Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Đồng Nai gỡ khó để đấu giá hơn 470 hecta đất trong năm nay

Trúc Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Tổ công tác đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai vừa qua đã họp bàn về giải pháp tháo gỡ khó khăn, hướng đến đấu giá hơn 470 hecta đất trong năm nay. Một trong những giải pháp được đề ra là đơn vị liên quan có hướng dẫn cho Sở Tài chính tỉnh tiếp tục xác định giá đất các khu có giá trị dưới 20 tỉ đồng. Từ đó, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai tiến hành tổ chức đấu giá.

Một khu đất dự kiến sẽ đấu giá trong năm 2024. Ảnh: báo Đồng Nai

Theo TTXVN, tổ công tác đấu giá quyền sử dụng đất tỉnh Đồng Nai hôm 15-5 đã họp bàn về tiến độ thực hiện kế hoạch, xử lý các tồn tại liên quan đến công tác đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là phiên họp đầu tiên của tổ công tác sau khi được thành lập.

Tại cuộc họp, đại diện Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh sẽ tổ chức đấu giá 18 khu đất với diện tích hơn 470 hecta trong năm nay với dự kiến thu về hơn 5.000 tỉ đồng. Đến nay, địa phương có 1 khu đã đăng thông báo bán đấu giá, 6 khu đang thực hiện các thủ tục để xác định giá khởi điểm. Những khu còn lại đang hoàn thiện hồ sơ, xây dựng phương án đấu giá; lấy ý kiến và trình phương án đấu giá.

Hiện nay, công tác đấu giá đất đang gặp nhiều bất cập như khó khăn trong xác định giá trị tài sản còn lại trên đất làm cơ sở xác định giá khởi điểm; thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá đất; khu đất dự kiến đấu giá chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch rút gọn; chưa có hệ thống giao thông kết nối.

Để tháo gỡ “điểm nghẽn” trong đấu giá đất, thông tin tại cuộc họp, Đồng Nai cần có hướng dẫn cho Sở Tài chính tỉnh tiếp tục xác định giá đất các khu đất có giá trị dưới 20 tỉ đồng để Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Đồng Nai tiến hành đấu giá.

Các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc quy hoạch chi tiết rút gọn đối với các khu đất tỉnh được đưa ra đấu giá. Tỉnh Đồng Nai cho cập nhật bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đối với các khu đất đấu giá mục đích làm nhà ở; xem xét, chấp thuận bổ sung một số khu đất mới vào kế hoạch đấu giá năm 2024.

Một số giải pháp khác để tháo gỡ vướng mắc trong đấu giá đất nữa là Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh rà soát, chỉ ra những nội dung đã và chưa làm được trong kế hoạch đấu giá 18 khu đất tỉnh đã ban hành. Trong đó, đơn vị chỉ rõ những đơn vị có trách nhiệm, liên quan trong việc làm chậm trễ đến đấu giá đất, từ đó tham mưu với tỉnh để có giải pháp xử lý kịp thời…

Trước đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, trong 2 năm, tức năm 2022, 2023, địa phương không có khu đất nào đấu giá thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới