Thứ Bảy, 30/09/2023, 18:14
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng Nai làm cánh đồng lớn cho cây ca cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai làm cánh đồng lớn cho cây ca cao

Ngọc Hùng

Đồng Nai làm cánh đồng lớn cho cây ca cao
Một người dân tham quan một vườn mẫu trồng ca cao xen điều ở Trảng Bom, Đồng Nai. Ảnh: NH

(TBKTSG Online) – Để giúp người nông dân yên tâm gắn bó với cây điều thay vì chặt bỏ chuyển sang trồng cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn, Đồng Nai sẽ kết hợp với Công ty cổ phần BamBoo Capital xây dựng dự án cánh đồng lớn cho cây ca cao xen điều với tổng diện tích 1.000 héc ta. 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị triển khai dự án cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ ca cao xen điều tại Trảng Bom, Đồng Nai ngày 21-3 do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai cùng Công ty cổ phần BamBoo Capital tổ chức.

Ông Huỳnh Thành Vinh, Giám đốc Sở NN&PTNT Đồng Nai cho biết, hiện tỉnh có 12 dự án cánh đồng lớn nhưng chỉ có dự án trồng ca cao xen điều có diện tích lớn nhất. Theo ông Vinh, những năm trước đây, do giá điều không ổn định, cây điều không mang lại giá trị kinh tế nên người dân đã chuyển đổi vườn điều sang cây trồng khác.

Tuy nhiên, nếu chính quyền giúp cho người dân tăng được giá trị kinh tế trên một diện tích trồng trọt thì sẽ giảm được tình trạng này.

Vì thế, Đồng Nai kết hợp với Công ty cổ phần BamBoo Capital xây dựng cánh đồng lớn cho cây ca cao trồng xen trong vườn điều.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó tổng giám đốc BamBoo Capital, cho biết khi tham gia vào cánh đồng lớn, công ty sẽ có những chính sách ưu đãi về cây giống, phân bón, vốn; và dự án cánh đồng lớn ca cao xen điều sẽ giúp người nông dân gia tăng sản xuất, còn phía công ty sẽ đảm bảo đầu ra cho trái cao cao của người dân.

Cụ thể, theo bà Lê Thị Minh Tâm, Giám đốc ngành hàng ca cao của Bamboo Capital, trong năm đầu công ty sẽ hỗ trợ 20% tiền giống và 20% tiền phân bón, còn những năm sau, bà con trồng ca cao chỉ trả trước 50% tiền phân bón, còn lại, sẽ được Bamboo Capital cho vay và chỉ trả lại cho công ty khi bán trái ca cao. Bên cạnh đó, công ty sẽ hỗ trợ tư vấn kỹ thuật trong suốt quá trình trồng.

Ngoài ra, theo quy định hiện hành, khi tham gia vào cánh đồng lớn, nông dân sẽ được chính quyền hỗ trợ 30% tiền giống, tức là bà con được hỗ trợ 50% tiền giống (gồm của Bamboo Capital và từ chính quyền Đồng Nai) và 30% tiền xây dựng hệ thống tưới nước tiết kiệm.

Dự kiến trong năm 2017, BamBoo Capital sẽ trồng 111 héc ta ca cao xen vườn điều tại Trảng Bom, Đồng Nai.

Hiện Đồng Nai có 39.000 héc ta trồng điều, giảm 11.000 héc ta so với mấy năm trước. 

Xem thêm

>>> Giới thiệu trung tâm phát triển cacao ở Đồng Nai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới