2015

Trả lời phỏng vấn báo The Wall Street Journal, Tim Cook nói rằng quý 2 là ‘một quý khó khăn’ nhưng ông bác bỏ các nhận định nói rằng Apple đang bước vào đợt suy giảm tăng trưởng. Ông giải thích doanh thu sụt giảm là do các yếu tố ngắn hạn chẳng hạn đồng đô la Mỹ tăng mạnh, tình hình kinh tế khó khăn trên toàn cầu.

iPhone chiếm 65% doanh thu của Apple trong quý 2-2016 và là "thủ phạm chính" khiến doanh thu bị sụt giảm. Sau hành trình tăng trưởng liên tục trong 8 năm kể từ khi iPhone được tung ra thị trường lần đầu tiên vào năm 2007, Apple lần đầu tiên ghi nhận số iPhone bán ra sụt giảm trong quý 2-2016, chỉ còn 51,19 triệu đơn vị so với 61,17 triệu đơn vị vào cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo kết quả kinh doanh kém tích cực đã khiến giá cổ phiếu Apple trong phiên giao dịch ngoài giờ ngày 26-4 giảm 8% xuống còn 96,12 đô la Mỹ/cổ phiếu. Mức giảm này làm bốc hơi 46 tỉ đô la Mỹ trong tổng giá trị vốn hóa thị trường của Apple.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới