Thứ Năm, 20/01/2022, 13:17
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Đồng Nai họp khẩn về nghi vấn lấp sông bằng đất, đá nhiễm dioxin

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai họp khẩn về nghi vấn lấp sông bằng đất, đá nhiễm dioxin

Quang Chung

Đồng Nai họp khẩn về nghi vấn lấp sông bằng đất, đá nhiễm dioxin
Dự án lấp sông Đồng Nai được UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định đúng thủ tục, thẩm quyền… nhưng bị dư luận phản đối. Ảnh: dantri.com.vn

(TBKTSG Online) – Chiều hôm qua, 7-5, các sở ngành của tỉnh Đồng Nai đã có buổi họp khẩn sau khi tờ Thời Nay phát hành sáng cùng ngày có bài viết nêu nghi vấn Công ty Toàn Thịnh Phát dùng đất, đá khai thác từ sân bay Biên Hòa nhiễm dioxin để san lấp sông Đồng Nai khi thực hiện dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai.

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai lấn sông Đồng Nai vốn gây bất bình dư luận thời gian qua (hiện nay đã tạm dừng) nay lại dậy sóng khi báo Thời Nay, một ấn phẩm của báo Nhân Dân, đặt nghi ngờ, có thể một phần đất, đá khai thác từ sân bay Biên Hòa nhiễm dioxin đã được dùng vào dự án lấn sông Đồng Nai của Toàn Thịnh Phát.

Bài báo chưa đưa ra được chứng cứ thuyết phục, chỉ đặt câu hỏi là khối lượng đất, đá khai thác từ sân bay Biên Hòa được dùng vào những công trình kè sông, kè biển nào, có được sử dụng vào dự án lấn sông Đồng Nai hay không. Tuy nhiên, bài báo trích lời một lãnh đạo sân bay Biên Hòa cho biết "Một khối lượng lớn đất, đá từ trong sân bay được Toàn Thịnh Phát lấy và vận chuyển bằng cả đường bộ lẫn đường sông."

Vì vậy, các cơ quan quản lý của tỉnh Đồng Nai muốn làm rõ nghi vấn này. Tại buổi họp khẩn chiều 7-5 vừa qua, các đơn vị liên quan như Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và đơn vị quản lý sân bay Biên Hòa đã truy lại nguồn gốc nguyên vật liệu dùng cho hoạt động san lấp dự án lấn sông Đồng Nai.

Báo Đồng Nai dẫn ý kiến ông Trần Văn Dũng, Trung đoàn trưởng Trung đoàn 935 (đơn vị quản lý sân bay Biên Hòa), cho rằng trong khuôn viên sân bay Biên Hòa hiện không có hoạt động khai thác đất đá, mà chỉ có một dự án xây dựng hồ chứa nước do Công ty cổ phần đầu tư khoáng sản Than Đông Bắc thực hiện, và quá trình đào hồ công ty này có tận thu một số lượng đất.

Tuy nhiên, đại diện Than Đông Bắc cho biết công ty này đã thử nghiệm chất lượng đất, nước trong khuôn viên lòng hồ cho thấy không bị nhiễm dioxin. Hơn nữa, số lượng đất đá này được công ty giao lại cho Công ty Hưng Thịnh Phát ở Bà Rịa – Vũng Tàu sử dụng chứ không cung cấp cho dự án lấn sông Đồng Nai.

Đại diện Toàn Thịnh Phát là chủ đầu tư dự án lấn sông thì quả quyết đất, đá sử dụng trong dự án lấn sông Đồng Nai của họ có nguồn gốc từ các mỏ đá Thạnh Phú, Vĩnh Cửu, Tân Cang (Đồng Nai) và mỏ đá Tân Uyên (Bình Dương) của Công ty TNHH MTV xây dựng và sản xuất vật liệu xây dựng Biên Hòa và Công ty cổ phần Tân Cang.

Đồng Nai dừng dự án lấp sông

Lấn sông Đồng Nai: tỉnh nói an toàn, chuyên gia nói không

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới