Thứ Hai, 3/10/2022, 12:21
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dòng tiền trở về nhóm cổ phiếu ngân hàng?

Dũng Nguyễn

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Giới phân tích tỏ ra khá lạc quan sau khi chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng kháng cự 1.350 điểm cùng thanh khoản cao trong tuần trước, đặc biệt là trong bối cảnh nhóm cổ phiếu tài chính hút dòng tiền trở lại.

Trong tuần trước, chỉ số VN-Index tăng 7,33 điểm, tăng 0,54% đạt mức 1.352,64, còn chỉ số HNX-Index tăng 7,92 điểm, tăng 2,26%, đạt mức 357,97 điểm. Như vậy, chỉ số chính của chứng khoán Việt Nam chính thức vượt ngưỡng kháng cự 1.350 điểm sau nhiều lần thất bại trước đó.

Thị trường bắt đầu tăng điểm trong ba phiên liên tiếp trong tuần trước, sau hai phiên đầu tuần giảm nhẹ. Đáng chú ý, thanh khoản trên cả ba sàn vẫn được duy trì ở mức cao cả về khối lượng và giá trị giao dịch.

Dòng tiền trở về nhóm ngân hàng sẽ giúp VNI-Index có lực đẩy mạnh hơn. Ảnh minh họa: L.Vũ.

“Thị trường đang phát đi nhiều tín hiệu lạc quan hơn khi kết thúc tuần giao dịch ở mức trên 1.350 điểm, bất chấp những thông tin tiêu cực từ kinh tế Trung Quốc và chứng khoán thế giới, cũng như những diễn biến của đại dịch Covid-19 trong nước”, Công ty chứng khoán VCBS đánh giá.

Một điểm đáng ghi nhận khác là dòng tiền bắt đầu chảy mạnh vào lĩnh vực tài chính, sau chuỗi ngày giằng co và tích lũy. Tại nhóm ngân hàng, tăng mạnh nhất phải kể đến TPBank (5,6%) hay VPBank (3,1%). Trong 5 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất cho số điểm tăng của chỉ số VN-Index, có 4 đại diện đến từ nhóm ngân hàng là VPB, BID, TPB, TCB. Nhóm cổ phiếu công ty chứng khoán cũng ghi nhận mức tăng mạnh đáng kể và trải rộng ở nhiều mã khác nhau.

Nhiều mã ngân hàng giảm mạnh trước nay cũng đã bắt đầu khởi sắc trở lại. Vì có giá trị vốn hóa cao, ngành ngân hàng ảnh hưởng mạnh đến mức tăng, giảm của chỉ số. Do đó, việc thị trường có vượt được ngưỡng kháng cự quan trọng đòi hỏi có sự tham gia của nhóm ngành này.

Tuy nhiên, dòng tiền liệu có trở về hay không thì vẫn còn là dấu hỏi, vì thị trường vẫn lo ngại về kết quả kinh doanh quí 3 của các tổ chức tín dụng.

Trong bối cảnh giãn cách xã hội để phòng, chống Covid-19, rủi ro nợ xấu đã tăng lên rất lớn, đi kèm với khả năng suy giảm lợi nhuận vì hoạt động kinh tế sụt giảm và các chương trình giảm lãi suất của nhà băng.

Sau tín hiệu lạc quan vào cuối tuần trước, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam nhận định rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ nhanh chóng kết thúc giai đoạn tích lũy. Đồng thời, dòng tiền có thể sẽ gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong vài phiên tới.

“Chỉ báo tâm lý vẫn trong vùng lạc quan hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng, với điểm tích cực là dòng tiền đã cải thiện dần”, Yuanta Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, khối nghiên cứu của công ty chứng khoán này cho rằng xu hướng trung hạn vẫn duy trì ở mức “trung tính”, thị trường sẽ còn phân hóa mạnh ở các nhóm cổ phiếu khác nhau.

Còn Công ty chứng khoán KB Việt Nam đánh giá sự cải thiện của thanh khoản, cùng tín hiệu vừa thoát khỏi nền ngang tích lũy nên “cơ hội tiếp tục mở rộng đà hồi phục vẫn đang được duy trì”. Tuy nhiên, vùng kháng cự gần nhất sẽ là quanh khu vực 1.360 điểm, sẽ sớm gia tăng sức ép trong những phiên tới. “Nhà đầu tư nên cân nhắc cả rủi ro đảo chiều”, KB Việt Nam nhận định.

Công ty chứng khoán VCBS đưa khuyến nghị trong bối cảnh hiện tại, nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với tỷ trọng vừa phải vào nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với nền tảng tài chính lành mạnh và đang có sự tăng trưởng ổn định trong nửa cuối năm 2021. Ngoài ra có thể chốt lời một phần danh mục ngắn hạn đã đạt kỳ vọng về lợi nhuận.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới