Thứ Năm, 20/01/2022, 10:44
24 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động cơ V8 – Chưa hết thời?

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động cơ V8 – Chưa hết thời?

Kim Minh

(TBKTSG Online) – Trước áp lực về giá nhiên liệu cũng như lượng khí thải, các mẫu động cơ ngày càng nhỏ, gọn hơn. Tuy nhiên thực tế cho thấy, động cơ 8 xylanh ít phổ biến hơn nhưng khả năng “biến mất” là rất khó.

Động cơ V8 – Chưa hết thời?
Động cơ V8 của Ford – Ảnh: MSN Auto

Dưới đây là nhận định về chủ đề này của biên tập viên Clifford Atiyeh được đăng tải trên tờ MSN Auto.
Hãy bắt đầu chủ đề về động cơ V8 với một báo cáo trên chuyên trang về ô tô Edmund. Bản báo cáo chỉ ra mắt, trong những năm qua “số lượng các mẫu xe sử dụng động cơ V8 của General Motor” đã giảm mạnh. Không đưa ra nguồn tin chính xác, bản báo có được là nhờ “trích dẫn từ một nguồn tin không rõ danh tính của GM”.

“Năm ngoái, GM đã sản xuất  xấp xỉ 1,15 triệu xe sử dụng động cơ V8 ở Bắc Mỹ. Nếu so với với con số 1,7 triệu xe sử dụng loại động cơ này do GM sản xuất năm 2006, có thể thấy rõ một điều đã có sự sụt giảm mạnh về số lượng các mẫu xe sử dụng động cơ V8 do nhà sản xuất ô tô số 1 nước Mỹ sản xuất. Ngoài ý nghĩa về mặt số học, con số này nói lên một điều: Thị trường của chúng ta đang thay đổi”, bản báo cáo viết.

Tuy nhiên theo chúng tôi, bản báo cáo đã không chỉ ra một điểm: doanh số bán ra cho toàn thị trường Mỹ đã giảm rõ rệt trong vài năm qua, từ 17 triệu xe năm 2006 xuống chỉ còn 13 triệu xe năm 2011. Vì thế, nếu tính ra tỷ lệ, tất cả cho thấy, GM đã bán nhiều xe sử dụng động cơ V8 vào năm ngoái nhiều hơn cả năm 2006.

Tại sao điều này lại xảy ra khi mà các dòng xe vốn sử dụng động cơ V8 là Chevy Trailblazer đã tuyệt chủng, chiếc Cadillac chuyển sang sử dụng động cơ V6 và sự hạn chế một cách đáng kể của những chiếc xe Hummer kềnh càng.

Đó là vì tất cả những chiếc xe bán tải (pickup), xe tải cỡ nhỏ và những chiếc SUV cỡ lớn của GM. Năm ngoái, Chevy đã bán được 415.000 chiếc pickup Silverado, qua đó đưa mẫu xe này lên vị trí số hai trên bảng xếp hạng các mẫu xe bán chạy nhất ở Mỹ (con số này tương đương với năm 2006). Đó là còn chưa kể đến những thương hiệu xe tải phổ biến khác như Tahoes, Suburbans, Express  hay các mẫu xe cỡ lớn của hãng GMC.  Các mẫu xe Ford F-series cũng sử dụng rất phổ biến động cơ V8. Ngay cả với mẫu động cơ tân tiến của Ford là Ecoboots V6 F-150 chuyên dùng cho các mẫu xe tải của Ford cũng được chạy trên cơ sở 8 xylanh.

Hãy nhìn danh sách sản phẩm của Dodge. Động cơ V8 vẫn đứng vị trí đầu bảng mặc dù hãng xe Mỹ đã chuyển đổi và thay thế bớt bằng một số mẫu động cơ khác. Mẫu xe nổi tiếng của Dogde là Jeep Grand Cherokee là một ví dụ điển hình cho việc sử dụng động cơ V8 hiệu quả. Mẫu động cơ này cung cấp tới 425 mã lực với hệ thống truyền động cầu sau với mức tiêu thụ nhiên liệu không hề cao hơn động cơ V6, 3,6 lít. Điểm cải tiến là động cơ V8 của chiếc Jeep đã đóng một nửa số xylanh trên đường cao tốc.

Mercedes-Benz không loại bỏ toàn bộ động cơ V8. Hãng xe Đức chỉ “tỉa” bớt các mẫu động cơ V8 ở một số dòng xe XXL (chẳng hạn như chiếc AGM 6,2 lít và 5,5 lít) và dòng L (mẫu 5,5 lít và 4,6 lít). Hai dòng xe bán chạy của hãng xe Đức là GLK và R-class đều có các mẫu động cơ V8.

Trừ hai mẫu xe nhỏ là Evoque và LR2, các mẫu Land Rover đều có sự lựa chọn động cơ V8 cho các khách hàng ưa chuộng tốc độ và sự mạnh mẽ. Với hầu hết các mẫu Infiniti và một vài mẫu Lexus như GS hay GX, khách hàng cũng có sự lựa chọn tương tự.

BMW rõ ràng không muốn khách hàng tiết kiệm nhiên liệu rời bỏ hãng nên đã quảng cáo khá rùm beng mẫu động cơ turbo 4 xylanh ở dòng 3 Series hay động cơ 6 xylanh thẳng hàng ở dòng 6 Series và 7 Series. Tuy nhiên, các khách hàng vẫn dễ dàng có sự lựa chọn động cơ V8 với hầu hết các dòng xe trừ dòng M3 hoàn toàn không sử dụng động cơ này.

Nhưng có một thực tế là dưới sức ép về giá nhiên liệu và ý thức bảo vệ môi trường hiện nay, các hãng xe đã có những cải tiến lớn về mặt động cơ trong đó nổi bật là thay thế những động cơ cỡ lớn bằng những mẫu động cơ nhỏ gọn, tiết kiệm nhiên liệu. Audi đã không bán ra các mẫu xe A6, S4 và Q7 sử dụng động cơ 8 xylanh. Chỉ có mẫu Audi A8, R8 và S5 là còn phiên bản loại này.

Cadillac là hãng xe đi đầu trong việc sử dụng các mẫu động cơ V6. Dòng xe Cadillac DTS duy nhất sử dụng động cơ V8 đã ngưng sản xuất. Với các mẫu xe dùng cho việc di chuyển cá nhân, Ford vẫn bán mẫu Expedition sử dụng động cơ V8 nhưng chủ yếu khách hàng sẽ chỉ tìm thấy các mẫu động cơ 4 và 6 xylanh. Ngay cả với mẫu xe tải Econoline cũng chuẩn bị được Ford chuyển sang sử dụng động vơ V6.

Vì vậy, động cơ V8 có biến mất hay không? Có thể là một phần nào đó. Rõ ràng với sự phát triển về công nghệ tất nhiên sẽ có những thay đổi trong động cơ của xe nhằm hướng tới mục tiêu hiệu quả hơn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, không gian dành cho động cơ V8 vẫn còn lớn bởi ngày nay động cơ V8 cũng đã được cải thiện rất nhiều ở mức độ tiêu thụ nhiên liệu hay khí thải.

Nguồn: MSN Auto

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới