Thứ Tư, 28/09/2022, 18:21
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động đất mạnh tại bờ Đông Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Động đất mạnh tại bờ Đông Mỹ

Thế Hiệp

Động đất mạnh tại bờ Đông Mỹ
Động đất mạnh nhất tại bờ Đông Mỹ làm nhiều tòa nhà rung chuyển. Ảnh: TL

(TBKTSG Online) – Một trận động đất 5,8 độ richter xảy ra lúc 13 giờ 51 phút ngày 23-8 giờ địa phương (1 giờ 51 phút ngày 24-8 giờ Việt Nam) tại bờ đông Mỹ làm rung chuyển các tòa nhà từ Martha’s Vineyard cho tới Bắc California.

Đây là trận động đất lớn nhất tại bờ Đông từ trước đến nay. Tâm chấn của trận động đất ở gần Mineral (bang Virginia), cách thủ đô Washinton 83 dặm, có độ sâu 0,6 dặm dưới lòng đất.

Động đất khiến giao thông đường sắt và hàng không bị đình trệ, hai nhà máy điện hạt nhân phải tạm ngưng họat động. Nhiều người ùa chạy khỏi các cao ốc văn phòng, bệnh viện, kể cả ở Lầu Năm Góc và Bộ Ngọai giao. Các cây cột nhà rung lắc tại thủ đô Washington, chuông báo động réo khắp nơi trong cơ quan FBI và Bộ Tư pháp.

Nhà khảo sát đại chất của Mỹ, ông Dale Grant, cho biết: “Sẽ có thể có những cơn dư chấn nhỏ sau trận động đất này. Chúng tôi mong sẽ không có gì nghiêm trọng hơn nhưng vẫn cần cẩn trọng”.

Trận động đất này có thể được cảm nhận từ xa ở phía bắc như New Hampshire và Martha’s Vineyard, nơi Tổng thống Obama và gia đình đang nghỉ mát. Các khu vực khác như Nam California và Cleveland ở bang Ohio cũng cảm nhận được địa chấn.

Hội khảo sát địa chất Mỹ cho biết: “Trong hơn 10 năm qua, động đất chỉ có thể cảm nhận được ở từng bang, nhưng trận động đất hôm 23-8 này được cảm nhận ở 25 bang, điều này gần như chưa từng có. Động đất từng xảy ra khá nhiều lần tại bờ Đông nhưng làm rung chuyển cả các tòa nhà chọc trời như lần này rất hiếm”.

Hiện chưa có báo cáo nào đáng kể về thiệt hại vật chất lẫn con người sau trận động đất, chỉ vài người bị thuơng ở thủ đô Washington. Trong khi đó, sở cứu hỏa tại New York cho biết số cuộc gọi cấp cứu tăng lên đột biến. Các nhà chức trách tại New York và Washington kêu gọi mọi người thông báo khẩn bằng các phương pháp khác như nhắn tin hay email thay vì sử dụng điện thọai để tránh tình trạng tắc nghẽn mạng điện thọai có thể ảnh hưởng đến khả năng đối phó với các tình huống khẩn cấp của sở cứu hỏa.

(theo ABC)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới