Thứ Ba, 5/07/2022, 05:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Dow Jones giảm điểm mạnh vì căng thăng thương mại Mỹ – Trung leo thang

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dow Jones giảm điểm mạnh vì căng thăng thương mại Mỹ – Trung leo thang

Chánh Tài

(TBKTSG Online) – Các căng thẳng  thương mại đang gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc một lần nữa nhấn chìm thị trường chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ khi giới đầu tư bắt đầu cảm nhận rõ hơn nguy cơ chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tờ New York Times đưa tin, chốt phiên giao dịch hôm 6-4, chỉ số Dow Jones giảm 572 điểm (2,3%), trong khi đó, các chỉ số S&P 500 và Nasdaq cũng giảm hơn 2%. Phiên giảm điểm mạnh hôm thứ sáu đã xóa sạch thành quả tăng điểm trong tuần của Dow Jones và đẩy chỉ số này vào khu vực điều chỉnh (vùng điểm thấp hơn 10% do với mức đóng cửa cao nhất của mọi thời đại vào tháng 1-2018). Đặc biệt,  gây tổn thương lớn cho các công ty Mỹ phụ thuộc vào thương mại toàn cầu.

Dow Jones giảm điểm mạnh vì căng thăng thương mại Mỹ - Trung leo thang
Các chỉ  số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm 6-4. Ảnh: CBS News

Cổ phiếu của hãng sản xuất máy bay Boeing giảm 3%, trong khi đó, cổ phiếu của hãng Caterpillar, vốn bán rất nhiều máy móc, thiết bị khai khoáng và xây dựng, giảm 3,5%. Giới đầu tư cũng bán mạnh các cổ phiếu của ngành nông nghiệp Mỹ vì Trung Quốc đang lên kế hoạch áp thuế nhập khẩu trả đũa đối với nhiều sản phẩm nông nghiệp của Mỹ.

Thị trường chứng khoán Mỹ bắt đầu giảm điểm ngay từ lúc mở cửa sau khi Tổng thống Donald Trump vào hôm 5-4 dọa áp thuế nhập khẩu thêm cho 100 tỉ đô giá trị hàng của Trung Quốc.

Giới đầu tư cũng không mấy an lòng trước những tuyên bố trấn an từ Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin.

Trả lời hãng tin CNBC, ông Kudlow Mnuchin nhấn mạnh rằng Mỹ sẵn sàng đàm phán với Trung Quốc song ông cũng thừa nhận rằng có nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung. Về phần mình, ông Kudlow nói Mỹ luôn duy trì kênh trao đổi thông tin với Trung Quốc nhưng hai bên vẫn chưa chính thức đàm phán về các kế hoạch áp thuế nhập khẩu của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông nói hai bên vẫn còn vài tháng nữa để đàm phán trước khi bất kỳ quyết định áp thuế chính thức nào có hiệu lực.

Nếu Tổng thống Trump quyết định áp thuế nhập khẩu cho 100 tỉ đô la Mỹ giá trị hàng hóa của Trung Quốc nữa, điều này tác động sẽ rất lớn đến nền kinh tế Trung Quốc lẫn toàn cầu. Công ty nghiên cứu thị trường Capital Economics ước tính động thái này của Mỹ có thể khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc mất 0,5 điểm % và tất nhiên thiệt hại này sẽ lan tỏa ra toàn thế giới vì Trung Quốc là động lực quan trọng cho tăng trưởng toàn cầu.

Mời xem thêm

ASEAN bị ảnh hưởng ra sao nếu chiến tranh thương mại Mỹ – Trung nổ ra?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới