Thứ Sáu, 9/06/2023, 00:38
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Dự kiến vay 66 triệu đô la xây cống ngăn triều

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Dự kiến vay 66 triệu đô la xây cống ngăn triều

Văn Nam

Dự kiến vay 66 triệu đô la xây cống ngăn triều
Dự kiến TPHCM sẽ vay 66 triệu đô la Mỹ để xây dựng cống kiểm soát triều Tân Thuận – Ảnh: Văn Nam.

(TBKTSG Online) – TPHCM dự kiến sẽ vay khoảng 66 triệu đô la Mỹ từ Cơ quan Hợp tác phát triển kinh tế các quốc gia láng giềng (Neighbouring Countries Economic Development Cooperation Agency – NEDA) của Thái Lan để xây dựng cống kiểm soát triều Tân Thuận, quận 7.

Tuy nhiên, điều kiện ràng buộc để có được khoản vay trên (lãi suất 2,5%, thời gian hoàn trả 10 năm và 5 năm ân hạn) của NEDA thì hàng hóa, thiết bị và dịch vụ mua sắm cho dự án phái từ Thái Lan ít nhất 50%; nhà thầu và tư vấn mua sắm theo khoản vay từ NEDA phải là công ty Thái Lan.

Ngoài ra, tổ chức NEDA chỉ đồng ý hỗ trợ cho phía Việt Nam vay vốn để xây cống ngăn triều Tân Thuận chỉ khi thành phố phải chấp thuận đầu tư thêm 2 cống ngăn triều Bến Nghé và Phú Xuân.

Đây là các nội dung tại văn bản được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố báo cáo UBND thành phố ngày 4-3 vừa qua về việc xin chủ trương vay vốn từ quỹ NEDA của Thái Lan, để xây dựng cống kiểm soát triều Tân Thuận.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hồi cuối năm 2012, ông Nguyễn Ngọc Công, Phó giám đốc Trung tâm Điều hành các chương trình chống ngập nước TPHCM, cho biết nếu huy động được nguốn vốn từ NEDA và dự án được UBND thành phố duyệt, cống kiểm soát triều Tân Thuận sẽ được khởi công trong quí 2-2013.

Theo ý kiến của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố, điều kiện ràng buộc phải mua ít nhất 50% hàng hóa, thiết bị và dịch vụ mua sắm cũng như nhà thầu và tư vấn phải từ Thái Lan là có thể chấp nhận được, vì Luật Đấu thầu Việt Nam cho phép được áp dụng đấu thầu hạn chế theo yêu cầu của nhà tài trợ nước ngoài đối với nguồn vốn sử dụng cho gói thầu.

Tuy nhiên, trong quá trình lựa chọn nhà thầu để giao thầu, phải đánh giá kỹ về năng lực, tính năng kỹ thuật và giá cả thiết bị …

Còn đối với điều kiện ràng buộc thành phố xây thêm 2 cống khác là Bến Nghé và Phú Xuân, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố cho rằng điều kiện này chưa thể chấp nhận được, vì theo các quy định về ODA, Thủ tướng Chính phủ chỉ phê duyệt các dự án ODA cụ thể và không kèm theo các điều kiện ràng buộc phải vay để thực hiện các dự án kèm theo.

Cống kiểm soát triều Tân Thuận là một trong 12 cống ngăn triều lớn nhằm kiểm soát triều, chống ngập cho TPHCM thuộc dự án chống ngập, được Chính phủ phê duyệt vào tháng 10-2008 theo quyết định số 1547/QĐ-TTg (dự án 1547), gồm một số hạng mục chính như 172 km đê bao ven bờ hữu sông Sài Gòn, sông Soài Rạp và bờ tả sông Vàm Cỏ Đông đến thị trấn Đức Hoà tỉnh Long An và 12 cống ngăn triều lớn.

Hiện tại thành phố đang có cống ngăn triều đầu tiên là cống ngăn triều Nhiêu Lộc – Thị Nghè. Cống này nằm cuối kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè gồm bốn cửa, rộng 58 mét, hoạt động chủ yếu hai lần trong ngày dựa vào hai lần thuỷ triều lên xuống, chặn không cho nước từ sông Sài Gòn đổ vào giúp giảm tình trạng ngập úng do mưa hay triều cường trên phạm vi khoảng 350 héc ta thuộc các quận 1, 3, 10, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Gò Vấp và Tân Bình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới