Thứ Bảy, 23/09/2023, 14:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng Nai lo ngại về thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng Nai lo ngại về thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Văn Nam

Đồng Nai lo ngại về thủy điện Đồng Nai 6, 6A
Diện tích rừng vườn quốc gia Cát Tiên sẽ bị ảnh hưởng nếu triển khai hai dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A – Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng hai dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực đến hạ lưu, đáng chú ý là sẽ gây ngập úng vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa khô ở vùng hạ lưu tỉnh Đồng Nai.

>>> Lấy Luật Di sản văn hóa "soi" thủy điện Đồng Nai 6, 6A.

Theo văn bản gởi Bộ Tài nguyên và Môi trường cuối tháng 10 vừa qua, ông Trần Minh Phúc, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng mặc dù hai dự án thủy điện này không nằm trên địa bàn Đồng Nai, nhưng là tỉnh ở hạ nguồn, Đồng Nai sẽ chịu một số tác động tiêu cực.

Những tác động tiêu cực mà tỉnh Đồng Nai có thể gánh chịu khi triển khai hai dự án này gồm tác động đến hệ sinh thái thủy vực sông Đồng Nai và vườn quốc gia Cát Tiên. UBND tỉnh Đồng Nai cho biết hai dự án thủy điện này  xâm phạm vào diện tích đất rừng của Vườn quốc gia Cát Tiên, có thể gây ảnh hưởng xấu và khó khăn cho công tác bảo tồn vườn quốc gia Cát Tiên và việc UNESCO đang xem xét công nhận vườn Cát Tiên là di sản thiên nhiên của thế giới.

Ông Phúc nhấn mạnh hiện nay vấn đề công nhận di sản thiên nhiên thế giới của vườn quốc gia Cát Tiên đang trong giai đoạn thẩm định quan trọng.

Ngoài tác động đến chế độ thủy văn và chất lượng nước sông Đồng Nai, gây ngập úng vào mùa mưa và thiếu nước vào mùa khô ở vùng hạ lưu, các dự án thủy diện này cũng sẽ tác động đến sinh kế của người dân và sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản vùng hạ lưu, tác động đến đặc trưng văn hóa của cộng đồng dân cư bản địa vùng hạ lưu.

Với những lý do trên, UBND tỉnh Đồng Nai kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị liên quan cần thực hiện theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vào tháng 8-2011 rằng: “Trường hợp diện tích rừng và đất cần cho dự án có thể chuyển mục đích sử dụng ảnh hưởng đến tiêu chí, mục đích và nội dung xác lập vườn quốc gia Cát Tiên và khu rừng phòng hộ Nam Cát Tiên, thì dừng xây dựng dự án”. 

Ngày 26-9-2011, UNESCO đã công nhận “Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai” là Khu dự trữ sinh quyển thế giới, trong đó vườn quốc gia Cát Tiên là vùng lõi. Do vậy, vườn quốc gia Cát Tiên phải được quản lý theo Công ước quốc tế năm 1972 về bảo vệ di sản văn hóa và tự nhiên của thế giới.

Dự án thủy điện Đồng Nai 6, 6A có công suất 241 MW do Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất đầu tư với tổng vốn 5.700 tỉ đồng. Hiện doanh nghiệp này đang trình báo cáo đánh giá tác động môi trường của hai dự án này lên Bộ Tài nguyên và Môi trường thẩm định.

Theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đối với hai dự án này, diện tích đất rừng bị mất do xây dựng hồ tích nước khoảng 372 héc ta, trong đó có 137 héc ta thuộc vườn quốc gia Cát Tiên.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới