Thứ Tư, 8/02/2023, 18:31
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Đồng rúp giảm gần 63%, Nga dự báo suy thoái trong năm 2015

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Đồng rúp giảm gần 63%, Nga dự báo suy thoái trong năm 2015

Phúc Minh

Đồng rúp giảm gần 63%, Nga dự báo suy thoái trong năm 2015
Bảng tỷ giá hối đoái tại Moscow. Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Đồng rúp Nga so với đô la Mỹ giảm gần 63% tính từ đầu năm đến nay, sau khi giảm mạnh 5,4% vào ngày hôm qua 2-12 – theo báo Wall Street Journal.

Ngày 2-12, đồng rúp Nga so với đô la Mỹ xuống mức thấp kỷ lục mới, 1 đô la Mỹ đổi được 53,9795 rúp. Trước đó vào ngày 1-12, đồng rúp so với đô la Mỹ giảm với biên độ lớn nhất kể từ năm 1998.

Nguyên nhân đồng rúp giảm mạnh là do giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt nhằm vào kinh tế Nga của các nước phương Tây liên quan đến vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine.

Đồng rúp giảm giá khiến nhiệt tình của nhà đầu tư sụt giảm và làm dấy lên lo ngại lạm phát gia tăng, ảnh hưởng tới chi tiêu và tăng trưởng.

Nhiều nhà giao dịch của các ngân hàng Nga, trong đó có ngân hàng OAO Alfa và National Standard, ngày 2-12 đều cho biết chính phủ có thể can thiệp thị trường ngoại hối bằng cách bán ngoại tệ để giảm bớt sự sụt giảm của đồng rúp. Tuy nhiên, việc bán ngoại tệ để can thiệp thị trường tiền tệ mà không thông báo trước đe dọa đến sự ổn định tài chính của Nga.

Cùng ngày, giá dầu giảm mạnh 2,34% sau khi hồi phục ngắn ngủi trong ngày 1-12. Giá dầu thô Brent giao tháng 1-2014 đóng cửa ở mức 70,54 đô la Mỹ/thùng.

Vào tháng 11-2014, Bộ trưởng Tài chính Nga ước tính nền kinh tế nước này sẽ thiệt hại khoảng 40 tỉ đô la Mỹ do các lệnh trừng phạt của phương Tây và 90-100 tỉ đô la Mỹ do giá dầu giảm mạnh trên thị trường.

Ngày 2-12, chính phủ Nga cảnh báo nền kinh tế nước này sẽ rơi vào suy thoái trong năm 2015 nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu và phương Tây tăng cường thêm các biện pháp trừng phạt liên quan đến cuộc khủng khoảng Ukraine. Đây là lần đầu tiên Nga chính thức thừa nhận về nguy cơ suy giảm kinh tế của nước này.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich cho biết những biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt với Nga là bất hợp pháp và đe dọa an ninh kinh tế quốc tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới