Chủ Nhật, 28/05/2023, 12:31
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự án giao thôngTPHCM tăng tốc do được rót vốn sớm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự án giao thôngTPHCM tăng tốc do được rót vốn sớm

Lê Anh

(TBKTSG Online) – Sau khi dịch Covid-19 tạm thời được kiểm soát, các dự án giao thông thi công dở dang tại TPHCM bắt đầu “tăng tốc” sau khi được chính quyền thành phố tăng giải ngân đầu tư công.

Dự án giao thôngTPHCM tăng tốc do được rót vốn sớm
Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) đã hoàn thành phần xây dựng và đang lắp đặt thiết bị. Dự án này sẽ vận hành vào tháng 10-2020- Ảnh: Anh Quân

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, dự kiến đến hết năm 2020, thành phố có 37 dự án có quy mô lớn phải hoàn thành với tổng mức đầu tư là 39.382 tỉ đồng.

Trong đó, có một số dự án trọng điểm như hầm chui nút giao An Sương (quận 12); đường gom thuộc đường dẫn cao tốc vào cao tốc TPHCM-Trung Lương; dự án thoát nước và cải thiện ô nhiễm môi trường kênh Tham Lương-Bến Cát-rạch Nước Lên (giai đoạn 1); Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2); dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1)…

Bên cạnh các dự án đang thi công dở dang phải đẩy nhanh để kịp hoàn thành vào cuối năm nay, TPHCM sẽ khởi công tổng cộng 31 dự án về giao thông, môi trường trong năm 2020.

Trong số 31 dự án kể trên có một số dự án đáng chú ý như mở rộng đường Hoàng Hoa Thám; xây dựng cầu thép An Phú Đông; xây dựng hầm chui nút giao Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Văn Linh; nâng cấp cải tạo đường Huỳnh Tấn Phát (giai đoạn 2)….

Khi các dự án mới được khởi công và đẩy nhanh tiến độ dự án đang thi công, vấn đề đầu tiên phải bố trí đủ vốn. Khác với những năm trước khi dự án làm xong đưa vào khai thác mà quyết toán chưa xong thì năm nay vốn đầu tư công được quyết toán theo tiến độ từng hạng mục, phần nào xong sẽ quyết toán phần đó.

Vì thế, tính đến ngày 26-5, TPHCM đã giải ngân được 8.480 tỉ đồng, đạt 20,3% kế hoạch (cùng kỳ giải ngân được 4.263 tỉ đồng, đạt 12,9% kế hoạch). Việc giải ngân nhanh vốn đầu tư công sẽ giúp dự án có vốn thi công và hoàn thành đúng tiến độ.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM, ông Võ Văn Hoan, cho biết để khắc phục chậm giải ngân vốn đầu tư công thì thành phố đưa ra tiêu chí vốn có đến đâu thì bố trí kế hoạch đến đó. Thành phố sẽ thường xuyên rà soát tiến độ các dự án, tình hình giải ngân vốn, những dự án chậm tiến độ sẽ điều chuyển vốn qua dự án làm nhanh nhằm đẩy nhanh tiến độ, nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Ông Hoan cho biết, trong quá trình điều hành, thành phố giao kế hoạch theo hình thức tạm ứng vốn để giải quyết kịp thời nhu cầu về vốn đầu tư cho bồi thường giải phóng mặt bằng, công trình trọng điểm. Do vậy, các dự án trọng điểm có quy mô lớn tại TPHCM tiến độ khả quan hơn trước.

Mới đây, chính quyền TPHCM ra chỉ thị đẩy nhanh giải ngân ngân vốn đầu tư công. Chính quyền thành phố đặt mục tiêu đến ngày 30-6-2020 giải ngân đạt từ 50%; đến ngày 31-7-2020 giải ngân đạt từ 60%-70%; ngày 15-10-2020 giải ngân đạt từ 80% trở lên.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, chính quyền thành phố đề ra các giải pháp như định kỳ 02 tuần/lần rà soát và báo cáo các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc giải ngân đầu tư công năm 2020.

nhân người đứng đầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân. Đối với Kho bạc Nhà nước TPPHCM phải thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời hạn 4 ngày làm việc.

Mời xem thêm:

Đầu tư công chậm, tại cả hai bên

Đầu tư công tăng tốc tạo động lực cho tăng trưởng

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới