Thứ Bảy, 22/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Dự án chống ngập 10.000 tỉ của TPHCM vẫn ‘bất động’ giữa mùa mưa

Đồng Nai

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Không chỉ ngập do mưa, nhiều con đường ở TPHCM còn ngập kép do ảnh hưởng của triều cường dâng cao. Trong khi đó, giải pháp chống ngập bằng kỹ thuật qua sáu cống ngăn triều được thành phố triển khai vẫn chưa hoàn thành và trễ hẹn đến năm thứ sáu.

Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng nhằm kiểm soát ngập do triều cường cho diện tích 750 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm thành phố. Quy mô dự án gồm 6 cống ngăn triều (Tân Thuận, Bến Nghé, Phú Xuân, Mương Chuối, Cây Khô, Phú Định) và xây kè ven sông dài 7,8km từ Vàm Thuật đến Sông Kinh.
Công trình do Công ty TNHH Trung Nam BT 1547 (thuộc Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam) thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) với hợp đồng BT (xây dựng – chuyển giao) với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, được khởi công giữa năm 2016, dự kiến hoàn thành năm 2018. Dự án đã dừng thi công từ tháng 8-2020 đến nay dù đã hoàn thành trên 90% khối lượng công việc. Nguyên nhân khiến dự án dừng và chậm hoàn thành so với kế hoạch do gặp vướng mắc liên quan đến phương án thanh toán cho nhà đầu tư. Trong ảnh là cống Mương Chuối dài hơn 200m, nằm trên sông Mương Chuối (huyện Nhà Bè), đây là cống có quy mô lớn nhất trong 6 cống thuộc dự án.
Ở thời điểm hiện tại, công trường cống Mương Chuối không có công nhân làm việc, không gian vắng lặng. Việc trễ hẹn hoàn thành kéo dài khiến thành phố không giải quyết dứt điểm vấn đề ngập do triều và phát sinh lớn chi phí lãi vay ở phía nhà đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam.
Cuối năm 2023, TPHCM đưa ra ba cách gỡ vướng dự án, trong đó có phương án được đánh giá cao là TPHCM sẽ ủy thác cho Quỹ đầu tư phát triển thành phố để đơn vị này cho nhà đầu tư vay hoàn thành công trình. Tuy nhiên, phương án này được Sở Tài chính thành phố cho rằng không phù hợp theo quy định như ý kiến của Bộ Tài chính. Trong ảnh là nhà điều hành dự án cống ngăn triều Mương Chuối cũng đã thi công hoàn thiện.
Tương tự, tại cống kiểm soát triều cống Cây Khô nằm trên sông Cần Giuộc (huyện Bình Chánh) cũng yên ắng, vật tư nằm ngổn ngang.
Hàng rào chắn từ cống chặn dòng chảy, gây ùn rác, đọng chất thải tại nhiều khu vực dòng kênh.
Thời gian dừng thi công lâu nên công trình nhà quản lý có dấu hiệu xuống cấp.
Gần nhất, tại buổi tiếp xúc cử tri quận 7 và huyện Nhà Bè, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, nhà đầu tư đề nghị thành phố thanh toán khối lượng đã hoàn thành, được kiểm toán. Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND thành phố, đây là dự án BT ( xây dựng – chuyển giao), theo quy định dự án phải hoàn thành xong thì mới được thanh toán bằng đất và sau đó là thanh toán bằng tiền. Do đó, dự án vẫn chưa có tiến triển mới.
Trong ảnh là cống Tân Thuận, hạng mục này đã hoàn thành 93% khối lượng. Đây là công trinh được người dân sống dọc đường Trần Xuân Soạn (quận 7) quan tâm đặc biệt vì giúp ngăn triều từ sông Sài Gòn vào kênh Tẻ, kênh Đôi, Tàu Hủ – Bến Nghé.
Các biển báo chỉ dẫn luồng lưu thông cũng đã được lắp đặt trên khối công trình.
Khác với các hạng mục còn lại, cống Tân Thuận được thiết kế có 1 cửa van.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới