Thứ Hai, 26/09/2022, 05:03
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Động lực nào cho VN-Index trong tháng 9?

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Những động lực mới trên thị trường chứng khoán tháng 9 được kỳ vọng thúc đẩy thanh khoản đi lên, dù áp lực chốt lời ngắn hạn và xu hướng tăng lãi suất trong trung hạn ảnh hưởng không nhỏ đến VN-Index.

Các chính sách vĩ mô trên thị trưởng chứng khoán trong tháng 9 có nhiều tín hiệu tích cực hơn so với nửa đầu năm. Ảnh: L.Vũ

Các chính sách mới lần lượt có hiệu lực hiện đang được kỳ vọng là động lực thúc đẩy cho thị trường chứng khoán. Chẳng hạn như quy chế giao dịch mới có hiệu lực từ ngày hôm nay, 29-8, giúp nhà đầu tư mua bán cổ phiếu nhanh hơn trước nhờ rút ngắn thời gian giao dịch cổ phiếu và thanh toán.

Cụ thể, nhà đầu tư có thể bán chứng khoán vào chiều phiên giao dịch ngày thứ ba (tức T+2,5) thay vì sáng ngày thứ tư (T+3) như trước kia. Tương tự, thời gian hoàn tất thanh toán tiền cũng được đẩy lên vào buổi sáng ngày T+2 thay vì buổi chiều như trước kia.

Một yếu tố khác được kỳ vọng thúc đẩy thanh khoản giao dịch là việc triển khai giao dịch “lô lẻ” trở lại từ ngày 12-9, sau khi Sở giao dịch chứng khoán TPHCM và các công ty chứng khoán liên tục thử nghiệm hồi tháng 7 và tháng 8 vừa qua.

Trước đó, sàn HOSE đã nâng lô giao dịch tối thiểu từ 10 cổ phiếu lên 100 cổ phiếu như là giải pháp tạm thời để giảm thiểu tình trạng nghẽn lệnh diễn ra hồi đầu năm ngoái.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Maybank IB, các chính sách mới ở trên thị trường sẽ sớm thúc đẩy thanh khoản chứng khoán đi lên trở lại.

“Chúng tôi kỳ vọng thanh khoản sẽ sớm hồi phục khi những thông tin về chính sách lắng xuống trong quí 4, thời điểm Chính phủ hoàn thiện khung pháp lý cho thị trường vốn. Mặc dù những bất ổn trên toàn cầu vẫn còn hiện hữu, rủi ro giảm giá đối với thị trường lúc này là hạn chế và thị trường Việt Nam đang tiến gần đến điểm đảo chiều”, ông Nguyễn Mạnh Dũng, chuyên viên phân tích của Maybank IB nhận định trong báo cáo mới đây về thị trường chứng khoán.

Chia sẻ tại một hội thảo chứng khoán cuối tuần trước, ông Đinh Đức Minh, Giám đốc Đầu tư tại VinaCapital, đánh giá thị trường đã qua giai đoạn xấu nhất, sự tiêu cực đã gần như phản ánh vào giá cổ phiếu. Trong thời gian tới dù thị trường còn nhiều áp lực nhưng nhìn chung thì sự tích cực vẫn nhiều hơn là tiêu cực trong bối cảnh kinh tế đang hồi phục tốt.

Thanh khoản chứng khoán được kỳ vọng tăng trở lại trong thời gian tới.

Trong tuần trước, chỉ số VN-Index tiếp tục có tuần tăng điểm với 3 phiên tăng và 2 phiên giảm. Đây cũng là tuần tăng thứ 7 liên tiếp, chuỗi tăng dài nhất theo tuần kể từ đầu năm 2021.

Thanh khoản cũng được cải thiện đáng kể. Trong tuần trước, thanh khoản khớp lệnh trên sàn HOSE tiếp tục tăng lên mức 14.681 tỉ đồng, cao hơn so với mức bình quân 14.091 tỉ đồng của tuần trước đó. Tương tự, khối lượng giao dịch cũng cải thiện nhẹ.

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán VCBS, tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái khá hưng phấn, thể hiện qua khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên được cải thiện rõ rệt so với giai đoạn trước. Thị trường vẫn đang trong một nhịp hồi phục sau khi đã ghi nhận xu hướng lao dốc mạnh trong giai đoạn quí 2 vừa qua.

Tuy nhiên, áp lực trên thị trường trong ngắn hạn được cho là vẫn còn lớn, không chỉ từ hoạt động chốt lời sau đợt tăng kéo dài của VN-Index, mà còn từ áp lực tăng lãi suất đồng đô la Mỹ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trên thị trường quốc tế.

Cuối tuần trước, chứng khoán phố Wall đã giảm mạnh sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed về việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát được kiểm soát. Kết thúc phiên giao dịch sáng nay, ngày 29-8, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 30 điểm, tương ứng giảm 2,36%, về lại mức 1.252,37 điểm.

“Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn và xung lực đang suy yếu cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn có dấu hiệu chững lại và rủi ro ngắn hạn gia tăng”, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định trong bản báo cáo đầu tuần. Theo đó, sự thận trọng đang trở lại với diễn biến thị trường hiện tại, chỉ số VN-Index có thể sẽ còn giằng co trong vùng 1.260-1.285 điểm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới